Trump ủng hộ Oracle, Walmart mua lại TikTok ( Tính bàn nhảm vài câu, sợ gạch đá nên thôi )

Chủ Nhật, 20 Tháng Chín 20202:00 SA(Xem: 654)
Trump ủng hộ Oracle, Walmart mua lại TikTok ( Tính bàn nhảm vài câu, sợ gạch đá nên thôi )

Trump chấp thuận thỏa thuận mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ, cũng như thành lập công ty mới do Oracle và Walmart tiến hành.

"Tôi đã bày tỏ sự ủng hộ với thỏa thuận. Tôi chấp thuận phương án thực hiện thương vụ này. An ninh sẽ được bảo đảm 100%", Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 19/9, ngay trước thời hạn TikTok bị cấm tải về ở Mỹ.

Thỏa thuận sẽ do tập đoàn công nghệ Oracle và chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart của Mỹ tiến hành, trong đó hai doanh nghiệp thành lập công ty mới mang tên TikTok Global để mua lại và quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ. Phần lớn hội đồng quản trị, giám đốc điều hành và chuyên gia an ninh trong ban lãnh đạo sẽ là người Mỹ.

"Công ty sẽ hoàn toàn do Oracle và Walmart kiểm soát, toàn bộ quyền điều hành thuộc về Oracle và Walmart", Trump nói, thêm rằng điều này sẽ mang đến 25.000 việc làm cho người Mỹ và nhiều khả năng trụ sở TikTok Global sẽ được đặt tại bang Texas.

Trump họp báo tại Nhà Trắng hôm 18/9. Ảnh: AFP.

Trump họp báo tại Nhà Trắng hôm 18/9. Ảnh: AFP.

Advertising

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng thừa nhận thương vụ này vẫn sẽ phải có sự chấp thuận từ Trung Quốc trước khi được thông qua. "Chúng ta sẽ cùng chờ xem điều đó có xảy ra hay không", Trump nói.

Theo thỏa thuận, Oracle và Walmart dự kiến chiếm phần lớn tỉ lệ cổ phần trong công ty mới. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đồng ý tăng cường bảo mật thông tin người dùng tại Mỹ bằng cách chuyển dữ liệu sang máy chủ của Oracle và cho phép tập đoàn Mỹ kiểm tra mã nguồn của TikTok.

ByteDance, Oracle và Walmart chưa bình luận về phát biểu của Trump.

Bộ Thương mại Mỹ không cho biết liệu họ có hủy kế hoạch cấm người dùng ở Mỹ tải ứng dụng WeChat và TikTok từ ngày 20/9 hay không. Cơ quan này dự kiến yêu cầu gỡ hai ứng dụng Trung Quốc ở Mỹ và "cấm cửa" chúng trên AppStore, Google Play hay bất cứ nhà cung cấp ứng dụng nào trên các nền tảng "có thể tiếp cận từ Mỹ".

Chính quyền Trump gần đây tăng nỗ lực để loại các ứng dụng "không đáng tin cậy" của Trung Quốc, gọi TikTok cùng WeChat là "những mối đe dọa đáng kể".

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, đặc biệt phổ biến ở người trẻ tuổi, đang trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Trump tháng trước ký sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức nằm trong quyền tài phán của Mỹ giao dịch với ByteDance nhằm "bảo vệ an ninh quốc gia". Ông cũng đặt thời hạn 20/9 cho ByteDance phải đạt thỏa thuận bán hoạt động tại Mỹ hoặc đối mặt với bị đóng cửa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trước đó khẳng định cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để "đàn áp các công ty Trung Quốc" là "không có căn cứ", nhấn mạnh doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh theo quy tắc quốc tế và luật pháp Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn