TikTok sẽ đệ đơn kiện chính quyền Trump trước Tư Pháp Mỹ ngày 24/08/2020

Chủ Nhật, 23 Tháng Tám 20207:10 SA(Xem: 682)
TikTok sẽ đệ đơn kiện chính quyền Trump trước Tư Pháp Mỹ ngày 24/08/2020
rfi.fr

TikTok sẽ đệ đơn kiện chính quyền Trump trước Tư Pháp Mỹ ngày 24/08/2020

RFI

Logo TikTok và cờ Mỹ. Ảnh minh họa chụp ngày 16/07/2020.

Logo TikTok và cờ Mỹ. Ảnh minh họa chụp ngày 16/07/2020. © REUTERS - Florence Lo

Bị chính quyền Donald Trump tấn công từ nhiều tuần lễ nay, mạng xã hội Trung Quốc TikTok ngày hôm qua 22/08/2020, cho biết sẽ kiện chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump trước các tòa án Hoa Kỳ, chống lại sắc lệnh của tổng thống Mỹ muốn cấm ứng dụng video này hoạt động tại Mỹ.

Theo hãng tin Pháp AFP, trong một tuyên bố, mạng xã hội TikTok xác nhận quyết định kiện chính quyền Trump như sau: “Để đảm bảo sự thượng tôn luật pháp, cũng như việc công ty và người dùng của chúng tôi được đối xử công bằng, chúng tôi (tức là mạng TikTok) không có lựa chọn nào khác ngoài việc thách thức sắc lệnh hành pháp thông qua hệ thống tư pháp”.

Trong một thông cáo riêng biệt, tập đoàn ByteDance, công ty mẹ của TikTok, xác nhận là đơn kiện sẽ được đệ trình vào ngày mai 24/08/2020, giờ Washington D.C.

Từ Houston, thông tín viên RFI Thomas Harm tường trình:

TikTok đã quyết định phản công và sẽ kiện chính quyền Trump.

Trong tầm nhắm là các sắc lệnh ngày 06 và 14 tháng 8, ra lệnh cho tập đoàn ByteDance, chủ nhân của TikTok, là phải nhượng lại các hoạt động ở Mỹ. Từ nhiều tháng qua, tổng thống Mỹ đã tố cáo ứng dụng Trung Quốc là một mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ, do những hành vi đánh cắp dữ liệu người dùng hay thậm chí làm gián điệp…

TikTok khẳng định là từ gần một năm nay, họ đã đề nghị những giải pháp có tính chất xây dựng, nhưng chỉ gặp những cản trở, can thiệp từ phía chính quyền xen vào những cuộc thảo luận thương mại mang tính chất riêng tư.

Hiện nay, các tập đoàn Microsoft, Twitter hay Oracle được cho là đều muốn mua lại TikTok, và cho dù vụ kiện diễn ra, các cuộc thương lượng vẫn tiếp tục.

Tháng Tư vừa qua, ứng dụng TikTok đã đạt 2 tỷ lượt tải nạp. Tại Hoa Kỳ, có hơn 100 triệu người sử dụng ứng dụng này một cách đều đặn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một 20202:00 SA