Bầu cử 2020: Người hùng chiến tranh có thể đứng cùng liên danh với Biden

Chủ Nhật, 02 Tháng Tám 20204:18 SA(Xem: 675)
Bầu cử 2020: Người hùng chiến tranh có thể đứng cùng liên danh với Biden
bbc.com

Người hùng chiến tranh có thể đứng cùng liên danh với Biden

Tara McKelveyBBC News, Freeburg, Illinois

Tammy Duckworth arrives at a World War II Memorial ceremony to pay tribute to World War II veterans of the Pacific on March 11, 2010

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tammy Duckworth là một cựu chiến binh Iraq

Ai là Tammy Duckworth, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ tiểu bang Illinois, người được nằm trong danh sách cho vị trí phó tổng thống trong liên danh của đảng Dân chủ?

Sinh ra ở Bangkok và bị thương trong cuộc chiến ở Iraq, Tammy Duckworth đoạt được huy chương Purple Heart và có bản năng của một chiến binh đường phố.

Tên bà đã xuất hiện thường xuyên trong các cuộc thảo luận cấp cao về vị trí phó tổng thống cho ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. Bà cũng trở thành mục tiêu tấn công của Tucker Carlson, Fox News và những người bảo thủ khác.

Thách đố Carlson của Duckworth thu hút sự chú ý trên toàn quốc và khiến mọi người chú ý đến sự nhạy bén chính trị cũng như sự nghiệp quân sự của bà. Duckworth bị bắn rơi trong một chiếc trực thăng trong cuộc chiến tranh ở Iraq và bị cụt mất đôi chân.

Nhiều đảng viên Dân chủ tin rằng hồ sơ quân sự và sự kiên cường của bà trong các cuộc tranh cãi với phe bảo thủ, cũng như xuất thân là người Mỹ gốc Á, sẽ củng cố khả năng được bầu của ông Biden. Nếu Biden chọn bà là ứng cử viên phó tổng thống, những người ủng hộ bà nói, bà sẽ giúp Biden tăng số phiếu cửa giới cựu chiến binh, dân tộc thiểu số và phụ nữ.

Tammy Duckworth, walks off the stage after speaking in August 2008 at the Democratic National Convention

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

'Hãy đi một dặm bằng đôi chân tôi' Tammy Duckworth nói

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng Biden nên chọn người một đứng cùng liên danh da đen - Thượng nghị sĩ Kamala Harris thường được nhắc đến như một lựa chọn. Bên cạnh đó, tiểu bang của Duckworth là một tiểu bang xanh (Dân chủ) an toàn. Các ứng cử viên khác, gồm Thống đốc tiểu bang New Mexico Michelle Lujan Grisham, có thể giúp ông Biden ở các tiểu bang mà ông có thể cần có thêm phiếu.

Sự lựa chọn người đứng cùng liên danh đặc biệt kỳ này quan trọng hơn cho đảng Dân chủ, vì tuổi của ông Biden và sự đánh giá của chính ông về vai trò của mình.

Ông Biden năm nay 77 tuổi, và nếu đắc cử, vào cuối nhiệm kỳ sẽ là 82 tuổi. Ông tự coi mình là một "ứng cử viên chuyển tiếp", và ngay cả những người ủng hộ ông hết mình cũng cho rằng nếu được bầu, ông sẽ không tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai.

Democratic US presidential candidate Joe Biden speaks about the US economy during a campaign event

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Cựu phó tổng thống Biden tự coi mình là một "ứng cử viên chuyển tiếp"

Điều đó có nghĩa là người giữ chức phó tổng thống của Biden một ngày nào đó có thể trở thành tổng thống.

Bà Duckworth, 52 tuổi, nổi tiếng với thành quả về các vấn đề của cựu chiến binh. Ngoài ra, bà từng làm việc về chính sách chăm sóc sức khỏe và thường xuyên nói về an ninh quốc gia. Bà tham dự chiến tranh Iraq, nhưng tin rằng cuộc chiến đó là một sai lầm.

"Đó là một bài học khó khăn," bà nói. "Tôi hy vọng quốc gia này sẽ cân nhắc nhiều hơn về những lý do để tham chiến."

Duckworth cũng có một câu chuyện cá nhân hấp dẫn. Bà và chồng, Bryan Bowlsbey, có hai cô con gái, Abigail và Maile Pearl, và bà là người đầu tiên sinh con khi làm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

Cha bà, Frank, một công dân Hoa Kỳ, làm việc cho Liên Hiệp Quốc, và mẹ bà, Lamai, là người Thái Lan.

Bà Duckworth nói được tiếng Thái, sống với bố mẹ ở Singapore, Indonesia và Campuchia vì công việc của Liên Hiệp Quốc.

Gia đình bà từng sống ở Campuchia, tại Phnom Penh trong thời kỳ bạo lực ngay trước khi Khmer Đỏ lên nắm quyền giữa thập niên 1970.

Bà nhớ lại việc đi chợ cùng mẹ khi bất ngờ, bom bắt đầu rơi, và mẹ bà đẩy bà xuống sàn xe. Bà Duckworth kể, "để tôi không nhìn thấy cảnh đẫm máu".

Bà Duckworth sau đó gia nhập quân đội, theo bước chân của cha, một cựu chiến binh Việt Nam. Bà từng nói với tôi rằng không hình dung là mình sẽ tranh cử tổng thống.

US Sen Tammy Duckworth participates in a re-enacted swearing-in with Joe Biden in January 2017

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Joe Biden được cho là đã mến Tammy Duckworth ngay khi mới gặp

"Tôi không có tham vọng đó", bà nói. Nhưng bà là một người hết lòng ủng hộ Biden, và Biden được cho là đã mến Tammy Duckworth ngay khi mới gặp.

Trong một buổi gây quỹ trực tuyến, ông ca ngợi sự dũng cảm của bà trong chiến tranh và trong chính trị. "Tôi không thể nghĩ được ra bất cứ ai đã thể hiện sự can đảm hơn", ông nói. Nói chuyện trực tiếp với bà, ông tỏ bày "Tôi biết ơn bạn đã ở cùng tôi trong cuộc chiến này."

Về mặt tư tưởng, bà Duckworth là một đối tác xứng tầm với Biden, một nghị sĩ đảng Dân chủ. Trong số các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ, bà có vẻ có khuynh hướng trung dung.

Trong những tuần gần đây, bà Duckworth nặng nề chỉ trích Tổng thống Donald Trump và sự "thất bại'' của ông ''trong việc lãnh đạo đất nước chúng ta", cho thấy bà sẵn sàng hành động như một kiện tướng của ông Biden trong chiến dịch tranh cử.

Các trợ lý của Biden đã phỏng vấn bà cách đây không lâu cho vị trí phó tổng thống, bà nói trong cuộc trò chuyện trực tiếp trên tờ Washington Post hôm thứ Năm, và mô tả tiến trình phỏng vấn là "tích cực".

Presentational grey line

Những ai có thể đứng cùng liên danh với Biden?

Ứng cử viên tổng thống Joe Biden cam kết ông sẽ chọn một phụ nữ đứng cùng liên danh. Những người trong danh sách đang được nhắm, theo lời đồn, gồm:

• Thượng nghị sĩ tiểu bang California Kamala Harris

• Cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice

• Thống đốc tiểu bang Michigan Gretchen Whitmer

• Thượng nghị sĩ tiểu bang Illinois Tammy Duckworth

• Thượng nghị sĩ tiểu bang Massachusetts Elizabeth Warren

• Thượng nghị sĩ tiểu bang Wisconsin Tammy Baldwin

• Thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona Kyrsten Sinema

Sau khi giải ngũ, bà Duckworth làm việc về các vấn đề cựu chiến binh ở cấp tiểu bang và toàn quốc, rồi được bầu vào Quốc hội năm 2012. Bà giành được ghế thượng nghị sĩ vào năm 2016, trở thành thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Illinois và theo bước của Tổng thống Barack Obama. Sự phát triển của bà từ chính trị cấp tiểu bang đến nổi tiếng tầm cỡ quốc gia khá nhanh chóng.

Banner

Presentational grey line

Dick Simpson, người đứng đầu khoa chính trị học tại Đại học Illinois ở Chicago, nói rằng bà tiến lên nhanh hơn bất cứ ai trong chính trị mà ông thấy trong nửa thế kỷ. Ông Obama, người cũng bắt đầu tham gia chính trường Illinois, tiến xa hơn bà Duckworth. Nhưng như ông Simpson chỉ ra: "Obama phải mất một chút thời gian nữa."

Peter Levin, người sáng lập một công ty phần mềm ở Washington, từng làm việc với Duckworth tại bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ nói rằng bà có khả năng thiên phú về chính trị.

"Bà có khả năng mang ra được cái tốt của mọi người ngay cả khi có căng thẳng trong phòng", ông nói, giải thích rằng bà có kỹ năng điều chỉnh "ngôn ngữ, sự nhấn mạnh, với người mà bà đang nói chuyện với "để tạo sự đồng thuận.

Tuy nhiên, hồ sơ chính trị của bà không hoàn hảo.

Phát ngôn viên của bà Duckworth không đồng ý với đánh giá tiêu cực này, nói rằng bà là một thượng nghị sĩ làm việc hữu hiệu, và trong số những thành tựu khác, đã thông qua nhiều bộ luật lưỡng đảng và chặn "những nỗ lực bãi bỏ Đạo luật Người khuyết tật Mỹ".

Những chỉ trích này không làm bà nao núng, và trong suốt sự nghiệp, bà đã thể hiện một quyết tâm khác thường.

Trong khi hồi phục vết thương chiến tranh tại Trung tâm y tế quân đội Walter Reed ở Maryland năm 2004, bà phải chịu "những cơn đau nặng nề", bà nói, nhưng những cơn đau này không đau hơn nỗi đau bị mất đôi chân.

Sen Tammy Duckworth speaks during a news conference in Chicago in January 2019

Nguồn hình ảnh, Tribune News Service via Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tammy Duckworth là phụ nữ Mỹ gốc Thái đầu tiên được bầu vào Quốc hội

Tuy nhiên, trong quá trình hồi phục và trong những năm sau đó, bà không cảm thấy bi quan và tự thương hại mình: "Với tôi, điều chính là tôi rất biết ơn khi được sống. Tôi biết điều đó nghe có vẻ rất ngô nghê", bà nói.

"Nhưng tôi nghĩ về những gì đồng đội đã làm để đưa được tôi ra ngoài chiến trận và của người phi công đã đưa tôi đến nơi an toàn. Tôi không thể ngồi đó mà buồn rầu."

Giới ủng hộ bà đang hy vọng rằng Biden sẽ chọn bà làm người đứng cùng liên danh với mình, để bà có thể mang lại sự nhiệt tình cho chiến dịch tranh cử. Ông Biden dự kiến sẽ công bố quyết định của mình trong tuần này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn