Ghé thăm Liễu Gia Trang

Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20189:00 SA(Xem: 2407)
Ghé thăm Liễu Gia Trang

HIẾU PHỤNG

PV Trẻ: Chào anh Thư, cái tên Liễu Gia Trang (LGT) nghe rất giống các địa danh nổi tiếng võ lâm của các dòng họ quyền thế trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung. Với cương vị chủ của LGT, anh cho biết cái tên rất thân quen này đối với bà con người Việt ở Houston (Texas) được hình thành như thế nào?

A. Thư: Thật tình mà nói, gia đình tôi chỉ là người tiếp tục xây dựng và hoàn thiện LGT, để trở thành điểm chuyên mua bán các loại thịt tươi sống cho bà con. Tuy nhiên, theo tôi biết hơn 40 năm trước một trang trại nhỏ chuyên nuôi gà, vịt được thành lập ở phía bắc thành phố Houston trên con đường Lillja. Mọi người gọi là Lillja farm và cái tên LGT rất độc chiêu này được hình thành do bà con mình đọc theo tiếng Việt chữ Lillja mà thành Liễu Gia, còn farm là trang trại thì chỉ giữ chữ Trang. Tên gọi LGT thật tình nghe cũng xuôi tai nên chúng tôi vẫn giữ cho đến ngày nay. 

lieu-gia-trang5
Xe tải chuyển hàng từ các trang trại về LGT

PV Trẻ: Theo anh, có điều gì đặc biệt hấp dẫn đối với bà con khi đến đây mua, trong khi ở các chợ gia cầm cũng được bày bán khá nhiều?

A. Thư: Khi đến đây mua bà con sẽ nhìn thấy ngay khu chuồng trại nuôi gà, cút, thỏ, dê,… và được tự tay mình chọn lựa con gà, con vịt còn sống. Điều quan trọng nhất là bà con nhìn thấy con vật mình ưng ý khi mua được làm sạch lông ngay và chặt thành miếng nhỏ hoặc miếng lớn theo yêu cầu, để mang về nấu nướng chế biến ngay trong lúc thịt vẫn còn tươi ngon.

Khi ăn được những món ăn chế biến ngay lúc thịt còn tươi, người ăn sẽ thưởng thức được hương vị riêng của từng loại thịt đã mua. Khác hẳn với mùi vị của các loại thịt đông lạnh lâu ngày mà các chợ bày bán.

lieu-gia-trang4
Anh Thư Nguyễn, chủ LGT đang kiểm tra “quân số” dê

PV Trẻ: Cho rằng mình chỉ là người tiếp nối xây dựng và phát triển LGT, vậy có những khó khăn gì khi anh bắt đầu kinh doanh trang trại và cách thức mà anh vượt qua khó khăn ban đầu như thế nào để LGT trở thành một nơi nhiều người biết như hiện nay?

A. Thư: Gia đình tôi mua lại LGT sau hai đời chủ, khi ấy LGT đã được dời về đường Old Richmond cho đến giờ. Với doanh số buôn bán lúc ấy không nhiều nhưng chúng tôi rất vất vả vì chưa quen với công việc quản lý của một trang trại chuyên kinh doanh thịt tươi các loại gia cầm. Thêm nữa công việc giữ gìn vệ sinh chuồng trại, cách thức giải quyết chất thải và cách chăm sóc các con vật nuôi trong khi chờ bán cũng rất phức tạp. Thời gian ấy, tuy được các nhân viên của Sở Y tế thành phố kiểm tra hàng tuần và hướng dẫn tận tình nhưng đôi khi chúng tôi cũng có sơ suất vì chưa đạt tiêu chuẩn quy định. Để giảm chi phí đầu tư, chúng tôi đã làm việc cật lực, thời gian làm việc trung bình hơn 20 tiếng mỗi ngày. Cụ thể cái bảng tên LGT chúng tôi chỉ thuê người vẽ chữ, còn phần trụ đỡ và cổng treo lên do chúng tôi tự làm lấy vẫn còn đến giờ. LGT so với ban đầu chật hẹp và mỗi khi mưa lớn thường hay ngập lụt thì hiện tại đã được mở rộng gấp nhiều lần và được nâng cao để không còn cảnh lụt lội. Nhìn chung LGT phát triển ổn định được như hiện nay là kết quả của sự nỗ lực làm việc cần mẫn lâu dài.

lieu-gia-trang3
Anh Thư Nguyễn quan sát máng ăn cho các chú gà tây

PV Trẻ: Nếu nói thành công của gia đình anh là sự cố gắng nỗ lực làm việc thì cũng có nhiều người nỗ lực cần mẫn giống anh chị nhưng vẫn thất bại. Vậy thật sự anh chị đã có bí quyết gì trong kinh doanh để gặt hái được thành công, anh chị có thể bật mí chút xíu cho mọi người noi theo?

Thư: Không có gì bí mật cả, ban đầu LGT chỉ bán gà, vịt, trứng rất đơn điệu. Chúng tôi nhận thấy cần phải có nhiều mặt hàng để cho khách hàng có nhiều lựa chọn đa dạng hơn. Thế là chúng tôi đã tìm đến các trang trại chuyên chăn nuôi để đặt hàng, từ đó LGT có thêm các mặt hàng như: thỏ, cút, gà tây, gà ác, dê, cừu… Và điều quan trọng hơn hết trong quá trình buôn bán, tôi nhận thấy nhiều khách hàng đủ các chủng tộc tìm đến mua một loại thịt nào đó chỉ trong vòng vài ngày rồi thôi. Thí dụ, người các nước ở Châu Phi cùng hỏi mua thịt dê chỉ trong một vài ngày nào đó trong năm; hoặc rất nhiều sắc dân tìm mua gà tây trong dịp lễ Tạ Ơn. Chúng tôi bắt đầu tìm hiểu tập quán ăn uống và tra tìm những ngày lễ, Tết của từng dân tộc. Từ hiểu biết đó chúng tôi vạch ra kế hoạch kinh doanh cụ thể cho từng thời điểm trong năm và chủ động đến đặt hàng các trang trại nuôi để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong các dịp lễ, Tết. Do nước Mỹ có nhiều chủng tộc cùng sinh sống nên cũng có nhiều ngày lễ, Tết khác nhau. Vì thế chúng tôi quanh năm buôn bán cũng bận rộn theo.

lieu-gia-trang1
Nhân công đang làm việc trong phòng giết mổ

PV Trẻ: Cũng phải công nhận rằng, lần đầu khi tôi theo bạn đến LGT mua gà, tôi đã bối rối không biết chọn mua như thế nào, bởi có quá nhiều thứ để lựa chọn. Anh cho biết hiện nay mọi người đến LGT thường chọn mua mặt hàng nào nhiều nhất và anh có mặt hàng mới nào để giới thiệu với bạn đọc của báo Trẻ, đôi khi họ cũng là khách hàng thường xuyên của LGT?

A. Thư: Nếu là khách hàng đến mua lần đầu thì không có gì phải ngại vì chỉ cần nói ra yêu cầu của mình, lập tức sẽ có nhân viên hướng dẫn hoặc gợi ý cần mua những gì để đáp ứng đúng yêu cầu của “thượng đế”. Mặt hàng bán chạy nhất từ trước tới giờ vẫn luôn là thịt gà. Những ngày cuối tuần bình thường chúng tôi bán ra hàng trăm con gà, nếu rơi vào những ngày lễ thì số lượng bán cũng tăng cao. Hiện LGT có các mặt hàng trứng lộn (gà lộn, vịt lộn, cút lộn) cũng bán rất chạy. Tuy nhiên, riêng mặt hàng trứng gà ác lộn chỉ mới trình làng khoảng hơn hai tháng nay cũng đắt như “tôm tươi” và trong tuần chỉ ngày Thứ Tư mới có bán.

lieu-gia-trang2
Các nhân công đang chọn gà theo yêu cầu

PV Trẻ: Quan sát hoạt động nhộn nhịp của LGT, tôi nhận thấy nhân công làm việc hầu hết là người Mexican còn người Việt rất ít. Có phải vì công việc quá vất vả nên người Việt không thể tham gia?

A. Thư: Để duy trì hoạt động thường ngày của LGT trung bình có khoảng 20 nhân công làm việc. Với LGT thì công việc luôn ưu tiên cho người Việt, nhất là những người mới sang Mỹ định cư. Do tính chất đặc thù của công việc, một người phải biết làm nhiều thứ. Vì thế, nhiều người không chịu được mùi khi làm việc trong các chuồng trại hoặc vì quan niệm tôn giáo (sát sinh) nên vào làm việc chỉ một thời gian ngắn là rút lui. Một số thì đến làm tạm bợ rồi sau đó tìm được việc tốt hơn thì họ ra đi. Tuy nhiên, cho đến giờ cũng còn ba nhân công người Việt gắn bó với LGT được nhiều năm

lieu-gia-trang
Khách hàng với món thịt tươi như ý

PV Trẻ: Dạo một vòng quanh khu vực LGT của anh, người ta rất dễ dàng nhìn thấy có thêm ba trang trại khác cũng bán thịt gia súc tươi sống. Vậy việc kinh doanh chắc không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt, anh đã có những biện pháp gì để giữ vững sự tăng trưởng của LGT và hướng phát triển trong tương lai sẽ như thế nào?

A. Thư: Hiện thời có bốn điểm bán thịt gia súc tươi sống (kể cả LGT) gần chung quanh LGT. Tuy nhiên, mới đây một điểm đã dời đi nơi khác, hai điểm còn lại cùng nằm dọc theo đường Old Richmond kế bên LGT. Nếu nhìn sơ qua, ai cũng cho rằng sẽ có sự cạnh tranh gay gắt nhưng thật sự thì không có chuyện đó. Các điểm bán đều có những điểm mạnh riêng nên tất cả đều có lượng khách hàng ổn định. Do đó, chúng tôi kinh doanh với tinh thần “Fairplay”, hàng ai nấy bán, không có chuyện giảm giá để lôi kéo tranh giành khách hàng của nhau. Với thương hiệu sẵn có, trong tương lai chúng tôi có thể sẽ phát triển thêm việc phân phối các mặt hàng thịt tươi đến các chợ, để khách hàng được thuận tiện hơn nữa khi muốn thưởng thức các sản phẩm của LGT, không phải đi đến nơi mới mua được hàng như hiện nay.

PV Trẻ: Cám ơn anh Thư và xin chúc Liễu Gia Trang làm ăn ngày càng phát đạt. Quý độc giả Trẻ muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc với Liễu Gia Trang tại:

Địa chỉ: 13235 Old Richmond Rd.
Houston,  Texas  77083 

Phone: 281-495-3099

HP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn