Hải Quân Hoa Kỳ có nữ phi công tác chiến người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên ( Thế này, có ai dám kỳ thị?? )

Chủ Nhật, 12 Tháng Bảy 20208:13 CH(Xem: 610)
Hải Quân Hoa Kỳ có nữ phi công tác chiến người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên ( Thế này, có ai dám kỳ thị?? )

KINGSVILLE, Texas (NV) – Trung Úy Madeline Swegle vừa mới hoàn thành chương trình huấn luyện tác chiến trên không, Bộ Hải Quân thông báo như trên trong ngày Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy.

Đây là một điểm mốc lịch sử 110 năm của Hải Quân, lần đầu tiên, có một nữ phi công tác chiến người Mỹ gốc Phi Châu.

Trung Úy Swegle hoàn tất chương trình phi công tác chiến TACAIR và có thể bay những chiến đấu cơ như F/A-18E/F super Hornet, EA-18G Growler hay F-35C Joint Strike Fighter.

Chỉ huy trưởng trung tâm huấn luyện phi công của Hải Quân gửi lời chúc mừng trên tin nhắn Twitter: “Cô Swegle, phi công tác chiến người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên của Hải Quân và sẽ nhận huy hiệu Đôi Cánh Vàng vào cuối tháng này. Hoan Hô!”

Theo thông tin của Hải Quân, Trung Úy Madeline Swegle, quê quán thành phố Burke, tiểu bang Virginia, được đưa về không đoàn huấn luyện Redhawks of Training Squadron 21 tại Texas.

TS-nu-phi-cong-tac-chien-hai-quan-da-den-dau-tien-1
Trung Úy Madeline Swegle  chụp hình bên cạnh chiếc máy bay huấn luyện loại T-45C Goshawk. (Hình US Navy)

Một cuộc nghiên cứu của trang Military.com hồi 2018 cho thấy hiếm có các phi công người Mỹ gốc Phi Châu, đặc biệt trong đơn vị tác chiến.

Theo thống kê của Hải Quân, trong năm đó, chỉ có 1.9% phi công người Mỹ gốc Phi Châu lái các loại chiến đấu cơ như F/A-18 Hornet, EA-18 Growler, E-2 Hawkey và C-2 Greyhound.

Tương tự, tỉ lệ phi công nữ giới rất nhỏ trong các đơn vị không lực của các binh chủng.

Trong năm 2018, Hải Quân có 765 nữ phi công, ít hơn 7% trong tổng số phi công trong binh chủng này, theo tờ Pensacola News Journal.

TS-nu-phi-cong-tac-chien-hai-quan-da-den-dau-tien-Rosemary-Mariner
Cố Đại Úy Rosemary Mariner, nữ phi công tác chiến đầu tiên của Hải Quân Mỹ. (Hình: National Archives & Records Administation)

Trong lịch sử Hải Quân Mỹ, nữ cố Đại Úy Phi Công Rosemary Mariner là một trong tám nữ phi công được tuyển chọn điều khiển máy bay quân sự hồi năm 1973. Bà Mariner bay các loại máy bay như A-4C và A-7E Corsair II, và trở thành phụ nữ đầu tiên bay chiến đấu cơ phản lực. Sau đó, bà về hưu với cấp bậc đại úy.

Cùng thời điểm, bà Brenda Robison trở thành nữ phi công tác chiến của hải quân, nhận huy hiệu đôi cánh bay năm 1980. Bà là nữ phi công Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên được chứng nhận cất cánh từ trên hàng không mẫu hạm. Bà Robinson về hưu năm 2008.

Mặc dù có những người mở đường, phụ nữ vẫn phải đối mặt với rào cản giới tính.

Ví dụ, Bộ Quốc Phòng không dỡ bỏ chính sách, kéo dài hàng thập kỷ, cấm phụ nữ gia nhập lực lượng phi công tác chiến cho đến năm 1993.

Sau năm đó, bà Martha McSally, bây giờ là nữ thượng nghị sĩ liên bang cho Arizona, trở thành nữ phi công tác chiến đầu tiên của Không Quân Mỹ vào năm 1995. Là phi công chiếc A-10 Warthog yểm trợ bộ binh phục vụ tới năm 2010, bà McSally giải ngũ với cấp bậc đại tá.

Năm 1999, bà Shawna Rochelle Kimbrell trở thành nữ phi công Mỹ gốc Phi Châu tác chiến đầu tiên trong lực lượng không quân. Bà Kimbrell bay chiếc F-16 Fighting Falcon. Hiện tại, bà Kimbrell mang cấp bậc Trung Tá, từng tham dự kế hoạch kiểm soát không phận Operation Northern Watch tại Iraq hồi năm 2001. (MPL)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 15 Tháng Bảy 20204:20 CH
Khách
bởi vậy lũ cs là loại gian manh, quỷ quyệt , đã có 1 tổng thống da đen đến 2 nhiệm kỳ mà nó cũng đổ thừa là kỳ thị , suốt 8 năm cha nội obama ngồi ghế tổng thống đã lamg gì
vậy mà những đàn bò cũng nghe theo bọn cs BLM, OFA antifa , chúng chỉ lấy cớ để làm phá hoại sự hưng thịnh đã có sẳn tai My , hầu đổ thừa cho ông Trump để dân ngu vote cho đảng DC , và lần hồi chúng lộ hình cs qua chiêu bài trá hình socialsm Dems.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn