NÓNG: F-16 lao xuống đường băng nổ tung, phi công thiệt mạng

Thứ Tư, 01 Tháng Bảy 202011:26 SA(Xem: 499)
NÓNG: F-16 lao xuống đường băng nổ tung, phi công thiệt mạng

Theo RT đưa tin, một tiêm kích hạng nhẹ F-16CM của Không quân Mỹ vừa rơi tại căn cứ không quân Shaw, Nam Carolina. Phi công chiếc F-16 được đưa đến bệnh viện ngay sau đó nhưng không qua khỏi do vết thương quá nặng.

Trong tuyên bố chính thức của căn cứ Shaw trên Facebook, chiếc F-16CM gặp nạn thuộc Không đoàn Chiến đấu số 20, sở chỉ huy được đặt ngay tại Shaw, máy bay gặp nạn vào lúc 23h30 ngày 30/6 (theo giờ địa phương) khi đang tham gia một nhiệm vụ huấn luyện như thường lệ.

NÓNG: F-16 lao xuống đường băng nổ tung, phi công thiệt mạng - Không quân Mỹ tổn thất nặng - Ảnh 1.

Một chiếc F-16CM thuộc Không đoàn số 20 đóng quân tại căn cứ Shaw. Ảnh: The Drive.

Video quay lại hiện trường vụ tai nạn cho thấy, chiếc F-16CM bốc cháy dữ dội trên đường băng, còn lính cứu hỏa đang cố gắng khống chế ngọn lửa.

Hiện tại danh tính của viên phi công xấu số cũng như nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn vẫn chưa được phía Không quân Mỹ công bố.

Được biết, căn cứ không quân Shaw hiện là "nhà" của ba phi đội F-16CM thuộc Không đoàn số 20, chuyên làm nhiệm vụ phòng không, chống xâm nhập cũng như các hoạt động tìm kiếm cứu hộ.

Theo giới quan sát, chỉ trong 2 tháng, Quân đội Mỹ đã để mất 6 chiến đấu cơ trong các vụ tai nạn, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu USD và quan trọng nhất là họ để mất hai phi công trong các sự cố này.

- Đầu tiên có thể kể đến vụ tai nạn chiến đấu cơ F-15C của Không quân Mỹ vào ngày 5/5, khi chiếc máy bay này tham gia nhiệm vụ “Noble Eagle” (Đại bàng cao quý) - bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Maryland.

- Kế là hai vụ tai nạn tiêm kích tàng hình liên tiếp của F-22A và F-35A cũng của Không quân Mỹ lần lượt rơi vào ngày 15/5 và 19/5 khi bay huấn luyện ở Florida.

- Đến ngày 16/6, một chiếc F-15C khác rơi ngoài khơi nước Anh khi đang bay huấn luyện, phi công thiệt mạng.

- Ngày 18/6, dòng tiêm kích trên hạm hiện đại nhất của Hải quân Mỹ là F/A-18F cũng gặp sự cố ở biển Philippines. Và mới nhất là vụ tai nạn F-16CM tại Nam Carolina.

Đây có thể xem là một năm thảm họa đối với lực lượng không quân của Mỹ khi tất cả các dòng chiến đấu cơ của họ đều gặp sự cố từ tiêm kích F-16 cho đến tiêm kích tàng hình F-35. Các vụ tai nạn liên tiếp đang gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với quy trình bảo dưỡng máy bay chiến đấu của Quân đội Mỹ trong thời gian gần đây.

F-16 Fighting Falcon là dòng tiêm kích hạng nhẹ do hai hãng General Dynamics và Lockheed Martin chế tạo theo các hợp đồng cho Quân đội Mỹ. Hiện Không quân Mỹ đang có trong biên chế hơn 1.200 chiến đấu cơ loại này với nhiều biến thể khác nhau.

Về thiết kế F-16 có tốc độ bay tối đa lên đến 2.400 km/giờ, bán kính tác chiến khi mang đầy đủ vũ khí là 550km, còn tầm bay khoảng 4.200km (mang bình xăng phụ). Máy bay được vũ trang với 1 pháo tự động 20mm Gatling 6 nòng M61A1 kèm cơ số đạn 511 viên, và có 11 giá treo tên lửa hoặc bom hai bên cánh và dưới bụng với tổng trọng lượng 7,7 tấn.

Chiếc F-16 của Không quân Mỹ bốc cháy dữ dội sau khi rơi xuống căn cứ không quân Shaw, Nam Carolina vào tối 30/6 (theo giờ địa phương).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn