Chính quyền Trump đệ đơn lên Tòa Tối Cao nhằm « khai tử » Obamacare

Thứ Hai, 29 Tháng Sáu 202011:54 SA(Xem: 343)
Chính quyền Trump đệ đơn lên Tòa Tối Cao nhằm « khai tử » Obamacare
rfi.fr

Mỹ : Chính quyền Trump đệ đơn lên Tòa Tối Cao nhằm « khai tử » Obamacare

Thùy Dương

Những người ủng hộ đảng cực hữu Tea Party biểu tình tại Washington, ngày 10/9/2013 chống lại  đạo luật cải tổ y tế của ông Obama (gọi tắt là Obamacare).

Những người ủng hộ đảng cực hữu Tea Party biểu tình tại Washington, ngày 10/9/2013 chống lại đạo luật cải tổ y tế của ông Obama (gọi tắt là Obamacare). REUTERS/Jonathan Ernst

Trong khi nước Mỹ đang chật vật chống dịch Covid-19, với số ca tử vong cao nhất thế giới, với hơn 120.000 người chết, tổng thống Donald Trump phát động một cuộc tấn công mới nhắm vào Obamacare – chương trình bảo hiểm y tế bắt buộc của chính phủ liên bang dành cho những người có thu nhập thấp.

Chính quyền Trump đêm thứ Năm 25/06/2020 đã đệ đơn lên Tòa Tối Cao nhằm « khai tử » chương trình bảo hiểm y tế, mà nhờ đó hiện giờ gần 20 triệu người Mỹ có điều kiện được hưởng bảo hiểm về y tế. Có đến 130 triệu người Mỹ, có thu nhập thấp, tương đương gần một nửa cư dân Hoa Kỳ ở độ tuổi trưởng thành, bị ảnh hưởng, nếu Đạo luật Obamacare bị huỷ bỏ. Obamacare là một trong những biểu tượng của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. 

Từ New York, thông tín viên RFI Loubna Anaki cho biết thêm chi tiết :

« Tổng thống Mỹ đã coi  đây là một cam kết trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Gặp khó khăn trong những tuần qua, Donald Trump dường như muốn trở lại với các chủ đề đặc biệt ưa thích của ông. Cho đến nay, tất cả những nỗ lực của ông để hủy bỏ Obamacare đều thất bại. Nếu Tòa Tối Cao ra phán quyết ủng hộ tổng thống Trump, thì cuộc cải cách hệ thống y tế sẽ chấm dứt.

Đối với đảng Dân Chủ, đây là một thủ đoạn đáng hổ thẹn. Hôm thứ Sáu, chủ tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, đã gọi đó là « một hành vi tàn nhẫn trong thời kỳ đang xảy ra đại dịch ». Bà phát biểu : « Trong tâm đại dịch, Nhà Trắng, vào giữa đêm, đã đệ hồ sơ lên Tòa Tối Cao để hủy bỏ Obamacare. Bằng cách này, họ nói với người Mỹ là quý vị sẽ không còn được hưởng một hệ thống chăm sóc y tế chất lượng nữa ».

Yêu cầu của Nhà Trắng được đệ trình lên Tòa hôm thứ Năm vừa qua, chỉ một vài phút trước 12h đêm. Đây là giờ chót các thẩm phán tiếp nhận hồ sơ cho phiên tiếp theo của Tòa. Phải đợi đến mùa thu thì mới có các cuộc tranh luận đầu tiên về hồ sơ này, và rất có thể phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống, Tòa mới ra phán quyết.

Do đó, chủ đề về chăm sóc y tế, vốn là một trong những nội dung quan trọng của chiến dịch vận động tranh cử, có thể sẽ là một phần quan trọng trong các cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden. Cho đến hôm qua, trên Twitter, tổng thống Mỹ vẫn chỉ trích là chương trình Obamacare quá tốn kém ».

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 03 Tháng Bảy 20203:06 SA
Khách
Co nhieu dieu ma Trump da dua ra truoc ,thay vi sau bau cu. Nhung co nhung thay doi ma chung ta kho nhan thay sau hau truong chinh tri muon mat. Nhung co dieu nay la chac chan,neu Trump that cu , thi lai tro lai tinh trang cu cua obama va dung nam 2025 thi Made in china va 2050 thi china thong tri the gioi ca nghia den lan nghia bong,va di nhien se khong con ten nuoc USA nua ma doi ten khac....Voi thieu so nguoi My goc Viet,chang dang gi so voi hon 60 trieu phieu bau,Nhung chung ta van cu lam va di bau theo luong tam va le phai,de khong phai an han va mang toi dong loa voi chuong trinh pha thai ma ton giao nao cung coi la trong toi.
Thứ Năm, 02 Tháng Bảy 202012:59 SA
Khách
Obamacare thực chất là lấy tiền liên bang chia nhau đút túi . Cho nên để có nhiều nhiều tiền , chúng bắt buộc ai cũng phải có bảo hiểm , không thì phạt .
Chúng toa rập , ăn chia với các hãng bảo hiểm , đưa giá cao ngất ngưởng , cắt cổ xẻ thịt liên bang , và người mua .... cứ mỗi năm giá cả lại tăng vọt trong khi cắt giảm benefit hoặc tăng tiền deductible !

Bỏ là đúng rất đúng . Đây là cách ăn tiền liên bang , tức tiền thuế của mọi người , lấy tiền một cách hợp pháp nhưng đầy đểu giả , đạo đức giả . Trước khi Obamacare ra đời , tiền trả bảo hiểm rất thấp , sau khi Obamacare ra đời , tiền trả cao tới trời - lấy từ liên bang mà , who care ?-
Thứ Tư, 01 Tháng Bảy 20208:49 CH
Khách
Chính quyền Trump đệ đơn lên Tòa Tối Cao nhằm « khai tử » Obamacare

Đây là lý do chính mà trong thời gian vừa qua Obama đã điên cuồng đã xua quân đánh phá TT Trump dữ dội bất chấp mọi thủ đoạn đê hèn. Nếu Ông Trump khôn không nên khai tử Obamacare vào lúc này vì rất bất lợi hãy đợi sau bầu cử tháng 11 rồi sẽ tính .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn