Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì sắp gặp nhau

Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu 20207:16 SA(Xem: 612)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì sắp gặp nhau

Nguồn tin cho hay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và giới chức Trung Quốc dự định gặp nhau ở Haiwaii, khi hai bên tìm cách "tháo ngòi' căng thẳng.

Phái đoàn Trung Quốc dự kiến do Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì dẫn đầu, trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ là trưởng phái đoàn Mỹ, một nguồn tin giấu tên tiết lộ hôm nay. Hai bên đang lên kế hoạch gặp nhau tại Haiwaii, nhưng thời gian và thông tin chi tiết về cuộc gặp này chưa được quyết định. 

Trước đó, trang Politico ngày 12/6 cũng đưa tin Ngoại trưởng Pompeo đang lên kế hoạch tới Haiwaii để gặp quan chức chính phủ Trung Quốc, nhưng không nêu rõ đó là ai.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington, Mỹ, hôm 11/6. Ảnh:MỹPomep

Ngoại trưởng Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington, Mỹ, hôm 11/6. Ảnh:Mỹomep

Nếu cuộc gặp này thực sự diễn ra, đây là lần đầu tiên quan chức cấp cao Mỹ - Trung gặp nhau kể từ khi mối quan hệ hai nước leo thang căng thẳng vì nhiều vấn đề như Covid-19, Hong Kong, Đài Loan và Biển Đông.Cuộc gặp cấp cao gần nhất giữa Mỹ và Trung Quốc là vào ngày 15/1 tại thủ đô Washington, khi phó thủ tướng Lưu Hạc và Tổng thống Donald Trump ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Sau đó, Trump và người đồng cấp Tập Cận Bình điện đàm hai lần vào ngày 7/2 và 27/3.

Căng thẳng Mỹ - Trung liên tục leo thang trong những tuần gần đây. Đầu tháng 6, Trump dọa tước tình trạng đặc biệt của Hong Kong sau khi Trung Quốc cuối tháng 5 tuyên bố sẽ thông qua luật an ninh mới cho đặc khu, với cáo buộc đe dọa quyền tự trị tương đối cao của thành phố này. Bắc Kinh lập tức đáp trả với cáo buộc Washington can thiệp quá sâu vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc. 

Trước đó, chính quyền Trump liên tục chỉ trích Bắc Kinh khiến Covid-19 trở thành đại dịch, cướp đi tính mạng của gần 430.000 người trên toàn cầu. Chính quyền ông Tập cho rằng Mỹ đang cố đổ lỗi cho Bắc Kinh để che giấu những sai lầm khi đối phó với Covid-19.

Truyền thông Trung Quốc cũng từng đồng loạt công kích Pompeo, mô tả ông là ngoại trưởng tệ nhất của Mỹ. Ngược lại, Pompeo cáo buộc Trung Quốc lợi dụng tình trạng bất ổn sau cái chết của người da màu George Floyd để biện minh cho sự thiếu nhân quyền ở nước này. 

Giữa lúc mối quan hệ hai nước ngày càng xấu đi và Trung Quốc đối mặt với làn sóng thù ghét từ nước ngoài ngày càng lớn, Thủ tướng Lý Khắc Cường, trong cuộc họp báo tháng trước, kêu gọi Bắc Kinh và Washington hợp tác, thay vì đối đầu và gây tổn hại cho cả hai bên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn