Virus corona: Ông Trump công bố dự án vaccine 'thần tốc'

Thứ Bảy, 16 Tháng Năm 20205:40 SA(Xem: 305)
Virus corona: Ông Trump công bố dự án vaccine 'thần tốc'
Donald Trump Bản quyền hình ảnh MANDEL NGAN/Getty Images

Tổng thống Donald Trump đã hứa rằng Hoa Kỳ sẽ mở cửa trở lại kể cả 'có vaccine hay không', khi ông tuyên bố mục tiêu tung ra một loại thuốc tiêm ngừa virus corona vào cuối năm nay.

Ông ví dự án vaccine, được đặt tên 'Chiến dịch Thần tốc', với nỗ lực sản xuất vũ khí hạt nhân đầu tiên trên thế giới trong Thế chiến thứ hai có tên 'Dự án Manhattan'.


Nhưng ông Trump nói rõ rằng ngay cả khi không có vaccine, người Mỹ phải bắt đầu trở lại cuộc sống như bình thường.

Nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng một loại thuốc tiêm ngừa virus corona có thể được phát triển trong vòng một năm.

'Chiến dịch Thần tốc' là gì?

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng tại Vườn Hồng vào thứ Sáu, ông Trump cho biết dự án sẽ bắt đầu với các nghiên cứu trên 14 loại vaccine 'ứng cử viên' đầy hứa hẹn để tăng tốc nghiên cứu và phê duyệt.

"Điều đó có nghĩa là dự án này lớn và rất nhanh", ông nói về Chiến dịch Thần tốc. "Một nỗ lực khoa học, công nghiệp và hậu cần khổng lồ không giống như bất cứ điều gì nước ta đã thấy kể từ Dự án Manhattan."

Ông Trump đã chỉ định một tướng quân đội và một cựu giám đốc y tế để lãnh đạo chiến dịch này, một sự hợp tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân để tìm và phân phối vaccine.

Moncef Slaoui, người trước đây đã lãnh đạo bộ phận vaccine tại công ty dược phẩm khổng lồ GlaxoSmithKline, sẽ là dẫn dắt chiến dịch này, trong khi Gen Gustave Perna, người giám sát phân phối cho Quân đội Hoa Kỳ, sẽ làm giám đốc điều hành.

Phát biểu sau ông Trump, ông Slaoui nói rằng ông "tự tin" rằng "vài trăm triệu liều vaccine "sẽ được giao vào cuối năm 2020".

Ông thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn trước đó với New York Times rằng mốc thời gian là tham vọng, nhưng nói rằng ông "sẽ không cam kết trừ khi tôi nghĩ rằng có thể đạt được mục tiêu này".

Nhiều chuyên gia cho rằng một loại vaccine là thứ duy nhất sẽ mang lại cho người Mỹ niềm tin vào việc mở lại hoàn toàn nền kinh tế trong trường hợp không có xét nghiệm trên diện rộng.

Tổng thống Trump còn nói gì nữa?

"Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng tất cả phụ thuộc vào vaccine", ông nói. "Có vaccine hay không, chúng ta đã trở lại. Và chúng ta đang bắt đầu quá trình mở cửa lại."

"Trong nhiều trường hợp người ta không có vaccine, hoặc một loại virus xuất hiện hay cúm xảy ra và bạn chiến đấu với nó," ông nói thêm. "Những thứ khác chưa bao giờ có vaccine và rồi chúng biến mất."

"Tôi nghĩ rằng các trường học sẽ trở lại vào mùa thu", ông Trump tiếp tục

Đầu tuần này, Tiến sĩ Anthony Fauci, người phục vụ trong đội đặc nhiệm virus corna của Nhà Trắng xuất hiện với khẩu trang tại hội nghị Vườn Hồng, đã làm chứng trước Thượng viện rằng việc "cho các trường học mở cửa trở lại vào mùa thu" là hành động rất 'quyết liệt'.

Khi ông Trump phát biểu hôm thứ Sáu, những người lái xe tải đậu quanh Nhà Trắng trong nhiều tuần đã bấm còi để phản đối mức lương thấp, không phải để ủng hộ hay chống lại tổng thống.

"Đó là những người lái xe tải thân thiện. Họ đứng về phía chúng tôi", ông Trump nói. "Nó gần như là một cách để kỷ niệm."

Tại một thời điểm, tổng thống - người không đeo khẩu trang - đã hướng dẫn một phóng viên gỡ bỏ khẩu trang để cô có thể được nghe rõ hơn là tiếng còi bấm khi cô đặt câu hỏi cho ông Trump.

Cuối năm 2020 có phải là khung thời gian thực tế?

Tiến sĩ Fauci và các chuyên gia khác cho rằng một loại vaccine tiêm sẽ mất ít nhất một năm để phát triển.

Khi dịch Ebola bùng phát trong khoảng thời gian 2014-16, phải đến tháng 12/2019, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ mới phê chuẩn loại vaccine đầu tiên.

Một số chuyên gia y tế vẫn còn hoài nghi về thời gian phát triển và phân phối nhanh chóng do Nhà Trắng đề xuất.

"Tôi không hiểu điều đó xảy ra như thế nào", Tiến sĩ Peter Hotez, đồng giám đốc của Nhóm Vaccine Virus Corona tại Baylor College, nói trên CNN sau thông báo của ông Trump.

"Tôi không thấy một con đường nào để bất kỳ loại vaccine nào được cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc nếu không thì đến quý ba năm 2021," ông nói thêm.

Tiến sĩ Rick Bright, một giám đốc vaccine bị mất chức của Mỹ, người đã cáo buộc Nhà Trắng gây áp lực chính trị xung quanh các phương pháp điều trị virus corona, đã làm chứng trước Quốc hội hôm thứ Năm rằng những vaccine như vậy thường phải mất tới một thập kỷ để phát triển.

Những nỗ lực khác để chống virus corona của Hoa Kỳ?

'Chiến dịch thần tốc' là dự án mới nhất trong số nhiều dự án phản ứng với Covid-19 mà Washington đã thực hiện.

Vào tháng Ba, Nhà Trắng đã đưa ra một sáng kiến về xét nghiệm, tranh thủ các nhà bán lẻ dược phẩm lớn như CVS, Walgreen và Rite Aid để thiết lập các địa điểm xét nghiệm từ trong xe trong cả nước. Tuy nhiên, quan hệ đối tác như vậy đã bị đình trệ và Hoa Kỳ đã phải đối mặt với những chỉ trích liên tục vì sự chậm trễ trong xét nghiệm nghiệm.

Trong những tuần gần đây, Nhà Trắng tuyên bố nỗ lực hơn nữa và đã giúp tăng cường xé nghiệm lên gần 10 triệu người vào ngày 15/5, theo cơ sở dữ liệu của Our World in Data.

Bên cạnh sáng kiến mới của Nhà Trắng, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cũng đang đánh giá các ứng cử viên vaccine cho các thử nghiệm có thể thực hiện trên người.

Vào đêm thứ Sáu, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua dự luật chi thêm hơn 3 nghìn tỷ đô la giải cứu nền kinh tế do đại dịch Covid-19, nhằm phân bổ tiền cho chính quyền địa phương, xét nghiệm mở rộng và chi trả trực tiếp cho người dân.

Nhưng gói cứu trợ này, mà ngay cả một số thành viên đảng Dân chủ cũng phản đối, được đánh giá là không có cơ hội thông qua tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn