Phó TT Mỹ: Toàn bộ đất nước đang chống dịch COVID-19

Thứ Bảy, 07 Tháng Ba 20205:09 CH(Xem: 287)
Phó TT Mỹ: Toàn bộ đất nước đang chống dịch COVID-19
**********

Phó TT Mỹ: Toàn bộ đất nước đang chống dịch COVID-19

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Bảy (7/3) cho hay Mỹ đang thực hiện một nỗ lực “toàn bộ quốc gia” để phản ứng chống lại tình hình dịch virus corona mới (COVID-19). 

pence-ptt

“Tổng thống Trump không có ưu tiên nào cao hơn sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người Mỹ”, ông Pen nói trong khi gặp gỡ ban giám các hãng du thuyền và giám đốc cảng tại Florida.

“Đó là lý do tại sao khi virus corona vừa mới đến Mỹ, tổng thống đã khởi động chiến dịch toàn bộ chính phủ, nhưng hôm nay bằng chứng đã chỉ ra rằng, đây không chỉ là một nỗ lực bao gồm toàn bộ chính phủ, nó thực sự là nỗ lực của toàn bộ nước Mỹ”, ông Pence cho hay.

Các công ty du thuyền đang nằm ở trung tâm của các biện pháp phản ứng lại dịch bệnh của Hoa Kỳ, ông Pence cho hay. Mỹ đang cố gắng để đưa du thuyền Grand Princess, có hơn 3.500 hành khách và đang phải cách ly trên biển gần bờ biển California. 21 người trên du thuyền có kết quả dương tính với nCoV, ông Pence nói toàn bộ người trên du thuyền này sẽ được xét nghiệm, những người có virus sẽ bị cách ly.

Ông cũng nói rằng chính quyền Trump sẽ tiếp tục gặp gỡ lãnh đạo trong các ngành dược phẩm, nhà dưỡng lão, thí nghiệm thương mại và các ngành kinh tế khác nhằm tập trung sức mạnh chống lại sự lan rộng của virus tại Mỹ.

Tôi nói điều này đại diện cho Tổng thống Trump, chúng tôi vô cùng biết ơn tinh thần hợp tác đến từ mọi doanh nghiệp Mỹ mà chúng tôi đã tiếp xúc và mong muốn đặt sức khỏe của nước Mỹ lên trên hết của họ”, ông Pence nói.

Trong khi Phó Tổng thống Pence họp báo, giới chức y tế Mỹ cũng thông báo về 2 ca tử vong mới liên quan tới COVID-10 tại Mỹ. Đây là 2 người tại bang Florida, các trường hợp tử vong đầu tiên nằm ngoài bang Washington và bang California.

Thông báo này nâng tổng số ca tử vong liên quan tới virus corona mới lên ít nhất 16 người, trong đó 13 người tại bang Washington và 1 người bang California. Tổng số người nhiễm virus là ít nhất 253 người trên khắp nước Mỹ.

Trong số 2 người mới được xác nhận tử vong vì COVID-19 ở Florida, một người là người cao tuổi tại Quận Lee, khu vực Fort Myers, người còn lại đã có bệnh từ trước tại Quận Santa Rosa.

Ông Trump đã ký thông qua gói ngân sách 8,3 tỷ USD để chống dịch COVID-19, đây là số tiền nhiều hơn nhiều dự trù 2,5 tỷ USD mà chính quyền Trump ban đầu đề xuất.

Phó Tổng thống Mỹ cũng khẳng định rằng rủi ro của dịch bệnh đối với hầu hết người Mỹ là thấp, nhưng lưu ý rằng rủi ro này cao hơn với người già và người có bệnh nặng từ trước.

“Rủi ro mắc virus corona đối với một người Mỹ trung bình vẫn thấp”, ông Pence nói. “Nhưng dù vậy, chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa, để kêu gọi tất cả các ngành kinh tế, mọi cơ quan chính phủ cùng chung tay chống lại dịch bệnh”. 

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với kênh Fox News, Tổng thống Trump nhận định rằng virus corona chưa nguy hiểm bằng cúm mùa, vốn gây ra hàng chục nghìn ca tử vong mỗi năm ở Hoa Kỳ. Ông cũng nói rằng tỷ lệ tử vong trong những người nhiễm COVID-19 chỉ dưới 1% do có rất nhiều người mắc nhưng chỉ bị nhẹ và sau đó tự khỏi ngay cả khi đi làm mà không biết, cũng không đi bệnh viện.

Trong khi đó, Liên minh Bảo thủ Mỹ (ACU) vừa loan báo một trong những người tham dự Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) tuần trước tại bang Maryland được xét nghiệm dương tính với virus corona mới. Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence và nhiều quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ đều tham gia sự kiện này, tuy không tiếp xúc trực tiếp với người mang virus, ACU cho biết.

Đức Trí (T/h)


************
voatiengviet.com

Số ca nhiễm virus corona ở Ý tăng cao kỉ lục kể từ đầu dịch


Số ca nhiễm virus corona ở Ý, quốc gia bị tác động nặng nề nhất Châu Âu, tăng vọt hơn 1.200 ca trong khoảng thời gian 24 giờ qua, Cơ quan Bảo vệ Dân sự cho biết ngày thứ Bảy. Đó là mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát hai tuần trước ở đây.

Số người tử vong do virus truyền nhiễm tăng 36 người lên đến 233, người đứng đầu cơ quan, Angelo Bellielli, nói trong một cuộc họp báo.

Chính phủ đã phê chuẩn một sắc lệnh sau đó trong ngày thứ Bảy cho phép tiến hành nhiều biện pháp hơn nhằm cố gắng kiềm chế virus lây lan, sau khi các biện pháp khắc nghiệt được thực hiện trong tuần này bao gồm đóng cửa trường học, rạp chiếu phim và nhiều sự kiện công cộng.

Số lượng các trường hợp nhiễm bệnh ở Ý đã tăng lên tới 5,883 trường hợp vào ngày thứ Bảy từ mức 4.636 trường hợp được công bố vào ngày thứ Sáu. Điều này cho thấy ít có dấu hiệu sự lây nhiễm đang chậm lại.

Ca bệnh đầu tiên được xác nhận ở Ý 15 ngày trước và tập trung tại một số điểm nóng ở phía bắc. Nhưng các trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận tại mỗi một vùng trong số 20 vùng của Ý, với các trường hợp tử vong được ghi nhận ở 8 vùng.

Ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, các bệnh viện đang bị quá tải. Số bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt lên tới 567 người, tăng 23% so với ngày trước, ông Borrelli cho biết.

Trong số những người bị nhiễm ban đầu, 589 đã hồi phục hoàn toàn.

Dịch bệnh đã giết chết hơn 3.400 người trên toàn thế giới và lan rộng ra hơn 90 quốc gia bên ngoài Trung Quốc.


********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn