Mỹ hạ lãi suất khẩn cấp cứu nền kinh tế

Thứ Ba, 03 Tháng Ba 20209:21 SA(Xem: 812)
Mỹ hạ lãi suất khẩn cấp cứu nền kinh tế

Lần đầu kể từ khủng hoảng tài chính, Fed hạ lãi suất ngay trước phiên họp, nhằm đối phó các rủi ro kinh tế ngày càng tăng do Covid-19.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa thông báo hạ 0,5% lãi suất tham chiếu, về quanh 1-1,25%. Quyết định được đưa ra sau khi Phố Wall có tuần tệ nhất kể từ năm 2008.

"Các yếu tố nền tảng của kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh. Tuy nhiên, dịch bệnh đang ngày càng đe dọa đến hoạt động kinh tế. Trong bối cảnh các rủi ro này tồn tại, để duy trì ổn định giá và tối đa hóa việc làm cho người dân, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) hôm nay quyết định hạ lãi suất tham chiếu", Fed cho biết trong thông báo.

Đây là động thái đã được thị trường dự báo từ lâu. Giới quan sát cho rằng FOMC sẽ hạ 0,5% lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng này. Dù vậy, quyết định thậm chí được đưa ra trước cả phiên họp này, dự kiến diễn ra vào ngày 17-18/3. Điều này cho thấy Fed cảm thấy phải khẩn trương hành động để ngăn khả năng kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Chứng khoán Mỹ đã bật tăng sau thông báo này. Hiện tại, DJIA tăng 0,37%. S&P 500 tăng 0,36% và Nasdaq Composite tăng 0,7%.

Dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như vẫn chưa hài lòng. Ông cho biết trên Twitter rằng Fed "phải nới lỏng nhiều hơn nữa, và quan trọng nhất là về ngang bằng các quốc gia/đối thủ khác". Rất nhiều nước trên thế giới đang áp dụng lãi suất gần 0% hoặc thậm chí là âm. 

Cách đây vài giờ, nhóm bộ trưởng tài chính các nước G7 cũng thông báo sẽ có các công cụ giúp kinh tế toàn cầu đối phó rủi ro. Dù vậy, họ không đưa ra các biện pháp cụ thể.

 Hà Thu (theo CNBC, Reuters
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn