Trump viết thư 'rủa xả' quá trình luận tội

Thứ Tư, 18 Tháng Mười Hai 20193:39 SA(Xem: 718)
Trump viết thư 'rủa xả' quá trình luận tội
bbc.com

Trump viết thư 'rủa xả' quá trình luận tội


President Trump was invited to give evidence before the House but declined Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption President Trump was invited to give evidence before the House but declined

Tổng thống Donald Trump vừa đả kích cuộc luận tội sắp diễn ra trong một bức thư giận dữ gửi lãnh đạo phe Dân chủ Nancy Pelosi, cáo buộc bà đã châm ngòi "một cuộc chiến công khai đối với nền dân chủ Mỹ".


"Bà đã tầm thường hóa sự quan trọng của cái từ rất xấu xí này, luận tội!" ông Trump viết trong thư, gửi hôm thứ Ba.

Ông Trump đối mặt với cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư để luận tội ông, dựa trên các cáo buộc rằng ông đã gây sức ép lên Ukraine vì mục tiêu chính trị cá nhân.

Ông Trump có thể bị luận tội, với một phiên tòa do Thượng viện chủ trì.

Với rất ít hi vọng về kết cục tốt đẹp trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư tại Hạ viện, ông Trump đã dùng bức thư 6 trang của mình để rủa xả quá trình luận tội và buộc tội bà Pelosi, Chủ tịch Hạ viện.

Đây là một sự can thiệp đáng chú ý của tổng thống, người đã chiến đấu để ngăn chặn quá trình luận tội bằng cách ngăn các trợ lý quan trọng ra làm chứng trước Hạ viện.

Ông Trump cũng khẳng định trong thư rằng, ông đã bị "tước bỏ Quy trình Tố tụng cơ bản theo Hiến pháp ngay từ khi bắt đầu vụ luận tội lừa đảo này" và "đã bị từ chối các quyền cơ bản nhất mà Hiến pháp quy định, bao gồm quyền đưa ra bằng chứng".

"Nhiều thủ tục tố tụng được dành cho những người bị buộc tội trong các phiên tòa phù thủy," ông Trump viết.

Tổng thống Trump trên thực tế đã được Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện công khai mời tới làm chứng trong quá trình luận tội, việc này đồng thời cho phép đội ngũ pháp lý của ông chất vấn các nhân chứng, nhưng ông Trump từ chối không đến.

Thị trưởng Salem (tiểu bang Massachusetts), Kim Driscoll, viết trên Twitter rằng, Tổng thống Trump nên "học một chút về lịch sử," nói rằng các bản án phù thủy được đưa ra trong bối cảnh không có bằng chứng, trong khi trường hợp của ông Trump đã có "bằng chứng choáng ngợp".

Tweet from Mayor of Salem Kim Driscoll Bản quyền hình ảnh Twitter

Bà Pelosi nói với các phóng viên tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ rằng bà đã không đọc hết bức thư nhưng đã đọc nội dung "cơ bản" của nó và nghĩ rằng nó "thật bệnh hoạn".

Trong một thông cáo tuyên bố về cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư, bà nói Hạ viện sẽ "thực hiện một trong những quyền lực tối cao mà hiến pháp trao cho chúng tôi".

"Trong thời khắc quan trọng trong lịch sử của đất nước chúng ta, chúng tôi phải tôn trọng lời thề của mình để ủng hộ và bảo vệ hiến pháp của chúng ta khỏi mọi kẻ thù, nước ngoài và trong nước," bà nói thêm.

Ông Trump đối mặt với các cáo buộc: cản trở Quốc hội bằng cách không hợp tác với quá trình điều tra luận tội, cấm nhân viên không được ra làm chứng, và giữ lại các tài liệu bằng chứng; và lạm dụng quyền lực để gây sức ép buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

Nếu Hạ viện bỏ phiếu như dự kiến hôm thứ Tư, ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội. Tiếp đó, ông sẽ phải ra tòa tại Thượng viện, nơi các nghị sỹ từ cả hai đảng sẽ có nghĩa vụ làm thẩm phán độc lập.

Thượng viện do đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát. Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnell tuần trước đã khiến đảng Dân chủ nổi giận khi nói rằng các nghị sỹ Thượng viện sẽ "phối hợp triệt để" với đội ngũ của tổng thống trong phiên tòa và sẽ bỏ phiếu chống.

p07y7qbr

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Trump có thể bị bị luận - ông đã tiến tới quá trình này như thế nào?

Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện nói: "Nếu các điều khoản luận tội được gửi cho Thượng viện, mỗi cá nhân nghị sỹ sẽ tuyên thệ để tiến hành 'phiên tòa minh bạch'. Bảo đảm rằng Thượng viện sẽ thực hiện một phiên tòa công bằng và ngay thật, cho phép đưa ra mọi chứng cứ, là điều tối thượng".

Đầu giờ sáng thứ Ba, luật sư riêng của ông Trump, ông Rudy Giuliani, có vẻ đã khẳng định rằng ông đã làm việc để loại bỏ đại sứ Mỹ tại Ukraine, Marie Yovanovitc, nhằm dọn đường cho những cuộc điều tra có thể có lợi về mặt chính trị cho Trump.

Ông Giuliani nói với tờ New York Times rằng, ông đã "vài lần"đưa thông tin cho ông Trump về cách bà Yovanovitch đã can thiệp vào các cuộc điều tra tiềm năng này.

"Tôi cần bà Yovanovitch tránh ra," ông Giuliani nói với tạp chí New Yorker.

p07wn00w

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn