Trump: “Luật ấy không làm cho nó dễ dàng hơn, nhưng chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy ra.”

Thứ Hai, 02 Tháng Mười Hai 20191:33 CH(Xem: 989)
Trump: “Luật ấy không làm cho nó dễ dàng hơn, nhưng chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy ra.”
voatiengviet.com

Trump: 'Đạo luật Hong Kong không giúp đàm phán thương mại Mỹ-Trung'


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai nói rằng đạo luật ủng hộ những người biểu tình ở Hong Kong gây khó khăn cho các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, nhưng ông tin rằng Bắc Kinh vẫn muốn đạt được một thỏa thuận với Hoa Kỳ.

Trao đổi với các phóng viên, ông Trump nói:

“Luật ấy không làm cho nó dễ dàng hơn, nhưng chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy ra.”

Ông không ra dấu hiệu nào cho biết khi nào thì thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ được chung kết.

Trong khi đó, hai quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ hôm thứ Hai bày tỏ hy vọng là vẫn có cơ hội đạt được một thỏa thuận trong năm nay, tùy theo hành động của Trung Quốc.

Washington và Bắc Kinh vẫn chưa ký tắt được một thỏa thuận thương mại ‘giai đoạn 1’ được công bố vào tháng 10 trong khi chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bước sang năm thứ nhì với thuế quan áp đặt lên hàng hóa của nhau làm rung chuyển cả nền kinh tế toàn cầu.

“Người Trung Quốc vẫn đàm phán. Tôi vui mừng là hai bên đang ở giai đoạn này”, ông Trump nói vào lúc ông đang chuẩn bị rời Toà Bạch Ốc để lên đường dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở London.

Tuần trước ông Trump ký một đạo luật mới ủng hộ những người biểu tình ở Hong Kong, đe dọa Trung Quốc có thể đối diện các biện pháp trừng phạt về các vấn đề nhân quyền. Bắc Kinh cảnh báo họ có thể trả đũa.

Hôm Chủ nhật, trang tin Axios đưa tin đạo luật mới ký đã làm đình trệ nỗ lực đạt một thỏa thuận thương mại.

Các chuyên gia thương mại và những người thân cận với Toà Bạch Ốc nói thỏa thuận có thể sẽ không được ký kết cho tới năm sau.

Nhưng tại một cuộc trao đổi riêng với các phóng viên tại Toà Bạch Ốc hôm thứ Hai, cố vấn Toà Bạch Ốc Kellyanne Conway nói rằng một thỏa thuận thương mại vẫn có thể được thực hiện trước cuối năm nay.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, nêu lên khả năng đánh thêm 15% thuế quan trên hàng hóa nhập từ Trung Quốc trị giá 156 tỉ, biện pháp này sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12 như một hạn chót tự nhiên, và ông cảnh báo rằng cánh cửa cơ hội sắp đóng lại và Trung Quốc chỉ còn ít thời giờ để tránh biện pháp này.

Được hỏi liệu chính quyền Trump có sẵn sàng lật ngược áp các thuế quan đang áp lên Trung Quốc hay không, ông Ross nói: tất cả đều phụ thuộc vào cách xử sự của Trung Quốc từ nay đến lúc đó.

Bà Conway nói với truyền thông rằng thỏa thuận giai đoạn một vẫn đang được soạn thảo. Bộ trưởng Thương mại Ross nói thỏa thuận này sẽ giải quyết vấn đề Bắc Kinh mua nông sản của Hoa Kỳ cũng như các cải cách về tài sản trí tuệ và cải cách cơ cấu khác, nhưng ông không cung cấp thêm chi tiết nào khác.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Chị Tuyết Nga và chị Thu Hương đã được đặt chân đến Houston chiều ngày 30 Tháng 11 như trong bài viết trước “Đoạn trường Tuyết Nga” của anh Nam Lộc đã thông báo, chấm dứt đoạn trường bi thảm quá sức chịu đựng của một kiếp người
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20178:23 CH
Sau các bàn cãi về 2 dự luật ở Thượng và Hạ viện, chỉ hai tuần sau đảng Cộng hòa đã công bố phiên bản chung cuối cùng hôm 15/12/17. Họ dự kiến sẽ đưa ra trình Quốc hội chấp thuận vào
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Là người con sinh ra và lớn lên ở miền Trung, 18 tuổi, tôi ra Bắc học, 23 tuổi thì vào Nam lập nghiệp. Vốn thích đi đây đó, thích trò chuyện nên tôi cũng quen kha khá người
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20177:07 SA
Dân biểu Dan Johnson, một nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Kentucky, vừa được phát hiện đã chết trong một vụ dường như là tự tử vào tối 13/12
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Một di dân bất hợp pháp người Việt đã bị tòa tuyên bố có tội và hiện đang đối mặt với án tù chung thân hôm 11/12 trong vụ án dùng búa g
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mong có vài ý chia sẻ cùng các bạn đọc. Đi Mỹ được cứ đi, đóng thuế được cứ đóng, học được cứ học, giấc mơ Mỹ nằm ở chỗ bạn dám lao ra ngoài đi cày thuê cuốc mướn.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 201711:03 CH
Theo hãng tin Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ hôm qua, 01/12/2017, cho biết một cựu nhân viên gốc Việt của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), t
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Các giới chức dân cử liên bang, tiểu bang, và địa phương tại California công khai lên án chiến dịch truy quét, bắt giữ mạnh tay
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:41 SA
Các nhà lãnh đạo lập pháp bang California kêu gọi cơ quan di trú thả khoảng 200 người nhập cư Việt Nam và Campuchia bị giam giữ trong một cuộc "truy bắt chưa từng thấy"
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Người viết là cử tri Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, đã nêu lên một số ý kiến về chính sách kinh tế tương lai của ứng viên TT Donald Trump,