Luận tội Tổng thống Trump bước sang giai đoạn mới

Thứ Hai, 11 Tháng Mười Một 20191:51 CH(Xem: 1125)
Luận tội Tổng thống Trump bước sang giai đoạn mới
voatiengviet.com

Luận tội Tổng thống Trump bước sang giai đoạn mới


Tuần này đánh dấu một chương mới chưa từng xảy ra trong nhiệm kỳ Tổng thống đầy hỗn loạn của ông Donald Trump, khi cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ dẫn đầu bước sang giai đoạn công khai, với các buổi điều trần trên truyền hình về các cáo buộc liên quan tới cách Tổng thống Trump xử lý vấn đề Ukraine.

Bắt đầu từ ngày thứ Tư 13/11, ba nhân chứng sẽ công khai trình bày những quan ngại của họ - trước đây chỉ nói lên sau những cánh cửa đóng kín, rằng chính quyền Trump đã tìm cách gắn liền viện trợ quân sự cho Ukraine với điều kiện chính phủ nước này phải điều tra ông Joe Biden, đối thủ chính trị tiềm năng của Tổng thống Đảng Cộng hoà.

Lời khai của các nhân chứng sẽ được trình chiếu trên các đài truyền hình lớn, dự kiến thu hút hàng triệu người xem vì họ muốn lắng nghe các cựu quan chức cũng như một số giới chức tại nhiệm trong chính quyền TT Trump, phác thảo những lập luận của họ về khả năng TT Trump có thể bị truất phế.

Đã 20 năm kể từ lần sau cùng dân chúng Mỹ phải chứng kiến các thủ tục luận tội. Lần đó là đảng Cộng hòa dẫn đầu thủ tục luận tội chống lại Tổng thống Dân chủ lúc bấy giờ là Bill Clinton.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ cho rằng TT Trump đã lạm dụng quyền lực khi thúc ép chính phủ Ukraine điều tra ông Biden và con trai ông, Hunter Biden, thành viên Hội đồng quản trị của Burisma, một công ty năng lượng Ukraine.

Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ tổ chức các phiên điều trần vào ngày thứ Tư và thứ Sáu tuần này. Một thành viên của Đảng Dân chủ trong ủy ban, Dân biểu Eric Swalwell, hôm qua (10/11) tố cáo Tổng thống Trump là đã tìm cách tăng sức ép để buộc Ukraine phải làm theo ý mình, một hành động mà ông gọi là ‘tống tiền’.

Phát biểu trên chương trình Face the Nation của đài CBS hôm Chủ nhật, ông Swalwell nói:

“Chúng tôi đã có đủ bằng chứng từ những lời khai trong các buổi điều trần mà chúng tôi đã thực hiện, nhằm đảm bảo xúc tiến việc việc luận tội, bằng chứng đàng sau một kế hoạch ‘tống tiền’, sử dụng tiền thuế của người dân để yêu sách một chính phủ nước ngoài điều tra đối thủ chính trị của Tổng thống,

Cuối tuần vừa qua, TT Trump đã tranh luận trên Twitter rằng ông không phạm bất cứ tội nào hay làm bất cứ điều gì sai trái. Ông cho rằng cuộc điều tra luận tội mang động cơ chính trị.

Ông Trump viết: “Không có bất cứ hành động nào là sai trái!”

Đảng Dân chủ coi các phiên điều trần mở là rất quan trọng để vận động sự ủng hộ của công chúng đối với cuộc điều tra chính thức luận tội ông Trump.

Nếu điều đó xảy ra, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ biểu quyết về các cáo buộc đã được nêu lên. Cho đến nay, Đảng Cộng hòa không mấy mặn mà với giải pháp truất phế Tổng thống. Hơn nữa, muốn làm được điều này, thì phải có sự đồng tình của đa số hai phần ba các nghị sĩ tại Thượng viện.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 201810:00 CH
Những ngày cuối năm 2017 tôi đã phải vội trả thuế nhà đất, dù hạn chót là đến tháng 4/2018. Vừa sang Năm Mới bị cúm lây lan
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20185:48 SA
Tổng thống Donald Trump ngày 10/1 tuyên bố chính quyền Mỹ sẽ điều nghiên kỹ để siết chặt luật chống phỉ báng sau khi một quyển sách chất vấn khả năng ông Trump làm Tổng thố
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20181:00 CH
Phúc lợi xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ tương đối hoàn thiện. Chế độ phúc lợi xã hội hiện hành
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20183:02 CH
Mỗi năm, Amazon dành một khoản hỗ trợ để trả cho nhân viên nào muốn nghỉ việc. CEO Jeff Bezos đã giải thích chính sách gọi là “Pay to Quit” trong bức thư gửi cổ đông vào năm 2014:
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20189:00 CH
December 30 – 2017 – Cuối cùng thì luật thuế mới đã ra đời. TT Trump thực hiện được một trong những lời hứa quan trọng nhất của ông. Đây là bộ luật cải tổ thuế lớn nhất từ thời TT Reagan cách đây hơn 30 năm.
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:16 CH
Mặc dù ở Little Saigon có hàng chục ngôi chùa lớn nhỏ, nhưng chưa bao giờ có cuộc xuống đường ngoạn mục như cuộc xuống đường biểu tình chống Cộng của Tăng N
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 201811:03 SA
Nhà báo Lý Đại Nguyên, một trong những nhân vật nổi tiếng của làng báo VNCH trước năm 1975 và sau này ở hải ngoại, vừa qua đời lúc 12 giờ 42 phút sáng Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai,
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20181:00 SA
Vùng trung tâm Massachusetts vừa mới bầu lên một thượng nghị sĩ tiểu bang thuộc đảng Cộng hòa – ông là người đã thực hiện một cuộc chạy đua về ngược hiếm có,
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Tôi đã sống ở Mexico City được khoảng sáu tháng thì chứng kiến một người đang giận dữ nơi công cộng. Đó không phải là người Mexico.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Nghiện điện thoại thông minh và mạng xã hội gây tác hại đến não bộ, đặc biệt đến thanh thiếu niên. Tình trạng này tiếp tục bị các nhà nghiên cứu cảnh báo