Việt Cộng bác bỏ thông tin thua kiện triệu phú Trịnh Vĩnh Bình

Thứ Sáu, 12 Tháng Tư 20196:16 SA(Xem: 818)
Việt Cộng bác bỏ thông tin thua kiện triệu phú Trịnh Vĩnh Bình
voatiengviet.com

Việt Nam bác bỏ thông tin thua kiện triệu phú Trịnh Vĩnh Bình

VOA Tiếng Việt

Việt Nam bác bỏ thông tin thua kiện triệu phú Trịnh Vĩnh Bình

Bộ Tư pháp Việt Nam hôm 12/4 nói rằng những “thông tin điện từ và mạng xã hội” đã “phản ánh không chính xác” về kết quả vụ kiện ‘xuyên thế kỷ’ của triệu phú gốc Việt Trịnh Vĩnh Bình đối với chính phủ Việt Nam.

VietnamNet trích dẫn nguồn tin của Bộ Tư pháp nói rằng “các bên có trách nhiệm giữ bí mật” phán quyết về vụ Trịnh Vĩnh Bình.

Hôm 11/4, triệu phú Hà Lan gốc Việt đã cho VOA biết về kết luận của Tòa án Trọng tài Thường trực gửi thông báo thắng kiện cho ông, theo đó chính phủ Việt Nam buộc phải bồi thường cho ông Bình tổng cộng hơn 45 triệu USD.

Theo Bộ Tư pháp được Vietnam Net trích dẫn cho biết vào ngày 10/4, Hội đồng Trọng Tài được thành lập theo Quy tắc Trọng tài UNCITRAL đã ban hành phán quyết về vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam.

“Phán quyết này dựa trên cơ sở Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan,” theo Bộ Tư pháp.

Bộ này trích dẫn quy định của tố tụng trọng tài cho rằng “các bên có trách nhiệm giữ bí mật phán quyết.”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam, Mai Tiến Dũng, từ chối bình luận khi được phóng viên VOA hỏi trực tiếp tại một sự kiện ông tham dự ở Washington vào chiều tối thứ ngày 14/12.

VN Express trích dẫn thông cáo của Bộ Tư pháp đưa ra hôm 12/4 nói rằng bộ này “đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan có thẩm quyền cùng công ty luật đại diện để thực hiện các bước tiếp theo.”

Bắt đầu từ những năm 1990, ông Trịnh Vĩnh Bình, khi đó là triệu phú rất thành công ở Hà Lan với biệt danh “Vua Chả Giò”, mang hơn 2 triệu đôla cùng 96 ký vàng về đầu tư ở Việt Nam. Trong vòng hơn 6 năm, giá trị số vốn ban đầu ông Bình đưa về được nhân lên hơn 8 lần.

Tuy nhiên vào năm 1996, ông Bình bị bắt với cáo buộc tội “trốn thuế” và sau đó nhanh chóng được chuyển đổi thành “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và tội “hối lộ.”

Ông Trịnh Vĩnh Bình bị tạm giam hơn 18 tháng trước khi được đưa ra xét xử. Ông nhận bản án 11 năm tù vào năm 1999.

Tháng 1/2015, ông Bình quyết định khởi kiện Chính phủ Việt Nam ra Tòa trọng tài Quốc tế ở Paris, Pháp, với mức đòi đền bù hơn 1 tỷ USD.

Ông Bình nói với VOA rằng ông hy vọng vụ kiện của ông sẽ mở ra một con đường cho những người dân khác mất đất đai, tài sản tại Việt Nam muốn giành lại công lý.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 04 Tháng Mười Hai 20196:21 CH