Elizabeth Warren công bố nỗ lực tranh cử tổng thống Mỹ 2020

Thứ Hai, 31 Tháng Mười Hai 20185:52 CH(Xem: 2318)
Elizabeth Warren công bố nỗ lực tranh cử tổng thống Mỹ 2020

Elizabeth Warren-DEP
Trong đoạn video gửi người ủng hộ ngày 31/12, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren thông báo bà đang thành lập ủy ban thăm dò bầu cử để chuẩn bị cho nỗ lực chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Theo CNN và CBS News, bà đã nộp đơn tới Ủy ban Bầu cử Liên bang để cho phép đội ngũ tranh cử được gây quĩ tranh cử.

Nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren trở thành chính khách nổi tiếng đầu tiên của đảng Dân chủ công bố nỗ lực tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020. Động thái này đã phần nào xua tan những quan ngại về khả năng cạnh tranh của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, sau thất bại của nữ ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trước Tổng thống Donald Trump hồi tháng 11/2016.

Trong đoạn video gửi người hâm mộ 13 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa, bà Elizabeth Warren tuyên bố hiện công việc chuẩn bị đã diễn ra nghiêm túc, các vị trí quan trọng trong ê-kip tranh cử sẽ được bổ nhiệm và bà sẽ chính thức tuyên bố tranh cử trong thời gian tới.

Thượng nghị sĩ Warren cho biết quan điểm tranh cử của bà là tập trung cải thiện sức khỏe nền kinh tế và tầng lớp trung lưu tại Mỹ. 

Bà kêu gọi người dân ủng hộ để đấu tranh chống lại "con đường đen tối" bị phủ bóng bởi những lợi ích nào đó làm tổn thương tầng lớp trung lưu, cũng như tình trạng "tham nhũng chính trị" đang đầu độc nền dân chủ Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy 1 tháng trước khi bà Elizabeth Warren tuyên thệ nhậm chức Thượng nghị sĩ nhiệm kỳ 2 đại diện cho tiểu bang Massachussets. Thượng nghị sĩ Massachussets gần đây nhất ra tranh cử tổng thống là John F. Kennedy.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren sinh ngày 22/6/1949. Bà là một thành viên của Đảng Dân chủ và từng là một Giáo sư Luật tại Trường Luật Harvard. Tháng 9/2011, bà Warren tuyên bố ứng cử vào Thượng viện Mỹ, thách thức Thượng nghị sĩ đương nhiệm Scott Brown của đảng Cộng hòa. Bà giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 6/11/2012 và trở thành nữ Thượng nghị sĩ đầu tiên của bang Massachusetts.

Warren là một nhân vật hàng đầu trong Đảng Dân chủ theo hướng cấp tiến. Trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, bà Elizabeth Warren được giới quan sát chính trị coi là một ứng cử viên tổng thống tiềm tàng, song bà đã không tuyên bố ra tranh cử. Tháng 6/2016, bà chính thức lên tiếng ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc đua với ứng cử viên Cộng hòa khi đó, ông Donald Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn