Mỹ : Nhân viên NSA gốc Việt nhận tội sở hữu thông tin mật

Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 201711:03 CH(Xem: 1945)
Mỹ : Nhân viên NSA gốc Việt nhận tội sở hữu thông tin mật
mediaTrung tâm thu thập dữ liệu tình báo của NSA tại tiểu bang Utah, gần Salt Lake City, nơi luôn đauwợc bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh chụp ngày 12/04/2017GEORGE FREY / AFP

Theo hãng tin Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ hôm qua, 01/12/2017, cho biết một cựu nhân viên gốc Việt của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), từng làm việc trong đội hacker tinh nhuệ của cơ quan tình báo này, đã thừa nhận tội chiếm dụng trái phép các thông tin mật của NSA và lưu giữ những thông tin này trong máy tính cá nhân ở nhà.

Từ năm 2010 đến tháng 03/2015, cựu nhân viên có tên là Nghia Hoang Pho, 67 tuổi, công dân Mỹ sinh ở Việt Nam, khai nhận đã lưu giữ tại nhà riêng những tài liệu của chính quyền Mỹ, mà trong đó có chứa những thông tin quốc phòng tối mật.

Bị truy tố về tội này, ông Nghia Hoang Pho có thể lãnh án tù đến 10 năm. Tuy nhiên, ông không bị tống giam trong thời gian chờ bản án của tòa án quận Baltimore, dự kiến sẽ được tuyên vào ngày 6/4/2018.

Theo tờ New York Times, những tin tặc người Nga đã thông qua phần mềm chống virus tin học Kaspersky ( cũng của Nga ) để xâm nhập vào máy tính của ông Nghia Hoang Pho và đánh cắp các tập tin và các chương trình mà cơ quan NSA phát triển để ông sử dụng vào các hoạt động tin tặc của chính ông.

Theo Reuters, đây là nhân viên thứ ba của cơ quan NSA bị truy tố trong vòng hai năm qua vì tội chiếm dụng các thông tin tối mật.

Tháng 10 năm ngoái, tờ The Wall Street Journal loan tin rằng những tin tặc người Nga cũng đã thông qua phần mềm của Kaspersky để đánh cắp các tài liệu mật từ một nhân viên của NSA.

Sau vụ này, chính quyền Mỹ đã cấm sử dụng phần mềm chống virus Kaspersky trong các máy tính của chính phủ, đồng thời cảnh báo rằng công ty Kaspersky bị nghi có liên vệ với cơ quan tình báo Nga. Cho tới nay Kaspersky vẫn bác bỏ cáo buộc đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 05 Tháng Năm 20183:20 CH
Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa đệ trình Dự Luật SB 895 đòi hỏi lập ra chương trình giảng dạy mô hình liên quan đến hành trình đi tìm tự do của người tị nạn Mỹ gốc Việt.