Có hay không một nghĩa cử đẹp? - Nguyễn Dư

Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20179:31 CH(Xem: 5706)
Có hay không một nghĩa cử đẹp? - Nguyễn Dư
636464324278517407Melania-dep

( HNPD )
Mấy ngày qua công luận râm ran về việc bà tổng thống Mỹ đi công du qua mấy nước Bắc á. Rồi tự nhiên khi đến cửa ngỏ Việt Nam mở toang ra để chào đón khách quí thì bà lại không vào!

Điều này khỏi cần nói ra thì ai cũng rõ nguyên nhân. Đối với cái đám chóp bu đảng cộng Ba Đình thì đó là một một cái tát vào mặt, đau lắm, nhục lắm chứ!

Đau cỡ nào, nhục cỡ nào thì còn tùy thuộc vào sự hiểu biết, phẩm cách, cảm nhận của mỗi con người. Đương nhiên là sẽ không ai giống ai. Thí dụ như ông chủ "tịt" Trần Đại Quang "thấy sang bắt quàng làm họ", nói nịnh người Mỹ là Việt Nam và Mỹ quan hệ với nhau có bề dày lịch sử lâu dài; rồi nào là bác của ông đi tìm đường cứu nước đã từng ghé qua Mỹ; bác của ông đi giải phóng dân tộc, là danh nhân văn hóa thế giới... Mở mồm ra là ông ăn nói văng mạng để lòi ra cái ngu dốt. Những điều ông nêu, dân cư mạng biết rõ tỏng tòng tong về bác của ông hết rồi, chỉ có ông là không chịu hiểu biết!. Thì thử hỏi với cái đầu óc như thế, không biết ông có nhục hay không trên cương vị là người đứng đầu đại diện nước chủ nhà mà khi khách đi tới cửa lại quay lưng?

Bà tổng thống Mỹ không đến Việt Nam, còn một nguyên nhân nữa là khi bà nhận được bức thư cầu cứu con của Mẹ Nấm, trong đó có những lời lẽ thống thiết, đau lòng thì bà không thể nào dự tiệc tùng chiêu đãi, nâng ly, chúc tụng trên sự đau khổ của hai đứa trẻ thơ vô tội. Thà để bà đi đâu đó chơi cho khuây khỏa. Đó là lòng tự trọng đối với trẻ con, một đạo đức tối thiểu của một con người mà phải ý thức, tỉnh táo mới có.

Không phải ngẫu nhiên mà vợ chồng tổng thống Mỹ nhắc về lịch sử hai Bà Trưng chống giặc ngoai xâm. Trước đó bà tổng thống Mỹ đã từng vinh danh nhiều người, trong đó có mẹ Nấm là một người đàn bà can đảm. Dĩ nhiên, họ không phô trương hay đề cập về nhân quyền của mỗi nước kể cả Việt Nam; không cần nói nói ra nhưng người ta cũng ngầm hiểu rằng vấn đề này họ cũng đã quan tâm trong khả năng, có chừng mực như những đời tổng thống trước. Nhưng mỗi người có mỗi cách hành xử khác nhau.

Chúng ta thấy, những tù nhân lương tâm trước đây được người Mỹ cưu mang, bảo trợ là nhờ không ít công lao của những người người Việt có tấm lòng hướng về quốc gia, dân tộc. Lần này, trường hợp của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng không ngoại lệ.

Và hơn thế nữa, với bức thư thống thiết hai đứa trẻ thơ đi cầu cứu một người gọi là đệ nhất phu nhân của một cường quốc có tấm lòng yêu mến trẻ con; rồi qua cách cư xử của bà đối với nhà cầm quyền Việt Nam như chúng ta thấy, thì liệu trong tương lai, lương tâm có cho phép bà muối mặt làm ngơ với hai người con của Mẹ Nấm? Hãy chờ xem.
 
Nguyễn Dư ( HNPD )
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201710:10 CH
( HNPD ) Tại sao phong trào đấu tranh chung không có được sự thăng tiến dù đã trải qua thời gian. Thậm chí phong trào ở đỉnh cao còn đi xuống trong khi những đấu đá lẫn nhau
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201710:09 CH
( HNPD ) Trong cuộc đua gay go vào quốc hội Mỹ, ông Doug Jones thuộc Đảng Dân chủ đã thắng cuộc bầu cử đặc biệt, và chiếm được một ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ, đại diện cho tiểu bang miền nam Alabama.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20179:06 CH
( HNPD )Nhìn tấm hình các phóng viên báo chí lề phải lao vào chụp ảnh ghi hình ông Đinh La Thăng đang trình diễn màn vớt bèo. Lúc đó anh Thăng chưa bị bắt mà đang còn được o bế xu
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20179:50 CH
( HNPD )Thật chẳng giống ai và chẳng giống con giáp nào khi hiện nay đất nước Việt Nam chúng ta đang ở trong tình trạng "chiến tranh" với nước Đức.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20176:01 SA
( HNPD ) Ai giờ này mà còn tin vào CS nữa là những người không có óc.Ai giờ này mà còn làm theo CS nữa là những người không có trái tim.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201710:12 CH
( HNPD ) Tổng thống Nga V. Putin đã tuyên bố tiếp tục ra ứng cử tổng thống năm 2018, nhiệm kỳ thứ tư. Và điều đáng buồn cho nền dân chủ Nga là hiện tại không có ứng cử viên
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20177:22 CH
Chúng tôi là những người cầm bút, nhà văn, nhà thơ, nhà báo...cũng như mọi người dân Việt Nam bình thường khác. Chúng tôi yêu Tổ Quốc, yêu Dân Tộc, yêu Hòa Bình và ghét Chiến Tranh.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20176:32 SA
( HNPD ) Nếu trên cõi đời này có một loại người gọi là trí thức cần phải “đào tận gốc trốc tận rễ” như lời “Bác” hô hào trước đây 87 năm, thì đó chính là bọn trí thức bất lương, thành quả đào tạo “cháu ngoan của bác
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20177:11 SA
( HNPD ) Nhà văn, nhà báo Trần Đĩnh, tác giả của tác phẩm chính trị Đèn Cù đã có được kỷ niệm lần đầu gặp Bác Hồ. Đó là trong thời gian đầu kháng
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:42 CH
( HNPD ) Nước Trung Hoa thời CS thì người dân có một thói quen rất ư là mất vệ sinh và mất thẩm mỹ, đó là cái thói khạc nhổ tùm lum