Có hay không một nghĩa cử đẹp? - Nguyễn Dư

Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20179:31 CH(Xem: 2782)
Có hay không một nghĩa cử đẹp? - Nguyễn Dư
636464324278517407Melania-dep

( HNPD )
Mấy ngày qua công luận râm ran về việc bà tổng thống Mỹ đi công du qua mấy nước Bắc á. Rồi tự nhiên khi đến cửa ngỏ Việt Nam mở toang ra để chào đón khách quí thì bà lại không vào!

Điều này khỏi cần nói ra thì ai cũng rõ nguyên nhân. Đối với cái đám chóp bu đảng cộng Ba Đình thì đó là một một cái tát vào mặt, đau lắm, nhục lắm chứ!

Đau cỡ nào, nhục cỡ nào thì còn tùy thuộc vào sự hiểu biết, phẩm cách, cảm nhận của mỗi con người. Đương nhiên là sẽ không ai giống ai. Thí dụ như ông chủ "tịt" Trần Đại Quang "thấy sang bắt quàng làm họ", nói nịnh người Mỹ là Việt Nam và Mỹ quan hệ với nhau có bề dày lịch sử lâu dài; rồi nào là bác của ông đi tìm đường cứu nước đã từng ghé qua Mỹ; bác của ông đi giải phóng dân tộc, là danh nhân văn hóa thế giới... Mở mồm ra là ông ăn nói văng mạng để lòi ra cái ngu dốt. Những điều ông nêu, dân cư mạng biết rõ tỏng tòng tong về bác của ông hết rồi, chỉ có ông là không chịu hiểu biết!. Thì thử hỏi với cái đầu óc như thế, không biết ông có nhục hay không trên cương vị là người đứng đầu đại diện nước chủ nhà mà khi khách đi tới cửa lại quay lưng?

Bà tổng thống Mỹ không đến Việt Nam, còn một nguyên nhân nữa là khi bà nhận được bức thư cầu cứu con của Mẹ Nấm, trong đó có những lời lẽ thống thiết, đau lòng thì bà không thể nào dự tiệc tùng chiêu đãi, nâng ly, chúc tụng trên sự đau khổ của hai đứa trẻ thơ vô tội. Thà để bà đi đâu đó chơi cho khuây khỏa. Đó là lòng tự trọng đối với trẻ con, một đạo đức tối thiểu của một con người mà phải ý thức, tỉnh táo mới có.

Không phải ngẫu nhiên mà vợ chồng tổng thống Mỹ nhắc về lịch sử hai Bà Trưng chống giặc ngoai xâm. Trước đó bà tổng thống Mỹ đã từng vinh danh nhiều người, trong đó có mẹ Nấm là một người đàn bà can đảm. Dĩ nhiên, họ không phô trương hay đề cập về nhân quyền của mỗi nước kể cả Việt Nam; không cần nói nói ra nhưng người ta cũng ngầm hiểu rằng vấn đề này họ cũng đã quan tâm trong khả năng, có chừng mực như những đời tổng thống trước. Nhưng mỗi người có mỗi cách hành xử khác nhau.

Chúng ta thấy, những tù nhân lương tâm trước đây được người Mỹ cưu mang, bảo trợ là nhờ không ít công lao của những người người Việt có tấm lòng hướng về quốc gia, dân tộc. Lần này, trường hợp của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng không ngoại lệ.

Và hơn thế nữa, với bức thư thống thiết hai đứa trẻ thơ đi cầu cứu một người gọi là đệ nhất phu nhân của một cường quốc có tấm lòng yêu mến trẻ con; rồi qua cách cư xử của bà đối với nhà cầm quyền Việt Nam như chúng ta thấy, thì liệu trong tương lai, lương tâm có cho phép bà muối mặt làm ngơ với hai người con của Mẹ Nấm? Hãy chờ xem.
 
Nguyễn Dư ( HNPD )
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20184:38 SA
( HNPD ) Là người Việt Nam và lại mê bóng đá nữa nên MTA rất sung sướng khi đội tuyển Việt Nam đoạt Cúp bóng đá Thế Giới.
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20184:25 SA
( HNPD ) Vụ án xử Đinh La Thăng và các đồng chí tốt nhất của anh ta đã kết thúc với mức án gần như VKS đã đề nghị. Đinh La Thăng 13 năm. Trịnh Xuân Thanh :
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20186:54 SA
( HNPD ) Một tấm hình chụp một người phụ nữ đứng tuổi, nhắm mắt và trong một tư thế ngồi kỳ lạ chẳng giống ai.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20184:32 SA
( HNPD ) Chắc chắn là sẽ về nơi xa lắm. Cựu UVBCT và cựu Bí thư thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng sẽ bị kết án như VKS đề nghị, có thể bớt một vài năm vì
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20189:10 CH
( HNPD )Nếu như nhìn người lính qua bộ quân phục là biết tư cách của họ, nhìn vào y phục những vị lãnh đạo một quốc gia, người ta có thể nhận ra ngay
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20189:09 CH
( HNPD )Phiên tòa xử các quan tham nhũng đã đưa đến cho người dân đen chúng ta một vài sự bất ngờ ngạc nhiên nhưng hoàn toàn dễ hiểu và đúng với mọi qui trình đạo lý
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20186:02 SA
( HNPD )Nếu như một tiểu hành tinh không đâm sầm vào Trái Đất hồi 66 triệu năm trước khiến khủng long bị quét sạch, liệu Việt Nam có như ngày nay?
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20187:44 CH
( HNPD ) Nhìn tấm hình chụp ông Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và vợ đến Phủ Chủ tịch Nước CHXHCNVN để trình quốc thư nhậm chức tại Hà Nội mới rồi trên đây,
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20186:22 CH
( HNPĐ ) Ông Đinh La Thăng, một bị cáo đình đám nhất trong vụ án lịch sử đang diễn ra ở Hà Nội đã thoắt chuyển mầu như một con tắc kè hoa.
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20185:18 CH
( HNPD ) Lời ca nhức nhối, ngập tràn nỗi nhớ nhung trong bài ca bất hủ Nỗi Lòng Người Đi trên của nhạc sĩ Anh Bằng thì hẳn không người yêu Hà Nội