Trông người lại ngẫm đến ta: Malaysia ngày nay - Nguyễn Nhơn

Thứ Bảy, 19 Tháng Năm 20188:34 CH(Xem: 2893)
Trông người lại ngẫm đến ta: Malaysia ngày nay - Nguyễn Nhơn

Mahathir

Malaysia : Trung Quốc và luồng gió ngược mang tên Mahathir

Công việc làm ăn của Trung Quốc tại Malaysia có lẽ sẽ không còn được suôn sẻ như xưa nữa. Sự kiện cựu thủ tướng Mahathir Mohamad từng lãnh đạo nước này trong hơn 2 thập niên cách nay 15 năm đã được bầu lại làm thủ tướng sau cuộc bầu cử Quốc Hội hôm 09/05/2018 vừa qua, như đã thổi một luồng gió ngược vào đà tiến tưởng như không gì cưỡng lại được của Trung Quốc tại đất nước Đông Nam Á.

... Tín hiệu của ông Mahathir bắn về phía Trung Quốc rất rõ ràng khi chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi có kết quả đắc cử, ông đã tuyên bố muốn đàm phán lại một số thỏa thuận với Bắc Kinh.

.... Theo ông Mahathir : « Chúng tôi không có vấn đề gì với dự án Một Vành Đai, Một Con Đường, ngoại trừ việc chúng tôi không muốn thấy có quá nhiều tàu chiến trong khu vực, bởi vì chiến hạm này sẽ thu hút những chiến hạm khác, và khu vực sẽ trở nên căng thẳng vì sự hiện diện của tàu chiến ».

Tuyên bố đòi đàm phán lại các thỏa thuận với Trung Quốc mang đầy đủ ý nghĩa trong bối cảnh trong suốt thời gian vận động tranh cử ông Mahathir đã liên tục tố cáo thủ tướng đương thời Najib Razak là « bán tống, bán tháo » đất nước cho Trung Quốc, và đặt vấn đề về những khoản đầu tư khổng lồ của Bắc Kinh vào Malaysia, từ lãnh vực địa ốc, phát triển đô thị, cho đến đường sắt, cảng biển…

Có hai đại dự án bị ông Mahathir đặc biệt chỉ trích : Tuyến đường sắt phía đông bán đảo Malaysia, trị giá ít nhất 17 tỷ đô la (theo hãng tin Mỹ Bloomberg), được giao cho tập đoàn Kiến Thiết Giao Thông Trung Quốc chủ trì, và dự án địa ốc Forest City 40 tỷ đô la, ngoài eo biển Johor, mà cho đến nay 70% khách mua là người Trung Quốc.

... Tuy nhiên, ông Mahathir rất bất bình trước thái độ quá lệ thuộc của cựu thủ tướng Najib Razak với Bắc Kinh, và không ngần ngại tố cáo người tiền nhiệm là đã đặt lợi ích riêng tư bên trên quyền lợi quốc gia.

Một ví dụ thường được ông nêu lên là dự án địa ốc Forest City trị giá 40 tỷ đô la Mỹ ở Johor, với Trung Quốc là nhà đầu tư chính và công dân Trung Quốc là khách mua chủ yếu. Theo ông Mahathir, với dự án Forest City, Malaysia đã bán chủ quyền đất nước cho Trung Quốc, và dự án đó « không phải là Trung Quốc đầu tư mà là định cư. »

Ông Mahathir thậm chí còn cáo buộc Najib phá hoại vị thế phi liên kết của đất nước bằng cách khởi xướng quan hệ quân sự với Trung Quốc, và cho rằng giờ đây Malaysia không còn độc lập nữa mà đã là «một thành viên khối Trung Quốc.»

MAI VÂN rfi

Ông già gân Mahathir Mohamad vừa nhậm chức Thủ tướng Malaysia đã tuyên bố nẫy lửa về 3 vấn đề trọng yếu của quốc gia:

- Vấn đề hành động quân sự Biển Đông

- Vấn đề tàu " định cư " trá hình qua dự án đô thị

- Vấn đề liên minh quân sự với tàu cọng

1. Vấn đề hành động quân sự trên Biển Đông

- Thai độ của Malaysia: Theo ông Mahathir : « Chúng tôi không có vấn đề gì với dự án Một Vành Đai, Một Con Đường, ngoại trừ việc chúng tôi không muốn thấy có quá nhiều tàu chiến trong khu vực, bởi vì chiến hạm này sẽ thu hút những chiến hạm khác, và khu vực sẽ trở nên căng thẳng vì sự hiện diện của tàu chiến ».

... Trong bối cảnh đó, theo chuyên gia Storey, giới phân tích an ninh khu vực sẽ quan tâm nhất đến quan điểm của tân chính phủ Malaysia về Biển Đông, nơi mà Malaysia tuyên bố chủ quyền trên 12 rạn san hô ở quần đảo Trường Sa và hiện kiểm soát năm thực thể, trong lúc Trung Quốc đòi chủ quyền trên toàn bộ các vùng biển đảo nằm bên trong đường 9 đoạn mà họ vẽ ra.

Đối với thủ tướng Mahathir, Malaysia không thể, và không nên đối đầu với Trung Quốc bằng quân sự, nhưng phải mạnh mẽ duy trì các tuyên bố chủ quyền của mình trong khu vực và đàm phán với Trung Quốc.

- Thái độ của việt cọng: Việt - Trung ký 12 văn kiện trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình

.... 12 văn kiện được ký kết
Sau cuộc hội đàm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký 12 văn kiện hợp tác giữa hai bên.
1. Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc
về thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ "Hai hành lang, một vành đai" với sáng kiến "Vành đai và Con đường".

Như vậy, việt cọng chẳng những không đếm xỉa gì về vấn đề chủ quyền trên Biển Đông mà trái lại còn mở ra kế hoạch " Hai hành lang - Một vành đai " để nối kết với kế hoạch " Một Vành Đai - Một Con Đường " của tàu cọng, nghĩa là làm tên tốt mở đường cho chệt cọng mở ra " con đường tơ lụa trên biển " để đi chinh phục thế giới!

2. Vấn đề tàu " định cư " trá hình qua dự án đô thị

- Phản ứng của Malaysia: ... Tuy nhiên, ông Mahathir rất bất bình trước thái độ quá lệ thuộc của cựu thủ tướng Najib Razak với Bắc Kinh, và không ngần ngại tố cáo người tiền nhiệm là đã đặt lợi ích riêng tư bên trên quyền lợi quốc gia.

Một ví dụ thường được ông nêu lên là dự án địa ốc Forest City trị giá 40 tỷ đô la Mỹ ở Johor, với Trung Quốc là nhà đầu tư chính và công dân Trung Quốc là khách mua chủ yếu. Theo ông Mahathir, với dự án Forest City, Malaysia đã bán chủ quyền đất nước cho Trung Quốc, và dự án đó « không phải là Trung Quốc đầu tư mà là định cư. »

- Hành động của việt cọng: Chấp nhận cho lập những khu phố tàu rộng lớn và ngày càng nhiều, tiêu biểu như " Đông Đô Đại Phố " Bình Dương:

" Đông Đô Đại Phố được xây dựng trên quy mô 26 ha ngay tại trung tâm của thành phố mới Bình Dương. Dự án được xây dựng theo phong cách Trung Hoa với mục tiêu tạo ra một khu đô thị hiện đại phục vụ cho cộng đồng người Hoa sinh sống và làm việc tại Bình Dương.

Dự án có vị trí rất đắc địa tại trung tâm thành phố mới Bình Dương, tận hưởng các tiện ích xã hội hoàn hảo mà không nhiều nơi có được: gần trung tâm văn hóa - hành chính - chính trị tập trung; gần khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 2; gần chùa bà Thiên Hậu;.

Đông Đô Đại Phố bao gồm nhiều hạng mục như: nhà phố liên kế, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại,... kết hợp hài hòa giữa phong cách hiện đại, sang trọng nhưng vẫn mang đậm dấu ấn kiến trúc Trung Hoa.

Đến với Đông Đô Đại Phố́, bạn sẽ có cơ hội khám phá nền văn hóa của người Hoa từ phong tục tập quán đến những nét cổ truyền về lối sống, cách sinh hoạt hàng ngày và đặc biệt là phong cách ẩm thực.

Nói theo cách nói của Tân Thủ tướng Malaysia thì đây là " khu Định Cư của chệt tàu trên Đất Việt! " ( Theo ông Mahathir, với dự án Forest City, Malaysia đã bán chủ quyền đất nước cho Trung Quốc, và dự án đó « không phải là Trung Quốc đầu tư mà là định cư. »)

3. Vấn đề liên minh quân sự với tàu cọng

- Lập trường của Malaysia: " Ông Mahathir thậm chí còn cáo buộc Najib phá hoại vị thế phi liên kết của đất nước bằng cách khởi xướng quan hệ quân sự với Trung Quốc, và cho rằng giờ đây Malaysia không còn độc lập nữa mà đã là «một thành viên khối Trung Quốc.» Và tân chánh phủ Malaysia sẽ cứu xét lại vấn đề nầy.

- Lập trường của việt cọng: Bề ngoài là 3 Không " phi liên kết." Bề trong thực chất là dính chặt với chệt cọng do vòng kim cô 16 chữ vàng:" Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan".

Vận mệnh tương quan, diễn nôm là: Số phận dính liền nhau hay là cùng chung số mạng thì cũng vậy.

Nó chặt cứng còn hơn liên minh quân sự đơn thuần.

*********

Thời Đệ Nhất VNCH, thủ tướng Lý Quang Diệu nhìn về Thủ đô Sài Gòn ước mong Singapore phát triển được như vậy.

Thời Đệ Nhị VNCH, trong những ngày êm ả 1974, phái đoàn Hành chánh Thủ Đô Jakarta, Nam Dương còn đến viếng Sài Gòn khảo sát về vấn đề Quản trị Đô thị, đặc biệt học kinh nghiệm về vấn đề " xử lý rác " và nhất là vấn đề " hệ thống thoát nước."

Ngày nay, Thủ tướng tân nhiệm Malaysia nghiêm nghị trách cứ vị tiền nhiệm và quyết định duyệt lại các vấn đề kết ước với tàu cọng.

Còn việt cọng xã nghĩa thì thế nào?

Đại hội TW đảng vừa xong: Mọi việc tuyên bố ồn ào và quyết định vẫn " u như kỷ"

Vẫn cứ là " tiến lên xã nghĩa muôn năm, nghĩa là làm y sách lược chệt cọng " mượn cớ bài trừ tham nhũng - thanh trừng nội bộ - cũng cố quyền lực cho phe trọng lú - Đi tới " nhất thể hóa " như thiên tử tập bên tàu!

Một vị học giả Canada gốc Hoa viết đại ý: Một nước nhỏ ở cạnh một nước lớn mà từ hệ thống tư tưởng tới thể chế chánh trị - kinh tế - xã hội - văn hóa đều rập khuôn theo nước lớn thì... BỊ NƯỚC LỚN KHỐNG CHẾ LÀ ĐƯƠNG NHIÊN.

Việt Nam khốn khổ " muốn duyệt lại chính sách như Malaysia " thì chỉ còn có một nước: Xóa cho sạch đảng con sâu vc và chế độ toàn trị cướp giựt, xây dựng lại chế độ mới thì mới mong thoát khỏi gông cùm 16 chữ vàng chệt khựa.

Nguyễn Nhơn ( HNPD )

18/5/2018

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 22 Tháng Sáu 20188:15 CH
( HNPD ) Bọn ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản được Sài Gòn để cho “chạy đầy đường” một cách thoải mái
Thứ Ba, 19 Tháng Sáu 20189:11 CH
( HNPD ) “Sự cố” Hồ Chí Minh bắt 140 người yêu nước của thành phố khi họ xuống đường biểu tình
Thứ Ba, 19 Tháng Sáu 20187:52 CH
(HNPD) Những nhân vật chính trị, truyền thông tại sao không biết những điều này khi nói về Quân Đội VNam Cộng Hòa?
Thứ Bảy, 16 Tháng Sáu 20184:32 SA
( HNPD ) Anh chàng Việt Kiều sinh năm 1985 Will Nguyen bất ngờ được cả nước Việt Nam biết đến tên tuổi
Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu 20184:29 SA
( HNPD ) Một điều khẳng định Trịnh Xuân Thanh là một tội đồ; là một thằng ăn cắp của cải của người dân Việt Nam.