"Bé Cái Lầm" - by Trần Văn Giang.

Thứ Sáu, 17 Tháng Năm 20244:10 CH(Xem: 1398)
"Bé Cái Lầm" - by Trần Văn Giang.

821zDân đen XHCN
*
Ở các xã hội cộng sản (CS) độc tài, nếu ai nổi tiếng, tạo được chút “uy tín" hay "sức thu hút” ("charisma") nào đó đối với quần chúng, thì lập tức đươc cs để ý và canh chừng.  Biện pháp thứ nhất là “mua chuôc” cái mồi ngon nầy.  Biện pháp thứ hai là “canh chừng.”  Biện pháp thứ ba là “đe dọa, khủng bố” phủ đầu.  Một khi thấy có “mùi trở cờ” thì công an hốt cho vào hộp ngay trước khi ảnh hưởng bất lợi cho cs lan rộng.
Chuyên nầy xưa rồi, như những chuyện thường tình lập đi lập lại từng thấy ở “đại hội đảng”; nhưng thây kệ cứ tái diễn, vì dân trí thấp, dễ gạt. Csvn tổ chức nhiều cuộc chơi để cho dân đen quên đi “nỗi cay đắng” hiện tại như Mất nước – Mất đất – Mất nhà – Mất tài sản – Mất mạng… và có khi mất cả người yêu và vợ nữa! Đó là sự thật! Hãy đọc Vũ Thư Hiên, để biết chính tay HCM chôm tình nhân của nhà văn họ Vũ ra sao!
Thât ra khi viết và nhận thức về CS, phải nhìn lại cách làm luận văn ở thuở thiếu thời mà Thầy Cô đã dạy chúng ta trong trường. Có nghĩa là phải nắm vững chủ đề.  Ví dụ khi tả “Con chó” là phải nói lên tính trung thành của nó đối với chủ! Vì không dạy cho các cháu bé cái phương pháp đó, nên ở Hà Nội, trong một lớp Cấp Một, khi Cô giáo hỏi học sinh:
- “Trong các con vật nuôi trong nhà, em thích con nào nhất?” 
Vừa hỏi xong, thì có một cháu giơ tay trả lời:
- “Thưa cô.  Con chó!”
Cô giáo hỏi em:
- “Tại sao?”
Em liền đáp:
- “Vì mổi tuần, khi đi làm về, bố em đều đem thịt chó cho cả nhà ăn rất ngon.”
Cô giáo chưng hửng:
- “!!!”
Tất cả đều có nguyên nhân và lý do của nó. Trách chi lời con trẻ. Tương tự như vậy, rất nhiều người Việt trong và ngoài nước chịu ảnh hưởng chính sách giáo dục “mập mờ" của CS, nên có người đến nay dù đã có bằng tiến sĩ, đã gần đất xa trời mà vẫn nói:
- ”Hắn là đảng viên (cs) nhưng mà tốt!” 
Câu nói có thể thể hiện một trường hợp “đặc biệt,”  chứ thật ra có đảng viên CS nào là tốt?! Thế tại sao không dùng thể xác định, mà cứ nói “mập mờ”?  Chính vì nhờ những sự “mâp mờ” (mà cs chuyển thành "chính sách") nầy mà CS dễ dàng len lỏi mai phục phá hoại VNCH thời trước, và các tôn giáo, mọi tổ chức dân sự không đồng ý với cs bây giờ.  Nếu cứ thẳng tay tận diệt, triệt bỏ CS ngay từ trứng nước thì chắc chắn rằng CS không còn đất sống, lan tràn!  Kể ra cũng hơi trễ rồi còn gì để nói?
Ai chẳng biết là VC Bắc nắm đầu VC Nam; TC xỏ mũi VC Bắc. Trong thực tế thằng VC Nam nào muốn ngóc đầu lên đều phải tỏ ra “nhiệt liệt” bưng bô VC Bắc mới được.   Nhưng mà, từ trước khi thủ tướng cs dùng từ ngữ “ma-dze in china,” VC thường hay bị “bé cái lầm.” Tại sao vậy? Chỉ vì đặc trưng của VC là kém văn hóa ("dốt"), không hiểu (hoặc hiểu sai), hoặc nghe lầm mà lại thích khoa trương hay nói chữ khó hiểu dẫn đến hàng loạt những sự “bé cái lầm” như là: “chỉn chu?” “diễu hành,” “bản thân,” “chế độ,” “sự cố,” “bồi dưỡng”… Rồi dân ngu khu đen sau đó cứ thế mà nhắm mắt phang tới hàng loạt “chỉn  chu,” “bồi dưỡng,” “sự cố,” “bản thân”… như điên như cuồng:
“Bản thân con người,” “bản thân tổ quốc,” “bản thân loài vật”….
“Bồi dưỡng chính trị,” “ăn cháo bồi dưỡng,” “bón phân bồi dưỡng”...
Riêng hai chữ “Chỉn chu,” đúng ra “Chỉn chu” (整周), nghĩa chữ Hán là “trọn một tuần lễ” (“entire week”).  Dân Việt muốn yên thân, không bị công an sờ gáy sảng, cứ ù ù cạc cạc nhái theo VC như vẹt ngây thơ, và cứ thế nhầm lẫn theo một nghĩa khác.
Diễu hành” cũng thế.  Đúng ra là “Du hành” (游行 / parade). VC nghe ba chớp ba nhoáng thành “Diễu” mà còn có cả “Hành” (hay “tỏi?”) nữa mới chết?  Lý do chữ “Du” (游) tiếng Tàu đọc là “Yióu” nghe na ná như “Diễu” của tiếng Việt. Rồi cứ thế, dân ngu khu đen ta lại "coỏng" “Diễu hành” mệt nghỉ!
Nhân tiện đây, nói thêm một chút về chữ “Liệt sĩ” (列士).  VC như thông lệ, không có gì lạ, lại bé cái nhầm nữa. “Liệt” nghĩa là “sắp hàng, bày ra” như “Liệt kê.”  Người Tàu dùng chữ “Liệt sĩ” với nghĩa sắp hạng giới sĩ phu / giới quan lại gồm có: Thượng đại phu, Hạ đại phu.   Thành ra thay vì là dùng “Nghĩa trang tử sĩ,” các bố VC “đỉnh cao trí tuệ” nhà ta lại treo bảng “Nghĩa trang liệt sĩ”…  Nghĩa là “Nghĩa trang của lính bị liệt?!”  Thật buồn cười tới rớt dép!  Mà trong thực tế, đây là đám lính bị bác và đảng làm cho liệt (não) từ lúc còn sống! Nay có chết đi thì xã hội cũng đỡ khổ một chút!  Đúng là một cái tên tiền định! Hết biết!
 
Ở Việt Nam bây hiện giờ có 2 nhóm: “Người lười suy nghĩ” và “Người điên vì suy nghĩ (bậy/sai bét) quá nhiều.”  Nhân dân Việt Nam mãi là đàn cừu, đàn vịt, sợ hãi rất “chỉn chu (!?)”… không dám vùng lên lật đổ tà quyền cs, thì số nạn nhân chết oan trong đồn công an, té lầu… sẽ càng nhiều, vì câu nói của “Sáu Búa” (Lê Đức Thọ) vẫn còn giá trị:
- “Luật là Tao. Tao là Luật.” 
Và tiếp theo mới đây, thằng 3 đời bần cố nông, chăn trâu ở Quảng Ngãi, Nguyễn Hòa Bình, hùng hồn tuyên bố ngon ơ:
- “Cứ ‘vô tư’ giết hết những thằng tù oan thì sẽ không còn án oan và tiếng kêu oan nữa.”
Csvn – Một chế độ kỳ lạ còn sót lại trên hành tinh!? - giỏi thật! Cán bộ nào cũng kiếm ăn từ chức từ quyền của mình: Quản lý rừng thì ăn rừng; Quản lý đất thì tham nhũng đất; An ninh biển thì bảo kê buôn lậu trên biển; Giáo dục thì tham nhũng sách giáo khoa, chia chác tiền đóng góp của phụ huynh học sinh;  Y tế thì cấu kết với bọn làm thuốc giả, làm giá với bọn buôn “Covid test kits,” tham nhũng “chuyến bay giải cứu”; Quốc phòng thì làm kinh tế ăn đất ngập mặt; Tuyên Giáo cũng tham nhũng được; Ngành thanh tra là để chống sai phạm, tham nhũng thì lại tham nhũng hơn ai hết…  Trời cao đất dầy!  Ngành ngành tham nhũng, người người tham nhũng... Thành ra phải nói là lãnh đạo csvn bây hiện giờ được phân loại thành 2 nhóm:  “Tham nhũng ‘khủng’ “  và “Tham nhũng ‘cò con.’ ”  Lò nào to cho đủ cỡ để chất đốt hết đám chăn trâu thiến heo hại dân hại nước này? Nghĩ cho cùng, ai ngu mà đi tự đốt mình, tự nhảy vào lò hà!? Giỡn hoài.
Nhưng mà thôi…  Hãy tạm quẳng gánh lo cs bố láo đi mà vui sống cho qua ngày tháng với bóng đá, với thi hoa hậu (“The less you know, the better you sleep. Ignorance is a bliss.”)
“Còn trời còn đất cò non nước
Có lẽ ta đâu mãi thế này…”
(“Quân tử cố cùng” – Nguyễn Công Trứ)
Trần Văn Giang (ghi lại)
Orangre County
Ngày 16 tháng 5 năm 2024
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo