Theo Chân Binh Đoàn 692 - Anh Phương Trần Văn Ngà

Chủ Nhật, 04 Tháng Tư 20214:35 SA(Xem: 698)
Theo Chân Binh Đoàn 692 - Anh Phương Trần Văn Ngà
_wjMMih1dIzW1YL_AoAajRPxCO2AzM6FgNBuP_yAVxba9CbMyNQh9VvEDy6CDMtRGEqOe0wD-JCGqXlSuFM9XdM3PC_5PbFmyGSScIHPfO3g9qDy59HBUdAbSFrmSzYExpZxtHE

LỜI NÓI ĐẦU CỦA TÁC GIẢ

Từ năm 2000, Bán Nguyệt San Tiếng Vang - Sacramento (California) đã giới thiệu một cây bút viết phóng sự chiến trường năm xưa, trước 30.4.1975. Nay đến tuổi già xế bóng cũng viết lại thể loại phóng sự đó dưới dạng phóng sự xã hội tâm tình, có chút trào lộng cho vui tuổi già. GN9LGQEogobrklSKNXKFrYyylXtP4jSSUwF4WGIvKqF6OC8yDlYSSTZBT4ftBkYsIoJfR3hqsjzmuYsDdH0B8sQuFodug7wlWbbdREkabPxuA-TRIpxuG7kla1a-9t_N6NZlJsM

Theo cách nói thời thượng con nhà lính của những năm chiến tranh ngút ngàn khói lửa, vẫn gọi đó là “phóng sự chiến trường”, dù chiến trường không súng đạn mà kẻ thù chỉ dùng vũ khí lưỡi hái, là tử thần, cướp đi mạng sống của các chiến sĩ Binh Đoàn 692.

Cuộc chiến tranh Quốc Cộng bằng súng đạn ở Việt Nam có thể nói đã thật sự chấm dứt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975. Hậu quả tất yếu của cuộc chiến tranh này vô cùng tàn khốc, có đến 3 triệu người Việt Nam ở hai chiến tuyến đã nằm xuống, hàng mấy chục triệu người bị thương tật. 

Kẻ được gọi là chiến thắng thì chỉ làm cho nước nghèo dân mạt, còn người chiến bại bò la bò lết đói khổ cùng cực ở những nơi rừng sâu núi thẳm trong cái gọi là “Trại Tập Trung Học Tập Cải Tạo” hay những vùng “Kinh Tế Mới” rừng thiêng nước độc và nhiều người đã bỏ xác ở những xó xỉnh đìu hiu đó. 

Đất nước tan hoang, gia đình ly tán, hàng triệu người “tìm đường thoát hiểm” đi trong cái chết tìm cái sống mong manh ở một phương trời nào đó, ngoài đất nước quê hương của mình đang ngập chìm trong bóng tối, đau thương. Bất chấp nguy hiểm, họ mong sao thoát được cái trại tù khổng lồ Việt Nam. Kẻ đi thoát, người bị bắt lại cầm tù, có đến hàng vạn vạn người bị hải tặc Thái Lan tàn bạo cướp bóc, làm nhục và giết chóc và biết bao người Việt vùi thây trong rừng núi hay làm mồi cho biển cả.

Trong bối cảnh đau buồn của dân tộc triền miên dưới sự cai trị bất nhân, và trả thù người Việt Quốc Gia thâm độc của Cộng Sản, ngày lại ngày, người Việt bỏ nước ra đi càng nhiều. 

Đó là cái mốc lịch sử sự ra đời của Binh Đoàn 692 tại đất nước Hoa Kỳ từ sau một thời gian nhiều năm của ngày 30 tháng 4 năm 1975 nghiệt ngã. 

Sau hơn hai mươi lăm năm ly hương (năm 2000), Binh Đoàn 692 ra đời và lớn mạnh dần. Những năm tới đây, chừng một hai thập niên nữa, Binh Đoàn 692 kiện toàn tổ chức và sẽ nâng lên cấp Quân Đoàn, không những một Quân Đoàn mà có đến 4 Quân Đoàn như tổ chức bốn Quân Đoàn của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà trước năm 1975. 

Các đơn vị tinh nhuệ cuả Binh Đoàn 692 hiện có mặt tại khắp 50 tiểu bang cuả Hoa Kỳ và nhiều quốc gia dân chủ tự do trên thế giới. 

Vì vậy, thiên phóng sự, tạp ghi bi hùng đượm nhiều đau thương và đầy nước mắt Theo Chân Binh Đoàn 692 sẽ cống hiến độc giả có nhiều cảm nhận buồn vui lẫn lộn trên đất nước Hoa Kỳ bao dung, hào hiệp đã dang tay cứu giúp những người Việt Nam lưu vong đau khổ xa quê hương đất nước thân yêu. Xin mời qúy độc giả theo dõi thiên phóng sự này.

Binh Đoàn 692 ra đời năm 2000 tại Hoa Kỳ, nói chung và đặc biệt là tiểu bang California với số tiền trợ cấp xã hội hàng tháng gọi là SSI (Social Security Income) được $692, cao hơn tất cả các tiểu bang khác. 

Tiền trợ cấp xã hội nhằm giúp đở 2 đối tượng chính trong xã hội đang gặp nhiều khó khăn cho cuộc sống, người cao niên từ 65 tuổi trở lên và những người tàn tật, bệnh khó chửa bất cứ hạng tuổi nào cũng đều được tiểu bang California đặc biệt quan tâm giúp đở để sống còn với đời.

Vì vậy, qúy vị độc giả thấy danh hiệu Binh Đoàn 692 là người viết mượn việc trợ cấp xã hội hàng tháng của tiểu bang California làm tựa tập sách này.

Người viết sẽ tường thuật lại những suy nghĩ, những thông tin chợt hiện đến trong lúc người viết đang điều hành tờ báo bán nguyệt san Tiếng Vang - cơ quan ngôn luận bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa Việt Nam, phát hành tại Thủ Phủ Sacramento, San Jose, Stockton, Minnesota và nhiều thành phố khác...từ năm 1999 đến năm 2006, Tiếng Vang tự "rộn ràng đóng cửa". 

Người viết và nhà văn nhà báo Tô Ngọc cùng hợp tác nuôi dưỡng Tiếng Vang đều qua tuổi thất thập cổ lai hy (2006), cảm thấy già yếu và mệt mõi nên tự đình bản với bao nuối tiếc của nhiều thân hữu và độc giả thân thương của Tiếng Vang.

Theo Chân Binh Đoàn 692 là loại văn viết mà qúy vị cũng khó xếp thể loại gì cho thích hợp. Đây có thể gọi là một thể văn rất mới, gọi là ký, tạp ghi, tạp ký, bút ký, phóng sự, ký sự, đoản văn, truyện dài hay gì gì cũng được vì loạt bài này đi sát một chủ đề duy nhất với cuộc sống của người Việt tỵ nạn cộng sản khắp nơi trên thế giới với sinh lão bệnh tử. Người viết dựa theo cảm tính riêng của mình, đồng thời cũng dựa các thông tin trên báo giấy, báo điện tử và bạn bè thân hữu... 

Ngày 03.03. 2011, Trần Văn có dịp đọc lại các bài viết gọi là "Phóng Sự Chiến Trường: Theo Chân Binh Đoàn 692" thấy còn hữu ích đối với những người đang hưởng trợ cấp an sinh xã hội - SSI của 2 gìới người cao niên từ 65 tuổi trở lên và giới tàn tật hay bị bệnh không đi làm việc được để mưu sinh. 

Với lối viết vừa trào phúng vừa diễn tả lại thực trạng của những người lớn tuổi thuộc cộng đồng Người Việt tại Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới, nhất là các cựu chiến binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đang lụi tàn dần theo năm tháng. 

Những bài viết trong tập tạp ghi đầu tiên trong loạt bài Phóng Sự Chiến Trường Binh Đoàn 692 đã được đăng trên Bán Nguyệt San Tiếng Vang , tòa soạn tại Thủ Phủ Sacramento, ngày 01.07.2000 và suốt gần 6  năm mới chấm dứt nhiêm vụ vì  Bán Nguyệt San Tiếng Vang "rộn ràng đóng cửa".

Nay, Trần Văn lấy lại những bài viết đó và hiệu đính lại đôi chút để trình làng.

Kính mời qúy vị cùng tác giả đọc và suy ngẫm về cuộc đời cuả mỗi người theo quy luật vòng định mệnh: sinh, lão, bệnh, tử. Vì vậy, chúng ta hãy sống sao cho đáng sống trên cõi đời tạm bợ phù du này.

Thiên Tạp Ghi phóng sự này sẽ còn tiếp tục qua tập 2..., ngoài nội dung tương tự như Theo Chân Binh Đoàn 692 - tập 1, người viết sẽ tường trình thêm nhiều chi tiết độc đáo về cuộc đời và sự nghiệp của một chiến sĩ hào hùng bất khuất Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa - Đại Tá Lâm Quang Phòng- một chiến sĩ không giống bất cứ chiến sĩ nào trong 1 triệu 100 ngàn quân và có một điều giống duy nhất là chống cộng triệt để. 

Với Bộ Đội Lâm Quang Phòng, một lực lượng kháng chiến xuất quỉ nhập thần của miền Tây Nam Bộ thời kháng chiến chống Pháp, chống Việt minh cộng sản...các năm 1946 đến năm 1954.

Xin độc giả niệm tình bỏ qua cho những thiếu sót, va chạm, những bất như ý nếu có xảy ra trong tập tạp ghi phóng sự vui vui buồn buồn này. Tác giả thành thật xin lỗi và cám ơn qúy vị trước.

Sacramento mùa thu năm 2011.@ 

Tác Giả: Trần Văn (Anh Phương Trần Văn Ngà - bút hiệu Trần Văn tôi sử dụng từ năm 1993 khi mới đến Mỹ. Nay có nhiều người sử dụng kể cả trong nước, tôi lấy tên chánh của mình)

ĐIẠ CHỈ LIÊN LẠC:  Email: tiengvangusa@yahoo.com

10241 Ivy Hollow Lane - Elk Grove, CA. 95624 - Tel: 916. 519.8961

THEO CHÂN BINH ĐOÀN 692: Xuất bản năm 2011 & Tái bản năm 2021


ĐƠN VỊ TIỀN SÁT VIỆT NAM CỘNG HÒA XÂM NHẬP VÀO ĐẤT MỸ NĂM 1975

Cuộc chiến tranh Quốc Cộng bằng súng đạn ở Việt Nam có thể nói đã thật sự chấm dứt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975. 

Hậu quả tất yếu của cuộc chiến tranh này vô cùng tàn khốc, có đến hơn 3 triệu người Việt Nam ở hai chiến tuyến đã nằm xuống, hàng mấy chục triệu người bị thương tật. 

Kẻ được gọi là chiến thắng thì chỉ làm cho nước nghèo dân mạt, còn người chiến bại bò lê bò lết đói khổ cùng cực ở những nơi rừng sâu núi thẳm trong cái gọi là “Trại Tập Trung Học Tập Cải Tạo” hay những vùng “Kinh Tế Mới” rừng thiêng nước độc. Nhiều người đã bỏ xác ở những nơi xó xỉnh đìu hiu đó. Đất nước tan hoang, gia đình ly tán, hàng triệu người “tìm đường thoát hiểm” trong cái chết đi tìm cái sống mong manh ở một phương trời nào đó, ngoài đất nước quê hương. Bất chấp nguy hiểm, họ mong sao thoát được cái trại tù khổng lồ Việt Nam. Kẻ đi thoát, người lại bị vào tù và có đến hàng vạn người bị hải tặc Thái Lan tàn bạo cướp bóc, làm nhục, giết chóc. (Trích Lời Nói Đầu).

Và hàng vạn vạn sanh linh bị làm mồi cho biển cả vì tàu thuyền đấm vì sóng to, giông bão, do thiếu lương thực, xăng dầu... đành chịu chôn vùi thân xác trong lòng đại dương mênh mông. Những người may mắn được đến những trại tỵ nạn cũng gặp muôn vàn khổ sở, khó khăn,  thiếu thốn trong lo âu khắc khoải đợi chờ được nước thứ 3 tiếp nhận.

Trong bối cảnh đau buồn của dân tộc triền miên dưới sự cai trị bất nhân, và trả thù người Việt Quốc Gia thâm độc của Cộng Sản, ngày lại ngày, người Việt bỏ nước ra đi càng nhiều. 

Đó là cái mốc lịch sử sự ra đời của Binh Đoàn 692 tại đất nước Hoa Kỳ từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Đến nay, sau hai mươi lăm năm ly hương (năm 2000), Binh Đoàn 692 lớn mạnh dần. Những năm tới đây, chừng một hay hai thập niên nữa, Binh Đoàn 692 kiện toàn tổ chức và sẽ nâng lên cấp Quân Đoàn, không những một Quân Đoàn mà có thể có đến 4 Quân Đoàn (hay nhiều hơn nữa) như tổ chức bốn Quân Đoàn của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà trước năm 1975. 

BINH ĐOÀN 692 XÂM NHẬP THÀNH CÔNG VÀO ĐẤT MỸ

Các đơn vị tinh nhuệ của Binh Đoàn 692 hiện có mặt tại khắp 50 tiểu bang cuả Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới. 

    Giờ lịch sử đã điểm, không phải vinh quang mà là sự tủi nhục của cả chế độ Việt Nam Cộng Hoà và nhân dân miền Nam Việt Nam. Trong cuộc di tản hoảng loạn chưa từng có trong lịch sử dân tộc những ngày cuối cuộc chiến tranh ý thức hệ quốc cộng và huynh đệ tương tàn khốc liệt, đánh dấu tháng 4-1975. 0kiMo0fR8-XyBxeqJ009ccn7vz4gbNwj_MwGHZgTVAxzBCHY_kjgAMwBlwUbMgBhJEedaZiYYYDdYNAdzkU0tezN9QpKWA9jm7isgIIObrcCiOKZBvOQUhCsyZczZFCNg3084lU

Nhiều người Việt thoát hiểm trong đường tơ kẻ tóc, trong may mắn, số phận an bài của Thượng Đế… Có đến chục vạn người Việt bao gồm nhiều thành phần dân quân cán chính lẹ chân đến được các trại trung chuyển chờ ngày đổ bộ xâm chiếm đất nước Hoa Kỳ giàu đẹp.

    Ở đời, có ai biết trước số phận của mình. Những chuyện bất ngờ, chẳng đặng đừng của những đơn vị tiền sát, xa đất nước bất đắc dĩ bỏ lại sau lưng quê hương oằn oại, ngục tù, nghèo khổ. 

Đến bây giờ, năm 2000, chúng ta những người cùng mẫu số chung tỵ nạn cộng sản không còn gì oán trách nhau, hãy để lịch sử soi xét. Chúng ta nên tạm quên đi quá khứ đau buồn mà mỗi người Việt Quốc Gia dù cấp chức nào cũng đều có trách nhiệm chung là để mất nước vào tay kẻ vô thần cộng sản. Ai cũng biết người có chức cao quyền càng lớn càng có trách nhiệm cao, làm nhỏ có trách vụ nhỏ kể cả binh bét, dân thường cũng có ít nhiều trách nhiệm nên cùng lãnh chung số phận tại nơi đất khách quê người là ly hương - tỵ nạn cộng sản.

Lúc ban đầu, dù trong bối cảnh nào, đi đường bộ, đường biển hay hàng không, đến được một nước xa lạ, mọi người Việt đều có cái khổ riêng của nó. Cái khổ nhất của chúng ta là mất quê hương, mất đất nước là mất tất cả như Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu từng nói. 

Sau 25 năm biền biệt xa cách ngút ngàn quê hương hay năm mười năm giã từ đất mẹ, mỗi người Việt tha hương đều phải xây dựng lại tương lai, cuộc sống riêng cho mình bằng đôi tay rám nắng, bằng chất xám, bằng tình cảm, học vấn, bằng bất cứ giá nào chúng ta cũng muốn vươn lên để cho con cháu có tương lai sáng lạn, hy sinh đời cha nuôi dưỡng, củng cố đời con...

Đến tuổi già xế bóng, trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống cá nhân, cùng vận nước nổi trôi trong quá khứ vinh nhục, nhục vinh.

Nay hồi tưởng, suy cho kỹ, nghĩ cho cùng "cuộc đời là vô thường", sinh ký tử quy: "tiền tài danh lợi đa tân khổ, thượng lộ huỳnh tuyền lưỡng thủ không"!

Lịch sử sang trang. Sinh lão bệnh tử là lẽ tất yếu của con người. Đau ốm, tuổi già và mỗi người sẽ nhắm mắt xuôi tay để thần chết chiếu cố dẫn độ về cõi xa xăm. Cấp chức, giàu nghèo, sướng khổ không còn cách biệt.

Ai di tản trước, ai bị tù khổ sai ra đi theo diện HO, người vượt biển, vượt biên đường bộ, ODP, con lai... cũng đều lần lượt kẻ trước người sau đến chung một bến, gặp lại nhau trong thế giới tự do, an bình, không còn kỳ thị hận thù, phân chia giai cấp cũ mới như trong xã hội nhiều bon chen lọc lừa gian xảo của chế độ cộng sản.

Nơi quê hương mới, đất lành chim đậu, có nhiều cơ hội đồng đều thăng tiến vươn lên cho tất cả mọi người. chỉ có tâm đức, tiếng thơm của những người già khi còn sanh tiền mới được người đời nhắc nhở nhớ thương. Quá khứ công tội của người Việt tỵ nạn cộng sản thuộc về dĩ vãng xa xôi, nay như là chuyện tiền kiếp nên để nó chìm sâu vào quên lãng.

Binh Đoàn 692 là nơi hội tụ tinh hoa đủ mọi thành phần, giai tầng xã hội. Từ Tổng Thống, Chủ Tịch Quốc Hội - Thượng Viện & Hạ Viện, Thủ Tướng chính phủ, tướng lãnh đến anh binh nhì, nghĩa quân, dân chính, thường dân nam nữ  đã có đủ điều kiện gia nhập vào Binh Đoàn 692 đều có mẫu số chung ngồi chờ đếm thời gian "lãnh tiền lương" SSI cho hết cuộc đời mình. 

Người dân quèn bình thường đến tuổi già 65 trở lên hoặc tuổi nhỏ mà bị bệnh tật triền miên cũng đều có đủ tiêu chuẩn tham gia vào Binh Đoàn 692 của năm 2000 tại tiểu bang California. 

Giới chiến sĩ này vào Binh Đoàn 692 để nhận tiếp tế đầy đủ cấp số Medicare do chính phủ liên bang cấp hay Medical do tiểu bang California cấp. Giới cao niên thuộc ngạch trật thượng hạng ngoại hạng, 65 tuổi trở lên, còn ngon lành hơn nhận được luôn 2 thẻ thông hành Medical và Medicare mới oai chớ bộ.! Cỏn tiền lương hàng tháng thì rất sòng phẳng ngang bằng nhau không còn phân chia tuổi tác, cấp chức cũ, đều được cấp phát $692 một tháng dù chẳng có làm việc gì hết ở tại tiểu bang California. Còn các tiểu bang khác, điều kiện có khác biệt về kinh tế, vật giá, môi trường xã hội...lãnh lương ít hơn vì không được trợ cấp thêm của tiểu bang nên chỉ lãnh khoảng 500 đô hoặc trên 400 đô và thêm mấy chục tem phiếu (food stamps) để mua thực phẩm ăn thêm cho vui cửa vui nhà. 

Tất cả các giới phe ta trong đại đơn vị Binh Đoàn có mẫu số chung là nằm trong quân chủng SSI.

Hàng triệu người di dân Việt Nam định cư tại Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và nhiều trăm ngàn người Việt tỵ nạn cộng sản tại các nước dân chủ tự do khác trên thế giới, tính chung có thể lên trên dưới 3 triệu người, nếu gia nhập Binh Đoàn tất cả quyền lợi đều có đầy đủ.

Binh Đoàn 692 có 2 lực lượng chính quy nồng cốt, gọi là đơn vị cơ hữu của Binh Đoàn 692, còn các đơn vị thuộc dụng là thân nhân của 2 đơn vị nồng cốt có nhiều hệ lụy của Binh Đoàn này.

Thoạt kỳ thủy, theo sự hiểu biết của người viết, mới đến Hoa Kỳ được 7 năm (tính vào thời điểm 2000). 

Năm 1993, Binh Đoàn có danh xưng là Binh Đoàn 520 hay lên hoặc tuột xuống con số này chút chút. Theo đà vật gía thị trường biến đổi, tiểu bang California tăng dần trợ cấp SSI hàng năm. Theo một cách tính tăng lương bách phân nào đó mà Bộ Xã Hội Tiểu Bang phải tính toán trước đệ trình trong Dự Thảo Ngân Sách hàng năm của Hành Pháp đưa qua Quốc Hội biểu quyết...Vì vậy, danh xưng Binh Đoàn không thay đổi mà chỉ thay đổi con số đằng sau cho thích hợp với trợ cấp SSI được tăng lên hàng năm. Thí dụ năm 1993, danh xưng là Binh Đoàn 520 và 7 năm sau danh xưng đó được đổi lại Binh Đoàn 692 và năm sau 2001, con số 692 cũng sẽ được thay thế bằng con số mới là 7 trăm lẻ mấy...

Một điều phe ta cần lưu ý, năm 2000, một người độc thân được thụ hưởng tiền trợ cấp xã hội là $692. Nhưng, nếu 2 vợ chồng ở chung 1 nhà chỉ lãnh có 1,228 đô, thay vì lãnh riêng biệt 2 người cộng chung lại lên 1,384 đô. Có lẽ Cơ Quan Xã Hội đã có cái siêu tính toán, 2 vợ chồng theo cách áp dụng kế hoạch tam cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng ngủ trong 1 nhà, ít tốn kém hơn là chàng và nàng ở riêng 2 phương trời cách biệt - separated - ly thân, ly dị ở riêng...

Cách tính tiền lương (gọi tiền lương nghe cho oai, đó là tiền trợ cấp an sinh xã hội - SSI) của cơ quan xã hội không phải đơn giản, dễ hiểu mà ai đúng 65 tuổi hay cao hơn cũng đều lãnh lương ngang bằng nhau kể cả gìới tàn tật, bị bịnh kinh niên...que cũng vậy. 

Cả 2 thành phẩn cơ hữu này đủ tiêu chuẩn đều được gia nhập Binh Đoàn 692. Khi người nào khai với cơ quan xã hội thu nhập hàng tháng có được thêm mấy trăm bạc, ngoài tiền lương cùa nhà nước chu cấp. Không biết nhân viên xã hội cộng trừ nhân chia ra làm sao bèn phán ông chỉ được hưởng quy chế của đơn vị 673.5 và đơn vị gốc của ông vẫn là $692. Như vậy, người viết cũng bị khấu trừ $20 mỗi tháng, nếu thu nhập thêm không tăng mà cũng không giảm. Hơn nữa, nếu vợ hoặc chồng có công ăn việc làm có thu nhập kha khá 1 chút vì có tính cách cộng đồng tài sản, người phối ngẫu hưởng trợ cấp an sinh SSI cũng bị ảnh hưởng trừ vài trăm chẳng hạn, sẽ được xung vào đơn vị hàng ba, hàng tư, hàng năm, mà đơn vị gốc vẫn là 692. Sang năm 2001, tiền lương lên vài chục thì Binh Đoàn 692 chuyển thành Binh Đoàn  700 có lẻ...cứ thế mà có sự thay đổi hàng năm cho vui vẻ cả làng nước.

Như vậy, danh xưng Binh Đoàn 692 tùy theo hoàn cảnh sinh thái, môi trường và "in-căm" từng cá nhân, từng địa phương tiểu bang, mỗi nơi mỗi khác.

Tựu trung, Binh Đoàn 692 càng ngày càng lớn mạnh, quân số gia tăng, tiền lương tăng lên hàng năm và 2 đại đơn vị xung kích căn bản - cơ hữu là: đại đơn vị bệnh tật và đại đơn vị 65 tuổi  trở lên. 

Đơn vị bệnh tật hạng tuổi lính nào cũng OK, trẻ và sồn sồn mà chưa tới sáu nhăm, có khá nhiều trong giới người bản xứ, người Việt tỵ nạn cộng sản vướng bệnh trầm cảm tinh thần vì chế độ cộng sản kỳ thị cũ mới, nhốt tù, hành hạ đủ trăm thứ nên có nhiều người bị "mát dây" nhẹ nặng đều có cả hoặc mất năng lực làm việc, được xung vào đơn vị xi cà que nên không kể tuổi tác. 

Trái lại, những người từ 65 tuổi trở lên đúng vào tuổi tổng động viên, nhà nước cấp luôn 2 thẻ thông hành Medical và Medicare để chứng minh là người có đủ điều kiện nhập ngũ vào Binh Đoàn 692. Còn đơn vị xi cà que chưa đủ tuổi 65 chỉ được cơ quan xã hội nhà nước cấp cho 1 cái thẻ thông hành Medical của tiểu bang California để khi đổi gió trở trời sanh bịnh mà đi khám bịnh xin thuốc đều miễn phí chăm phần chăm. 

Còn các tiểu bang khác cũng y chang như vậy mà có nơi gọi là Medicaid thay gì gọi Medical như  ở California hay còn gọi gì gì đó do tiểu bang đài thọ chi phí y vụ. Còn Medicare Part A hoặc B do Liên Bang đài thọ mọi phí tổn khi người cao niên buồn tình vào nhà thương nghỉ giải lao và thăm viếng bác sĩ coi các ông bà đốc tờ, y tá có khỏe không? lâu mau cũng đều miễn phí hết mới ngon cơm.

Người ta phân biệt nhiều cấp chức trong đơn vị xi cà que, đơn vị xung kích này bao gồm đơn vị xe lăn, không đi đây đó bằng 2 chân bình thường mà được xe cơ giới chở đi. Đơn vị khác, các chiến sĩ đi bằng gậy hay walker còn có nhiều chiến sĩ vừa đi vừa nói lảm nhảm, thường nhìn trời hiu quạnh, đếch cần biết thế sự thăng trầm quân mạc vấn, con tạo xoay vần đến đâu cũng mặc xác nó. 

Đại đơn vị xi cà que cũng khá đông, nhưng đaị đơn vị 65 trở lên vẫn sung mãn, hàng năm đều đưọc bổ sung tổn thất mà còn được tăng thêm quân số vì nền y tế của Mẽo thật tuyệt vời giúp cho người ta sống thêm "dài lâu đậm sâu". 

Điều kịện được "ấp bờ lai" vào đơn vị 65 phải sinh từ năm 1935 trở về trước mới "koa-li-phai" cho năm 2000 và phải đúng bon 65 tuổi mới được chấp thuận.. Nói xa một chút, những chiến sĩ, cán bộ, dân thường của chế độ Việt Nam Cộng Hòa muốn được hưởng quy chế  gia nhập vào Binh Đoàn 692 của năm 2000 phải hội đủ điều kiện như trong luật lệ của ngành an sinh xã hội ấn định. 

Như vậy , đơn vị 65 hàng năm quân số đều gia tăng, quyền lợi cơ chế hoạt động đều tuần tự nhi tiến. Điều cần lưu ý, chiến sĩ của Binh Đoàn không phân biệt giới tính nam nữ, tuổi tác hay phân chia giai cấp, giàu nghèo cấp chức cao thấp. Mọi người đã xung phong tình nguyện vào đại đơn vị này đều hưởng quyền lợi ngang bằng nhau. Ngoại trừ những người có đi làm việc đủ tiêu chuẩn nghỉ hưu sẽ có tiền hưu liễm cao và ngon lành hơn...

NHIỆM VỤ & QUYỀN LỢI CỦA CHIẾN SĨ BINH ĐOÀN 692

Các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trước ngày mất nước và mãi cho đến bây giờ, họ luôn tâm niệm: Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm, còn luôn nhớ trong tâm khảm trung thành với Tổ Quốc khi họ dõng dạc thề trước lá Quốc Hỳ nền vàng ba sọc đỏ tại các quân trường. Cho nên  trong những buổi lễ kỷ niệm hàng năm: Ngày Quân Lực 19 tháng 6, ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), Ngày Cựu Chiến Binh (Veteran's Day), dịp Tết... Những cựu chiến binh ấy lại mặc bộ quân phục oai hùng năm xưa không phải để lấy le, le còn đâu mà lấy, họ mặc quân phục để gợi nhớ một thời vang bóng xa xưa.

Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975, một quân lực có quân số lên đến một triệu mốt, chiến đấu ngoan cường, có bề dầy kinh nghiệm chiến trận. Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa kể về sự lớn mạnh, đông quân số quy tụ những người trai trẻ yêu nước có học vấn có nhiều kinh nghiệm xông pha chiến trận... được xếp hàng thứ tư trên thế giới sau Mỹ, Liên xô và Trung cộng. Nếu tính theo tỷ lệ đầu người thanh niên trong nước gia nhập quân đội, Việt Nam Cộng Hòa đứng đầu thế giới và cộng sản Bắc Việt cũng vậy.

Thế rồi, thời cuộc xoay chiều, đổi thay. Thế lực quốc tế và ông bạn đồng minh khổng lồ Hoa Kỳ muốn chấm dứt chiến tranh Việt Nam tức thời, không cần biết hậu quả tai hại tất yếu ra sao, ông Mỹ bỏ của chạy lấy người. Họ bỏ bạn bè đầu ấp tay gối, lăn lộn bao chiến trận ác liệt từ khắp các mặt trận, từ miền Cao Nguyên rừng núi đến miền Duyên Hải hiểm trở, từ miền đồng bằng sông Cửu Long sình lầy đến miền địa đầu giới tuyến 17 khô cằn sỏi đá. Đâu đâu hình ảnh bên nhau của hai quân đội Mỹ - Việt cùng sát cánh chiến đấu anh dũng đã làm khiếp đảm quân thù cộng sản Bắc Việt. Nhưng, người bạn đồng minh thân thiết khổng lồ, bổng nhiên giở chứng bỏ cuộc sang ngang, chặt tay chặt chân cúp mọi thứ viện trợ cần thiết sống còn cho Miền Nam Việt Nam. Hoa Kỳ bỏ mặc cho Việt Nam Cộng Hòa chết trong tuyệt vọng tất tưởi, thiếu đủ mọi phuơng tiện chiến tranh để tiếp tục chiến đấu. Trong khi đó bộ đội cộng sản Bắc Việt được Liên xô, Trung cộng  và cả khối cộng sản quốc tế hết lòng ủng hộ hà hơi tiếp sức cho chế độ cộng sản Bắc Việt tiến công đánh chiếm miền Nam cho bằng được. Với lý do Hoa Kỳ muốn cho Việt Nam Cộng Hòa phải bị chết oan khiên càng sớm càng tốt để Hoa Kỳ phủi tay, ngoảnh mặt làm ngơ. Nhưng, trời cao có mắt, tội nghiệp cho thân phận của nước nhược tiểu và nhân dân, chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa ngã ngựa đang lầm than khốn khó, cho phép các chiến sĩ Binh Đoàn 692 và tùy tùng được phép đổ bộ vào đất nước Hoa Kỳ qua nhiều diện tỵ nạn: vượt biển, vượt biên, đi đoàn tụ, diện con lai. Đặc biệt nhất là giới cựu tù nhân chính trị - HO, giới này Hoa Kỳ mắc nợ họ nay Hoa Kỳ phải trả nợ chuộc lại lỗi lầm trong quá khứ, chỉ có thế thôi.

Các chiến sĩ thuộc đại đơn vị Binh Đoàn từ 4 trăm mấy, trước năm 1975, đến năm 2000 lên Binh Đoàn 692, người Việt đã tiến quân vào lãnh thổ Hoa Kỳ bằng những đầu cầu vững chắc từ ngày 30 tháng tư năm 1975 cho đến mãi sau này.

Nhiệm vụ căn bản của Binh Đoàn 692 cũng như của mọi công dân Hoa Kỳ là thượng tôn pháp luật. Hoa Kỳ là một đất nước có tất cả các thứ tự do hạng nhất trên thế giới, Hoa Kỳ được cai trị bằng luật pháp nghiêm minh. Đó là mặt mạnh vô song của đất nước có lá cờ Sao và Sọc rất uy nghi đáng chiêm ngưỡng và tôn kính.

Bộ Tổng Tư Lệnh Binh Đoàn 692 được thành lập tại thung lũng hiền hòa Sacramento từ 1 tháng 7 năm 2000 do tờ bán nguyệt san Tiếng Vang cho mượn đất múa bút từ số báo 15 trở về sau. Các Bộ Tư Lệnh Tiền Phương được đặt tại 

các thành phố lớn có đông người Việt an cư lập nghiệp như  các thành phố  thuộc Orange County, Los Angeles, San Diego, San Jose,  San Francisco, Oakland, Stocton, Fresno, Modesto của tiểu bang California. Còn các thành phố ngoài California, gọi là các tổng hành dinh đã có ở Seattle  của Washington State, Portland - Oregon, Houston, Dallas, Arlington, Austin của Texas, Washington DC, Maryland, Virginia, Atlanta - Georgia, , Charlotte của North Carolina, Boston - Massachusetts...Các tổng hành dinh ngoại biên của Binh Đoàn các nơi ngoài tiểu bang California có danh số nhỏ hơn vì tiền trợ cấp các nơi đó thấp hơn ở California. Phe ta cũng rầm rập tình nguyện vào làm chiến sĩ Binh Đoàn để bảo vệ nồi cơm, manh áo cho cuộc sống ngon lành của giới thượng lưu từ sáu nhăm trở lên và giới đau yếu tàn tật thẳng tiến.

Như trên đã nói, các chiến sĩ Binh Đoàn bất cứ ở đâu trên lãnh thổ Hoa Kỳ đều có nhiệm vụ và quyền lợi như nhau. 

Nhiệm vụ là mọi người như mọi công dân Hoa Kỳ luôn luôn thượng tôn pháp luật và ghi danh đầu phiếu mới xứng đáng là công dân đứng đắn đàng hoàng. Về quyền lợi tiền bạc của đại đơn vị từ 65 trở lên có phần ưu đải hơn đại đơn vị xì cà que, có đến 2 thẻ thông hành Medical và Medicare, còn xì cà que dưới 65 tuổi chi có được một thẻ thông hành Medical , nhưng cũng được chăm sóc y tế, sức khỏe các cái như nhau mà chỉ có tiểu bang đài thọ. Còn giới thượng lưu cao cấp về tuổi tác được cả liên bang và tiểu bang chung lưng đâu cật è cổ ra chi trả các y vụ cho giới sang trọng này, chỉ có khác vậy thôi. Các ông nhà nước về việc lo phục vụ cho chăm sóc sức khỏe toàn dân quả điên cái đầu, ai có 1 thẻ Medical hay Medicare cũng được chăm sóc y tế y chang như vậy, không khác một chút xíu nào cả. Nhưng, cũng rất rắc rối Medicare lại có Part B gọi là "Medical", còn Medicare Part A có ghi thêm được "tham quan" và thăm bác sĩ ở bệnh viện thoải mái. Nhưng, những cụ không Part A chỉ có Part B cũng "vui chơi" với bác sĩ, y tá ở bệnh viện  hay vào nằm bệnh viện cũng đàng hoàng không kỳ thị Part A Part B gì cả , đố ai dám hạch sách đòi tiền đòi bạc. Như vậy cớ sao ghi Part A,  Part B làm chi cho phiền phức. Còn giới xì cà que không có Medicare ghi Part A, Part B gì ráo trọi, họ vẫn tự do lê la vào bệnh viện nằm hít thở bằng bình Oxy, giải phẩu, điều trị các chứng bệnh nan y cũng như ai vậy, không có gì khác biệt, đều được chửa bệnh chùa hết.

Còn tấm thông hành Medical của tiểu bang California cấp cho các chiến sĩ Binh Đoàn không phân biệt đại đơn vị tàn tật hay người già đều có giá trị như nhau, hàng dưới thẻ Medical ghi "Benefits Indentification Card" chỉ vỏn vẹn có mấy chữ thôi mà nó có đầy đủ quyền lợi vô song đi gặp bác sĩ khám bệnh bất cứ thứ bệnh gì cũng đều khỏi phải trả tiền. Về bác sĩ sẽ liên lạc với tiểu bang đòi tiền vì bác sĩ không có tiền, khám bệnh chùa không thì làm sao mà sống cũng như người có Medical vào nhà thương, đến pharmacy mua thuốc theo toa bác sĩ cũng đều được miễn phí hết, oai chưa?. Hiện nay, năm 2011, vụ cấp thuốc theo toa bác sĩ cũng rất khắt khe vì chính phủ tiểu bang, liên bang thiếu ngân sách nên  người có thẻ thông hành medical, medicare phải  có nghĩa vụ co - payment từ $1 đến hơn $3...cho một loại thuốc và những loại thuốc thông thường cũng còn miễn phí như trước.

Quyền lợi của người có thẻ thông hành Medical đi khám răng, trồng nhổ răng, clean răng nhất nhất đều miễn phí, khám mắt làm kiếng cũng được làm chùa mà ông nhà nước lãnh đủ và cũng do tiền đóng thuế của người dân khác "cô vơ" cho quý chiến sĩ Binh Đoàn đó. Cái thẻ Medical  làm bằng plastic không thấm nước, màu trắng đục và chữ xanh trông rất dễ thương lại còn ịn thêm con dấu tròn của tiểu bang California. Nay chương trình khám răng, khám mắt hoàn toàn thay đổi, không khám chửa chùa như xưa (năm 2011).DjTvZM8XA5eXfrIWBbIE46HuSwss8vP1i_EWEFxA4Y769AHlBe4AeS-l3SlkGoucmSmzYCFLacWfLeoPKFyo4nGQJEkGmaos6v8cQ37MIwBvQ0LngSfIfbfKd6kH9NaX2sECNFk

Hình dáng của cái thẻ Medicare do liên bang cấp lại bằng giấy dày thường, có dòng chữ "Medicare Health Insurance", ở dưới ghi Part B hoặc ghi cả Part A Part B, chữ màu xanh và đen. Phần trên tấm thẻ Medicare có sọc trắng đỏ xanh na ná như cờ tam tài, ba màu của nước Phú Lang Xa - Pháp, các sọc này chạy dài suốt chiều ngang của tấm thẻ.

Nhiệm vụ và quyền lợi của đại đơn vị 65 khi được nhà nước bổ nhậm vào Binh Đoàn  692, thời điểm năm 2000, quyền lợi có tính cách vĩnh viễn, chỉ có tăng không có giảm. Nhiệm vụ và quyền lời bị chấm dứt khi nào các chiến sĩ Binh Đoàn lười biếng không thèm thở nữa để tiết kiệm cho ngân sách quốc gia. Khi ấy, tử thần hộ tống đưa về phục vụ tiếp ở Vùng V Chiến Thuật.

Quyền lợi và nhiệm vụ của  các chiến sĩ xi cà que của Binh Đoàn, mấy năm trước có phần dễ dãi.  Nay, năm 2001, ông nhà nước coi bộ kiểm soát lại khá gắt gao coi xem mấy niên huynh trưởng thích nhìn trời nói nhãm thiệt hay giã nên phải được khám lại theo định kỳ, vài năm hay một năm 1 lần và nhiều hạn chế cung cấp y vụ...Nếu tình trạng bịnh tình "vũ như cẩn" thì tiếp tục sứ mệnh thiêng liêng và quyển lợi nhiệm vụ tiếp tục như cũ.

(Trích phần đầu của tập phóng sụ Theo Chân Binh Đoàn 692 - xuất bản năm 2011 và tái bản năm 2021). 

ANH PHƯƠNG TRẦN VĂN NGÀ (4.4.2021)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn