Người dân không cần thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc học hỏi đội bóng U23 - Mai Tú Ân

Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20187:05 CH(Xem: 1906)
Người dân không cần thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc học hỏi đội bóng U23 - Mai Tú Ân

6365349679726242554115
( HNPD ) Việc ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hô hào chính phủ "Công Chính" của ông hãy học tập đội tuyển U23, làm việc theo tinh thần quyết tử của đội U23. Đây quả là lại thêm một tuyên bố quá đà nữa của ông thủ tướng, một sự quá đà mang hơi hướng của những quyết tâm quá đà rằng tinh thần cao sẽ quyết định thành công trong công việc với người dân của mình.
 
Một chính phủ hoạt động hoàn toàn không phải là một đội bóng và những công chức chính quyền không phải là cầu thủ bóng đá. Cũng như hoạt động của chính phủ khác xa với một trận bóng đá trong một giải bóng đá. Một đội bóng, vào một ngày đẹp trời có thể hăng hái lên mà đá xuất thần thắng đối thủ trên cơ của mình và có thể đoạt cúp bóng đá nào đấy. Nhưng một chính quyền thì không, bởi chính quyền không có trận đấu nào để thi đấu, không có đối thủ nào để đánh bại, không có giải thưởng nào mà chỉ có sự khen chê của người dân mà thôi. Người dân không phải là một đối thủ để bị chính quyền đánh bại mà là một đối tượng để chính quyền phục vụ. Công chức chính quyền chỉ cần làm tròn các qui định hay nghĩa vụ đã cam kết mà không cần bất cứ sự kích thích nào hết, nhất là những kích thích duy ý chí và mập mờ như trên. Như một cỗ máy bình thường đang chạy theo một tốc độ đã đề ra, chính quyền chỉ cần làm chăm chỉ, làm tốt những gì nó được giao để người dân không phải than phiền về nó. Người công chức của chính quyền chỉ cần làm việc tận tụy và hết lòng với công việc của mình cũng như đảm bảo thời gian làm việc trong 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày chứ không phải sáng cắp ô đi, tối cắp về. Chính quyền cùng những người làm trong bộ máy ấy không cần hăng hái hay bốc đồng hoạt động với hơn 100% sức lực như cầu thủ bóng đá.
 
Bởi con người thì mãi vẫn là con người. Tăng hết sức lúc này thì sẽ giảm hết sức vào thời điểm tới, mà việc tăng hết sức không biết có lợi gì không nhưng giảm hết sức lực thì lại là tai họa cho một công việc lâu dài và chắc chắn như công việc của bộ máy chính quyền với người dân. Hăng hái hay nhiệt tình thái quá chỉ hợp với đội bóng đá chứ không bao giờ hợp với một chính quyền do dân, vì dân và của dân cả. "Nhiệt tình cộng với ngu dốt là phá hoại". V.I. Lenin đã nói vậy.
 
Một đội bóng đá thì tùy theo tình hình có thể lựa chọn cho mình một lối chơi khôn ngoan hoặc có thể phòng thủ hay tấn công, và cầu thủ có thể gian lận như giả vờ ngã để hưởng phạt đền chẳng hạn. Điều đó người dân có thể chấp nhận được bởi suy cho cùng thì đó cũng chỉ là một trò chơi không hơn không kém. Nhưng chính quyền thì không thể học tập đội bóng để có thể gian lận với người dân được. Mọi việc mà một chính quyền, cùng với tất cả hệ thống cầm quyền cần làm với người dân là phải minh bạch thực thi các điều khoản mà hiến pháp cùng các điều luật đã qui định cũng như giảm bớt nhũng nhiễu.  Không cần làm hơn những điều đã được chính luật pháp Việt Nam đã đề ra, và lại càng không phải học tập tinh thần quyết tử của đội bóng đá U23 để giải quyết các công việc hàng ngày với người dân một cách quyết tử được.
 
Những công việc ấy, ví dụ như khi xảy ra thảm họa Formosa thì chính quyền có giải quyết các vấn đề nảy sinh và đáp ứng các đòi hỏi của người dân vùng thảm họa không ? Có trả lời những người dân đi khiếu kiện không hay hăng hái lên để đàn áp họ. Hoặc là các viên chức cấp cao thì hăng say một cách vô duyên khi tuyên bố :"Biển an toàn" và kéo nhau nhảy xuống biển tắm và tổ chức ăn uống ì xèo ở đó chỉ một tháng sau thảm họa Formosa mà sau đó một năm chính quyền mới tuyên bố là biển miền Trung an toàn. Chính quyền đã đàn áp tàn bạo những người xuống đường vì bức xúc trước thảm họa Formosa. Công an và các lực lượng khác đã đánh đập những người biểu tình đó như đánh kẻ thù và còn vu vạ thô bỉ là họ bị Việt Tân xúi dục. Đã có quá nhiều thảm họa trong lịch sử nước nhà bởi sự hăng hái hay hung hăng của chính quyền khi nắm vận mệnh người dân trong tay rồi.
 
Chính quyền chỉ cần làm một cách bình thường, chậm cũng được nhưng chắc chắn những vấn đề phát sinh như dân oan, dân nghèo hay giải quyết vấn đề BOT đang gây bức xúc hiện nay, hoặc triệt tiêu tham nhũng...đầy rẫy trên đất nước Việt Nam với sự trong sáng và tận tụy với người dân của mình, và hoàn toàn không cần phải học ai tinh thần quyết tử để làm những điều trên cả. Ở các nước tân tiến thì người dân cũng chỉ cần chính quyền của họ làm việc bình thường để giải quyết các vấn đề bình thường với tôn chỉ cao cả là phục vụ người dân mà thôi. Nếu muốn học thì ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đừng học gì ở đội tuyển U23 mà có thể học ở những chính quyền ấy.
 
Như bộ máy của một cái đồng hồ thì mọi công việc của các bộ phận chỉ cần là đều đặn và chính xác theo nhịp chạy đã đề ra. Mọi sự hăng hái, bốc đồng của bất cứ bộ phận nào, nhất là từ bộ phận lãnh đạo thì cũng chỉ làm cho cả bộ máy rối bời hay đổ vỡ mà thôi...

Mai Tú Ân ( HNPD )
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 27 Tháng Tư 20188:11 CH
(HNPD) Tháng tư đen năm đó, thất trận, miền Nam đã phải trả giá rất đắt cho lý tưởng dân chủ tự do. Nhiều tướng lãnh và sĩ quan các cấp cùng binh sĩ đã tuẫn tiết khiến ta cúi đầu khâm phục.
Thứ Bảy, 14 Tháng Tư 20187:43 CH
( HNPD ) – Lịch sử Việt Nam những ngày xa xưa, không biết có ngày tháng nào mà dân tộc Việt Nam ghi vào lịch sử là ngày Quốc Hận
Thứ Bảy, 14 Tháng Tư 201812:52 CH
( HNPD ) tác giả đã có ý định đổi “Tháng Tư nhớ Khỉ” thành “Tháng Tư nhớ Mân Ky”, nhưng lại thấy nghe hơi bị lo
Thứ Năm, 12 Tháng Tư 201811:38 SA
( HNPD ) Đã từ lâu tôi để ý nhìn, đã từ lâu tôi để ý tìm
Thứ Bảy, 07 Tháng Tư 20186:58 SA
( HNPD ) Ai cũng lên án ,chỉ ra nhiều nguyên nhân,nhưng chỉ là ngọn,là nguyên nhân gián tiếp