"Người Tù thế kỷ" - Lỗ Trí Thâm

Chủ Nhật, 07 Tháng Ba 20217:45 CH(Xem: 694)
"Người Tù thế kỷ" - Lỗ Trí Thâm

Đại úy Nguyễn-hữu-Cầu..Người tù kiệt suất

Lỗ Trí Thâm

Có người gọi anh là” người tù thế kỷ”.Có người gọi anh là” người tù bất khuất”.Có người gọi anh là “người tù kiệt suất”.v..v..Dù gọi cách nào đi nữa thì anh vẫn mang một danh hiệu độc nhất, bất diệt,đó là:”Đại úy QLVNCH “với tôn chỉ :”Tổ Quốc,Danh Dự,Trách Nhiệm”.

Hơn ba mươi bảy năm tù giam vùi dập xiềng xích.Năm năm đầu là tù cải tạo.Ba mươi hai năm sau là tù lương tâm.Là tù lương tâm vì anh tố cáo bọn lính ông “Hồ” hãm hiếp 11 cháu gái lấy ra từ trại vượt biên ở Kiên-Giang,nơi quê anh..Chúng chụp cho anh cái mũ tình báo Mỹ (CIA),rồi tình báo Trung Quốc..Chúng kết án tử hình anh,sau cải thành tù trung thân .Trong suốt ba mươi hai năm tù,bẩy lần chúng đưa anh giấy ân xá,nhưng anh không ký ,anh nói anh không có tội,và yêu cầu bỏ chữ “ân xá”…

Người ta muốn cải danh anh là “ngụy” phạm.Tổ quốc anh là” VNXHCN”.Quê hương anh là đất nước mới..Song anh từ chối..Anh nhất mực khẳng định: Anh là Đại Úy QLVNCH,tổ quốc anh là VNCH,và quê hương anh là miền Nam yêu dấu..Có lẽ vì một lòng,một dạ,kiên định lập trường,nên người ta gọi anh là :”người tù bất khuất.” chăng?..

Một thế kỷ qua,chiến tranh cũng nhiều,loài người giết nhau , giam giữ,bỏ tù,đầy đọa,đánh đập,tra tấn,gông cùm,xiềng xích nhau cũng không ít.!!..Song đã có mấy ai trải qua hơn ba mươi bảy năm dài,gần một nửa đời người trong gông cùm xiềng xích,khổ sai,đầy ải như anh ?..

Anh chiến đấu chống giặc phương Bắc xâm lăng quê hương anh,bảo vệ miền Nam yên lành trong thanh bình hạnh phúc..Anh luôn nắm vững tay súng trong ý nghĩa đơn thuần:” nòng súng nhân đạo cứu người lầm than”..Song,thất vọng thay !..Hèn nhát thay.!..Tổng Thống cuối cùng,tư lệnh tối cao của anh bắt anh đầu hàng quân địch.!!..

Nỗi đau gông cùm,xiềng xích,tra tấn,đói khổ,với anh, vẫn không thể nào bằng nỗi đau miễn cưỡng đầu hàng quân địch..Có lẽ vì vậy,nên suốt hơn ba mươi bảy năm dài, chưa một lần anh xin ân xá của kẻ thù..Anh mới chính là “người tù bất khuất”.

Anh nói:”Những mắt xích ở cổ chân anh là hạt mân côi..Anh lần hạt mân côi mỗi ngày..”.cai tù mở xích.Anh đề nghị:”Hãy mở xích cho các chiến hữu của anh trước,anh xin là người sau cùng,vì anh đang lần hạt mân côi..”.Anh rõ ràng là người sĩ quan của một quân đội nổi tiếng là:”can trường nơi trận chiến,bất khuất khi chiến bại..”

Anh vốn là một nhạc sĩ quân đội nghiệp dư.Trong tù anh viết nhạc ca ngợi lòng yêu nước của quân nhân của QLVNCH..Kiên định lập trường của người lính “thua cuộc”.

Với anh kẻ thù cứ lấy đi giấy bút của anh ,anh vẫn cứ viết bằng máu anh,và giữ lại trong tim,óc anh..

Đói khổ,đau ốm,bệnh tật,đầy đọa,lao động khổ sai,vùi dập,tra tấn không làm anh sờn lòng,khiếp sợ..Nỗi đau tan nát cửa nhà,cha,con chia cách,phu thê đứt đoạn(anh ký giấy từ hôn để cho vợ đi lấy chồng..),không làm anh chao đảo,vấp ngã trước kẻ thù..Anh từ chối ký giấy xin ân xá nhiều lần..Anh luôn khẳng định :”anh cầm súng để bảo vệ cho tự do, anh không có tội..”.Có lẽ vì vậy nên người ta gọi anh là :” người tù kiệt xuất.”

Nhất nhật tại tù,thiên thu tại ngoại”.Ba mươi bảy năm,tám tháng,mười ngày trong lao tù của “bên thắng cuộc” ,trong đó có 5 năm tù cải tạo,và hơn 32 năm tù sau là tù lương tâm,hậu quả của lá đơn can đảm tố giác bọn ác thú “thắng cuộc” hãm hiếp 11 cháu gái vô tội miền Nam mà chúng lấy ra từ trại giam những người vượt biển đi tìm tự do như đã kể ở trên..

Thời gian của 37 năm tù,tính ra ngày bằng 13,755 cái thiên thu!!.bằng gần một nửa trăm năm đời người…Gọi anh là :”người tù của thế kỷ” , quả không ngoa..

Mặc cho những mưa nắng của trời.Mặc cho những đói khát,lao động khổ sai,đầy ải.Mặc cho những kìm kẹp xiềng xích của kẻ “thắng cuộc”..Anh vẫn trơ như đá,vững như đồng..Phải chăng vì trong anh đã luôn có ý chí sắt đá vốn có của người lính VNCH được hun đúc từ lòng yêu nước, trưởng thành từ vùng đất tự do miền Nam yêu thương?..

Cuối cùng,anh đa dũng cảm vượt qua “khúc đoạn trường” của kẻ chiến bại..Anh trở về trong âm thầm,nhưng mà lòng thì ngạo nghễ,hiên ngang.Phần kẻ thù thì âm thầm nể sợ..

Một lần, đứng trước những cựu chiến hữu thương phế binh tại Giòng Chúa Cứu Thế anh đã phát biểu:” 37 Năm tù của tôi không thể nào so sánh với những mất mát một phần thân thể  mà anh,em đã cống hiến cho quê hương,tổ quốc..Tôi xin nghiêng mình trân trọng cúi đầu thiết tha chia xẻ và khâm phục..”

Ngửa mặt nhìn trời.Cúi đầu nhìn đất.Anh không thẹn với trời,không nhục với đất.!!..Trong anh vẫn còn trọn vẹn một trái tim,một khối óc,một khát khao cho tự do của người lính VNCH năm xưa..

Xin một lời kết luận:

Anh,chính là người lính của quân lực VNCH “thua cuộc” độc nhất, trải qua thời gian dài nhất trong nhà tù CS ở thế kỷ này.

                                             Little Saigon

                                                               

Chú thích: Nguyễn hữu Cầu trên facebook

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:46 SA
( HNPD )Mấy ông tổng thống nước lớn đến xứ Việt ta đúng vào lúc bão lụt khổ sở khắo miền Trung. Thế là tổng thống Nga V. Putin sộp nhất liền rút ví ra cho Việt Nam 5 triệu đô la.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:01 SA
( HNPD )Lâu lắm rồi em không còn nằm ngủ bị mơ gặp bác Hồ ((http://danlambaovn.blogspot.com/2014/07/em-qua-em-lai-mo-gap-bac-ho.html); mớ gặp Công an Nhân dân
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20174:47 SA
( HNPD ) Trên các trang mạng xã hội, mọi người truyền tay nhau những tấm hình các cô gái trẻ măng, mặc trang phục áo yếm của phụ nữ Việt Nam xưa, hở nguyên phần vai và nửa lưng
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:33 SA
( HNPD )Xin bắt chước tựa Truyện dài " Tôi nhìn tội trên vách", của Túy Hồng
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20176:21 SA
( HNPD ) Dĩ nhiên đây không phải là nhiệm vụ của vợ chồng tổng thống Mỹ Melani và Donald Trump trong chuyến thăm Việt Nam mà chỉ là 2 "nhiệm vụ
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:04 CH
( HNPD ) Gần đây có một nhóm người (không ít) chủ trương một lập trường giống như "thành phần thứ ba" thời Việt Nam cộng Hoà, có nghĩa là không cộng sản, cũng không Cộng Hoà,
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20177:18 CH
( HNPD ) Alo. Anh Bình hả (Nguyễn Thanh Bình, bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh). Tôi, TBT Nguyễn Phú Trọng đây. Ôi, Trời gì mà bọn Cờ Đỏ làm loạn lên ở địa phương của anh thế ?
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20175:32 SA
( HNPD ) Sự kiện tổng thống Mỹ Donalp Trump sẽ đến Đà Nẵng để tham dự Hội Nghị APEC và sau đó là cuộc thăm viếng chớp nhoáng các đầu lĩnh CS ở Hà Nội đã gây ra một
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20179:45 CH
( HNPD ) Ngày 1/11/1963, tổng thống Ngô Đình Diệm, người thiết kế và lãnh đạo nền Cộng Hòa của Đệ Nhất VNCH đã bị lật đổ và bị giết chết một cách bi thảm
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20178:02 CH
( HNPD )Cách nay cũng chưa lâu, tôi có đọc một bài viết trên Dân Làm Báo của tác giả Cánh Dù lộng gió. Ông đặt ra câu hỏi: "Ai là những kẻ đánh thuê?".