Người đấu tranh dân chủ với niềm vui bóng đá hôm nay. - Mai Tú Ân

Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20185:37 SA(Xem: 1837)
Người đấu tranh dân chủ với niềm vui bóng đá hôm nay. - Mai Tú Ân

636523763624372052KhoaThan-23U
 
( HNPD ) Lý do để người Việt vỡ òa trong niềm vui như mấy ngày vừa qua thì có nhiều. Như việc đội tuyển U23 Việt Nam lần đầu tiên đụng độ những quốc gia rất mạnh về bóng đá và chiến thắng họ bằng những trận đấu nghẹt thở đã đẩy tình cảm của người hâm mộ nước nhà lên một tầm cao mới. Các cầu thủ Việt Nam thi đấu với mọi đấu thủ trên cơ nhưng hoàn toàn sòng phẳng với một bản lĩnh rất chuyên nghiệp. Hơn nữa tại Giải Châu Á này Việt Nam có một lứa cầu thủ trông rất sáng tài, và có nhiều cầu thủ đẹp trai nữa cũng khiến cho phái nữ thích xem bóng đá hẳn lên.
 
Còn chuyện đây là một giải đấu chỉ là dạng U chớ không phải đội tuyển thì cũng không thành vấn đề lắm. Vì chỉ ở dạng U23 này thì Việt Nam ta mới vào sâu đến trận cuối cùng này chứ đợi đội tuyển vào sâu các giải thế giới khác để ăn mừng thì còn lâu lắm. Hơn nữa giải mà có nhiều nước hùng mạnh về bóng đá và ta thắng được họ là OK rồi. Người dân Việt không có nhiều niềm vui để thể hiện mình nên bất cứ dịp nào thuận lợi là họ tham gia hết mình. Hơn nữa niềm vui bóng đá là nơi chỗ tốt nhất để thể hiện mình.
 
Sự tưng bừng niềm vui chưa từng có của người dân Việt Nam trên toàn đất nước là do những lý do trên đưa đẩy chớ không phải là do những người CS tạo nên.
Những người đấu tranh dân chủ cần phải nhìn nhận rõ ràng vấn đề để chọn cho mình một thái độ hòa nhập thích đáng với cộng đồng. Hãy thấy rằng niềm vui to lớn trong mấy ngày qua là niềm vui của cả dân tộc, của tuyệt đại đa số người Việt Nam và nó hoàn toàn là tự phát chớ chẳng phải do ai thúc đẩy cả. Đó là niềm tự hào mà chỉ có bóng đá mới đem lại cảm hứng nhiều như thế cho cả một khối quần chúng đông đảo.
 
Những người đấu tranh dân chủ hay không thì cũng phải là những người ở trong lòng dân tộc, vui với niềm vui của hàng triệu người chớ không phải những người ở trong lòng người dân nhưng lại tách ra biệt lập chỉ vì mình nghĩ rằng họ không ở cùng. Họ đã sai lầm khi tách bạch một số đông khổng lồ dân chúng bởi vì số dân ấy vui mừng với chiến thắng cử đội tuyển còn họ thì không. Họ phân biệt rõ ràng bởi đa số người ra đường cầm cờ đỏ sao vàng còn họ thì không. Họ quên rằng số đông dân chúng ấy đâu có suy nghĩ như họ và cũng đâu có hành động như họ. Làm sao bạn có thể ngăn cản người dân cầm cờ đỏ sao vàng (vậy thì cầm cờ nào) cũng như làm sao bạn ngăn cản người dân đừng vỡ òa trong niềm vui khi đội tuyển thắng trận giòn giã. Đó là những điều chúng ta không thể cấm đoán.
 
Đừng quan trọng hóa vấn đề hay nâng quan điểm. Chỉ là một bóng đá, dù cuồng cỡ nào đi nữa thì cũng chỉ đôi ba ngày là hết. Khi cơn sốt bóng đá qua đi thì họ lại trở về với chính họ. Cũng như cầm cờ đỏ sao vàng tham gia đi bão rồi hết bão thì họ cũng hết cầm cờ. Không phải ai cầm cờ đỏ cũng đều là người cuồng CS cả. Những người dân oan biểu tình cũng cầm cờ đỏ đấy thôi. Đừng quá câu nệ những tiểu tiết nhỏ bé để mất đi những điều lớn lao hơn. Hãy hòa nhập vào đám đông vì chúng ta vốn ở đó mà ra, và điều đó chỉ có lợi cho dân chủ tự do.
 
Vậy thì những niềm vui tưng bừng của người Việt Nam trước những thắng lợi giòn giã của đội tuyển U23 kia thì cũng là niềm vui của những người đấu tranh dân chủ chúng ta, trừ phi chúng ta muốn tách biệt ra thành một nhóm nhỏ cô độc và buồn tẻ.
 
Là những người đấu tranh dân chủ chúng ta hãy tự hỏi mình rằng mục đích cuối cùng của chúng ta là gì, nếu không phải là chúng ta chấp nhận hiểm nguy để đấu tranh cho một xã hội bao dung tất cả mọi người khác nhau, một xã hội hòa hợp tất cả những dị biệt khác nhau cho một cộng đồng hạnh phúc...

Mai Tú Ân ( HNPD )
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 13 Tháng Hai 20184:14 SA
( HNPD ) Trước giờ chúng ta thường được thông tin của lề phải nói rằng, tại vì chính quyền VNCH
Thứ Hai, 12 Tháng Hai 20185:14 SA
( HNPD ) Không mưa nhưng gần như toàn bộ thành phố Hồ Chí Minh đã bị thất thủ
Thứ Hai, 12 Tháng Hai 20184:48 SA
( HNPD ) Thật đáng tiếc là nhà văn QueChoa Nguyễn Quang Lập đã tiếp tay cho tên đao phủ
Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 201811:33 SA
HNPD) Là một thân hữu của HNPĐ, tôi xin kính chúc tất cả các bạn trong Ban Điều Hành, Ban Biên Tập, tất cả thành viên và Độc Giả, Tất cả chiến hữu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, một năm mới Mậu Tuất đồi dào sức khỏe, tinh thần sung mãn, may mắn và hạnh phúc tràn trề, vững tiến trên con đường phục vụ cho Chính Nghĩa của Người Việt Quốc Gia.
Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 20184:21 SA
( HNPD ) Mậu Thân Huế đã lặng trôi với 50 năm tang tóc. Người chết trong cuộc thảm sát bất nhân ấy không nói được,
Thứ Sáu, 09 Tháng Hai 20184:46 SA
( HNPD ) Những người CS cầm quyền xây lăng tẩm to lớn, tượng đài hào nhoáng và giờ lại thêm hay nghĩa trang bia mộ to lớn cho mình thì cũng chỉ mục đích
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20189:23 SA
( HNPD )KínhtấuNgọcHoàng, TáongườiViệt Nam,Diệnkiến Long Nhan, tấutrìnhsựthể.
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20187:10 CH
( HNPD ) Luôn luôn tự hào về quá trình lịch sử hơn nửa thế ký ở rể Việt Nam của mình
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20187:08 CH
( HNPD ) Tổng bí thư đảng csvn Nguyễn Phú Trọng ngủ nằm mơ thấy mình chết xuống âm phủ
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20187:05 CH
( HNPD ) Việc ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hô hào chính phủ "Công Chính" của ông hãy học tập đội tuyển U23