Tại sao thế giới hờ hững với thành công Vắccine phòng chống Covid 19 của Nga - Mai Tú Ân

Thứ Tư, 12 Tháng Tám 20206:08 SA(Xem: 500)
Tại sao thế giới hờ hững với thành công Vắccine phòng chống Covid 19 của Nga - Mai Tú Ân
Vaxin-Nga
Tại sao thế giới hờ hững với thành công Vắccine phòng chống Covid 19 của Nga
Hôm qua nước Nga đã tổ chức họp báo để cho thế giới biết nước Nga đã thành công khi chế ra Vắccin phòng Covid 19. Theo Bộ trưởng y tế Nga Mikhail Murashko, vắcxin COVID-19 mới được nghiên cứu tiền lâm sàng bởi Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật học Gamaleya và Viện Nghiên cứu 48 - Bộ Quốc phòng Nga. Thử nghiệm lâm sàng do Đại học Y Sechenov và Bệnh viện quân y Burdenko tiến hành với tên là Sputnic 5. 
Mặc dù được đích thân tổng thống Nga V. Putin thông báo tin mừng, và ông cũng cho biết cô con gái ông cũng tham gia cuộc thử nghiệm thành công này nhưng thế giới lại rất dè dặt, thậm chí ngờ vực trước thông tin đáng lẽ rất đang mừng này. Trong lúc cả thế giới nói chung và các nhà khoa học nói riêng đang ngày đêm dồn toàn bộ sức lực để nghiên cứu, thử nghiệm... nhằm tìm 
ra thứ vắccin để phòng ngừa cơn đại dịch Covid 19 này thì tại sao lại hờ hững trước thành công vừa được công bố của nước Nga...
Trước hết nước Nga vẫn là một quốc gia thiếu sự minh bạch thông tin, nhất là những thông tin y tế, KHKT.
Những thông tin thường bị bóp méo để phục vụ cho ý đồ chính trị. Như các thông tin y tế của nước Nga về việc sử dụng đô Ping trong bộ môn bộ môn bơi lội hiện nay đã khiến cho LĐBL QT nổi giận và ra lệnh cấm các VĐV bơi lội Nga tham dự TVH...
Thứ hai là việc thử nghiệm lâm sàng cho người của vắc xin Sputnic 5 đã không tuân thủ các qui trình phải có trước khi công bố thử nghiệm thành công. Cụ thể là các thử nghiệm đều quá nhang và quá nguy hiểm với một sản phẩm phòng chống dịch Covid 19, một đại dịch của một thứ virut mới với nhiều biến thể thay đổi khó lường. Mặc dù yêu cầu cần phải có gấp loại vắccin hay thuốc hữu hiệu cho việc tiêu diệt Virut Covid 19 nhưng trong công cuộc phòng ngừa dịch bệnh với Vỉut thì phải cực kỳ thận trọng. Bởi Virut có thể biến đổi hay thay hình đổi dạng để tấn công con người ngày một nguy hiểm hơn.
Rõ ràng nước Nga đã vội vàng đốt giai đoạn trong việc chế vắccin Sputnic 5. Chúng ta cầu nguyện mong cho nước Nga thành công trọn vẹn trong công cuộc phòng chống đại dịch này nhưng cũng chỉ rõ những thiếu sót của họ trong thử nghiệm Sputnic 5, những thiếu sót có thể gây ra tai họa khôn lường.
Đó là nước Nga mới chỉ thử nghiệm
cho những người Nga có chọn lọc chứ chưa có thử nghiệm với những nhóm người đối kháng, nhóm
người nước ngoài, nhóm người đang ở tâm dịch. Thử nghiệm lâm sàng trên người thường là trên những nhóm người đa dạng, đủ mọi thành phần, lứa tuổi, chủng tộc, bệnh tật ...Thử nghiệm ở nước Nga những người tuổi từ 18 - 65 là thiếu sót. Vì thực tế số người tử vong ở phương Tây có tuổi lớn hơn 65, và mang rất nhiều bệnh nền. 
Việc nước Nga tuyên bố tìm ra Vắccin Covid 19 là vội vàng trong khi bỏ qua rất nhiều qui trình nghiêm ngặt trong thử nghiệm thuốc phòng chống Virut. Chúng ta đều biết trong công cuộc đấu tranh chống virut này thì ranh giới giữa thành hay bại rất mong manh, không có gì rõ ràng cho đến khi mọi thử nghiệm đúng qui trình nói lên kết quả trung thực cuối cùng. 

Mai Tú Ân ( HNPD )
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn