NĂM MƯƠI LĂM NĂM TÌNH HUYNH ĐỆ CHI BINH - Trần Văn Ngà

Thứ Ba, 30 Tháng Bảy 20195:07 CH(Xem: 2043)
NĂM MƯƠI LĂM NĂM TÌNH HUYNH ĐỆ CHI BINH - Trần Văn Ngà

NĂM M ƯƠI LĂM NĂM

TÌNH HUYNH ĐỆ CHI BINH


* CUỘC ĐỜI & SỰ NGHIỆP CỦA CHUẨN TƯỚNG HUỲNH VĂN LẠC

* BỊ BẮT GIAM SAU CUỘC ĐẢO CHÁNH NGÀY 1.11.1963 VÌ TỘI CHỈ HUY ĐẠI

   ĐỘI CẬN VỆ KIÊM TRƯỞNG BAN AN NINH PHỦ TỔNG THỐNG CHỐNG ĐẢO CHÁNH

* HAI LẦN PHỤC VỤ TẠI PHỦ TỔNG THỐNG: NĂM 1955 VỚI CẤP BẬC ĐẠI ÚY

   TỪ ĐƠN VỊ TÁC CHIẾN ĐƯỢC CHỌN LÀM TÙY VIÊN TỔNG THỐNG

   - NĂM 1961 - THIẾU TÁ LIÊN ĐOÀN TRƯỞNG LĐ KHÓA SINH TRƯỜNG VÕ BỊ

     QUỐC GIA VIỆT NAM ĐÀ LẠT (THỜI KỲ TRƯỜNG BẮT ĐẦU CHƯƠNG TRÌNH 4 NĂM - 

     KHÓA 14-15-16-17-18) ĐƯỢC THUYÊN CHUYỂN VỀ PHỦ TỔNG THỐNG VỚI CHỨC VỤ ĐẠI

     ĐỘI TRƯỞNG ĐĐ CẬN VỆ TỔNG THỐNG & TRƯỞNG BAN AN NINH PHỦ TỔNG THỐNG

* NĂM 1958 DU HỌC HOA KỲ: KHÓA CHỈ HUY & THAM MƯU (COMMAND & GENERAL

   STAFF) - KHÓA HÀNH CHÁNH DÂN SỰ VỤ (CIVIL AFFAIRS & MILITARY GOVERNMENT)

* NĂM 1968 TRUNG TÁ & ĐẠI TÁ THEO HỌC KHÓA CAO ĐẲNG QUỐC PHÒNG

* NĂM 1969 THAM MƯU TRƯỞNG QUÂN ĐOÀN IV & QUÂN KHU 4

* NĂM 1973 CHUẨN TƯỚNG TƯ LỆNH SƯ ĐOÀN 9 BỘ BINH CHO ĐẾN NGÀY 30.4.1975

* TỪ NĂM 1975 ĐẾN NĂM 1988 BỊ TỦ CỘNG SẢN TẠI BẮC VIỆT

* TỪ THÁNG 2.1994 ĐỊNH CƯ TẠI SACRAMENTO - HOA KỲ DIỆN HO

                                                                                            637001102575665960zzzzzzz

Anh Phương Trần Văn Ngà


Cách đây khoảng hai năm, tôi đã  viết về sáu vị Tướng đã chọn thung lũng Sacramento làm quê hương thứ hai. Tiếp theo, bài này, tác giả chỉ muốn viết lại những gì mà tác giả bìết khi được định cư tại Sacramento, từ  năm 1993 đến nay. Đặc biệt, viết lại cuộc đời lưu vong của những cấp chỉ huy, Tư Lệnh chiến trường năm xưa, từng chỉ huy hàng chục ngàn quân (Sư Đoàn hay tương đương) hay hàng trăm ngàn chiến sĩ ở cấp Tư Lệnh Vùng hay Quân Khu và chỉ huy cả Quân Đội như Đại Tướng Nguyễn Khánh. 

Các vị Tướng Quân oai hùng năm xưa đó đã lụi tàn dần qua tuổi tác, sống trong cảnh già nua, bệnh tật đã có năm vì sao rơi, ra đi vĩnh viễn. Nay chỉ còn Chuẩn Tướng Huỳnh Văn Lạc với tuổi đã cao - 93 tuổi (sanh ngày 27.2. 1927 tại Phú Yên) đang bám trụ sống những ngày cuối cùng của cuộc đời với gia đình và với các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cho trọn tình nghĩa huynh đệ chi binh. Cũng có thể  Niên Trưởng Lạc chờ đợi tiếng gọi của Thánh Phê Rô mở cổng Thiên Đàng đón chào một tín hữu Công Giáo - Phao Lô Maria Huỳnh Văn Lạc - con chiên ngoan đạo, hết lòng phụng sự Chúa và Đức Mẹ Maria trong suốt cuộc sống nhân sinh trong một gia đình Công Giáo dòng. 

Sáu vị Tướng Lãnh QLVNCH đã từng chọn Sacramento làm quê hương mới  cũng như sẽ gởi thân xác phàm tại quê hương thứ hai này. Năm trong sáu vị Tướng đã nghe theo lời kêu gọi của Trời Đất lần lượt đã về với cát bụi, theo thời gian trước sau: Trung Tướng Ngô Du (sanh 1926) - Trung Tướng Đặng Văn Quang (1929) - Trung Tướng Hoàng Xuân Lãm (1928 - ở thành phố Davis sát cạnh Sacramento) - Đại Tướng Nguyễn Khánh (1927- mất tại San Jose) - Chuẩn Tướng Nguyển Văn Chức (1928) và... Nay chỉ còn Niên Trưởng khả kính Huỳnh Văn Lạc còn sanh tiền, đang đau yếu, thường xuyên ra vào bệnh viện, không biết ông còn ở với đàn em, thuộc cấp được bao lâu nữa? Gen. Lac.jpg

(H: Thời trẻ của Chuẩn Tướng Huỳnh Văn Lạc)


Tôi quen biết Chuẩn Tướng Huỳnh Văn Lạc và gia đình ông hơn 55 năm khi ông còn cấp Thiếu Tá, tôi cấp  Thiếu úy. Từ Bộ Chỉ Huy Trung Đoàn 33 Bộ Binh, gần giữa năm 1964 tôi được thuyên chuyển về Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn IV & Vùng  IV Chiến Thuật giữ nhiệm vụ Trưởng Ban Phát Thanh Tiếng Nói Vùng IV Chiến Thuật. Ít lâu sau, Thiếu Tá Lạc cũng được thuyên chuyển về Quân Đoàn IV với chức vụ Trưởng Phòng Tổng Thanh Tra. Chúng tôi cùng ở trong cư xá sĩ quan - phía trong sâu của Bộ Tư Lệnh cho đến đường Pasteur ngăn cách với trường Trung học Phan Thanh Giản Cần Thơ . Thiếu Tá Huỳnh Văn Lạc ở khu sĩ quan có gia đình còn tôi ở khu sĩ quan độc thân, cạnh Miếu Tiên Sư của Quân Đoàn.

Sau cuộc đổi đời năm 1963 đối với Thiếu Tá Huỳnh Văn Lạc, mấy ông Tướng làm cuộc đảo chánh giết được Tổng Thống Ngô Đình Diệm ngày 2.11.1963, bắt nhốt Thiếu Tá Lạc một thời gian vì Thiếu Ta Lạc là Đại Đội Trưởng Đại Đội Cận Vệ Tổng Thống kiêm Trưởng Ban An Ninh Phủ Tổng Thống chông đảo chánh. Dù là cấp Thiếu Tá, nhưng TT Lạc rất được các vị Tướng Lãnh và các vị Tổng Bộ Trưởng thường lui tới  Phủ Tổng Thống nể vì. Sau khi ở tù mấy tháng, Thiếu Tá Lạc được thả ra và được thuyển chuyển về Miền Tây năm 1964. 

Lúc bấy giờ, Bộ Tư Lệnh QĐ IV trú đóng tại Trại Lê Lợi - đại lộ Hòa Bình - Cần Thơ, Trại Lê Lợi có cả cư xá sĩ quan trong trại và nhà thờ Công Giáo (Tuyên Úy Quân Đội) kể cả Phân Đội 4 Quân Y. 

Thiếu Tá Lạc rời khỏi Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn IV cuối năm 1964 hay đầu năm 1965, nhận nhiệm vụ mới, Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 12 thuộc Sư Đoàn 7 Bộ Binh. Căn nhà, gia đình Thiếu Tá Lạc cư ngụ trong cư xá, được Thiếu Tá Lê Minh Đảo cùng gia đình về ở, sau khi Thiếu Tá Đảo mất chức Tỉnh Trưởng Long An. TT Đảo cũng được thuyên chuyển về Quân Đoàn IV với chức vụ "Giám Đốc" - Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Hành Quân Quân Đoàn IV đầu năm 1965, thời Trung Tướng Đặng Văn Quang thay thế Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu về nhận chức vụ mới ở Trung Ương - Đệ Nhất Phó Thủ Tướng kiêm Tổng Trưởng Quân Lực (18.2.1965, thời Nội Các BS Phan Huy Quát).

 

Mỗi ngày đi đến phòng làm việc, tôi đều đi ngang qua phòng Tổng Thanh Tra mà Thiếu Tá Huỳnh Văn Lạc là Trưởng Phòng. Lúc bấy giờ (năm 1964) thời Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu làm Tư Lệnh, có Thiếu Tá Huỳnh Bá Tính Trưởng Phòng Không Trợ (ASOC 4), sau này trở thành Chuẩn Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn 5 Không Quân (đã qua đời tại Mỹ), Đại Úy Huỳnh Thới Tây Trưởng Phòng Nhì Quân Đoàn IV, sau này là Chuẩn Tướng Cảnh Sát (qua đời ở Miền Nam Cali, cách đây nhiều năm). Ngoài những vị từng phục vụ ở Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn IV lên hàng Tướng kể trên, còn có Chuẩn Tướng Chương Dzềnh Quay - Chuẩn Tướng Nguyễn Hữu Hạnh (sanh năm 1926 - mang tội phản quốc VNCH làm tay sai cho VC - hiện đang sống hẩm hiu tủi hổ trong một nghĩa địa ở Mỹ Tho - gia đình ông có đến 16 người con được Tòa Thánh Vatican khen tặng - nay về già không có một người con hay cháu phụng dưỡng và ông phải sống lang thang với một bà bán vé số tại một căn chòi ở trong nghĩa địa buồn thiu, có phải Tướng Hạnh bị quả báo nhãn tiền?) - Thiếu Tướng Trẩn Bá Di...từng giữ chức vụ Tham Mưu Trưởng QĐ IV.

Dù tôi cấp nhỏ, Thiếu Úy - Trung Úy hay Đại Úy, nhưng thường tham dự các buổi họp thuyết trình hàng ngày tại Trung Tâm Hành Quân để ghi nhận tin tức và viết thành Bản Tin, rồi trình theo hệ thống quân giai và sẽ đọc trên đài phát thanh Ba Xuyên vào buổi chiều hay phổ biến trên báo chí...Vì vậy, tôi quen biết rất nhiều những vị Trưởng Phòng Quân Đoàn IV và các đơn vị trưởng các đơn vị thuộc dụng trú đóng tại Cần Thơ về họp. zzzss

Một thời gian sau, hình như đến thời Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu hay Trung Tướng Đặng Văn Quang Tư Lệnh Quân Đoàn IV (đầu năm 1965), tôi không còn thấy Thiếu Tá Lạc ở trong cư xá nữa, không biết đổi về đơn vị nào. Đời lính rày đây mai đó, cứ thuyên chuyển mãi, ít khi nào ở yên một chỗ. Vì vậy, tôi cũng "quên" Thiếu Tá Lạc mà vợ chồng tôi rất kính mến ông, cùng làm việc chung trong Bộ Tư Lệnh QĐ IV và cùng ở trong cư xá sĩ quan nữa, thường gặp nhau hàng ngày. 

Một thời gian khá lâu, tôi gặp lại Thiếu Tá Lạc đã đeo lon 3 hoa mai bạc - Đại Tá - đổi về lại Quân Đoàn IV giữ chức Tham Mưu Trưởng thời Thiếu Tướng Nguyễn Viết Thanh làm Tư Lệnh. Khi đó, tôi mới biết rõ, Thiếu Tá Lạc rời cư xá sĩ quan Trại Lê Lợi là được lệnh nhận chức Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 12 thuộc Sư Đoàn 7 Bộ Binh. Ở đơn vị này, từ Thiếu Tá vinh thăng Trung Tá, Đại Tá về lại Quân Đoàn IV.

Cuộc đời binh nghiệp của Đại Tá Huỳnh Văn Lạc thăng tiến không ngừng sau những ngày ngồi tù "cách mạng 1.11.1963" và được thượng cấp mến trọng và tin tưởng từ giữ chức Trung Đoàn Trưởng đến Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn IV và sau cùng được bổ nhiệm chức vụ Tư Lệnh Sư Đoàn 9 Bộ Binh thay thế Thiếu Tướng Trần Bá Di được thuyên chuyển về giữ chức vụ Tư Lệnh Phó Quân Đoàn IV và Vùng IV Chiến Thuật. Với chức vụ Tư Lênh Sư Đoàn 9 Bộ Binh, Đại Tá Huỳnh Văn Lạc được vinh thăng Chuẩn Tướng nhiệm chức năm 1972 và 1.1.1974, thăng Chuẩn Tướng thực thụ cho đến ngày oan nghiệt 30.4.1975.


Sau ngày 30.4.1975, Chuẩn Tướng Huỳnh Văn Lạc ở tù cộng sản 13 năm tại Bắc Việt và định cư tại Mỹ, theo diện HO từ năm 1994. Đầu tiên, định cư ở Sacramento và có một thời gian về sống ở Modesto vài năm. Sau cùng về lại định cư ở Sacramento và chọn nơi này làm quê hương thứ hai cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của vì sao sáng nay đổi ngôi về thung lũng tình thương này.


CHUẨN TƯỚNG HUỲNH VĂN LẠC - CẤP CHỈ HUY TÀI GIỎI, ĐẢM LƯỢC, THÔNG MINH SÁNG TẠO VÀ ĐẠO ĐỨC - THĂNG TIẾN TRONG CUỘC ĐỜI BINH NGHIỆP SAU KHI BỊ NHỐT TÙ VÌ CHỐNG ĐẢO CHÁNH NGÀY 1 THÁNG 11 NĂM 1963

Chúng ta, ai có dịp tiếp xúc nói chuyện với Thiếu Tá Huỳnh Văn Lạc khi còn chức tước trong Phủ Tổng Thống thời Đệ Nhất Cộng Hòa, cấp chỉ huy đại đơn vị thời Đệ Nhị VNCH. 

Sau này, ở trong trại tù cộng sản hay tù "cách mạng 1.11.1963" bất cứ ở cương vị nào, Niên Trưởng Lạc cũng luôn chứng tỏ một người cương trực, thanh liêm và tuyệt đối trung thành với: Tổ Quốc - Danh Dự và Trách Nhiệm, đặc biệt đối với nền Đệ Nhất và Đệ Nhị VNCH. Nhiều người bạn tù của những ngày khổ nhục trong trại tù cộng sản 13 năm, mọi người đều kính mến ông vì ông luôn cầu nguyện và vững tin vào Thiên Chúa, không bị cộng sản lung lay tinh thần hay mua chuộc cám dỗ... Niên Trưởng Lạc được sang Hoa Kỳ định cư với diện HO năm 1994 cùng với vợ và ba con.

Phu nhân của Niên Trưởng Lạc là bà Lê Tuyết Mai đã vĩnh biệt thế gian về Nước Chúa cách nay trên dưới bốn năm. 

Những ai từng quen biết trò chuyện với Niên Trưởng Lạc đều có nhận xét chung, Tướng Lạc với cách nói chuyện nhỏ nhẹ, điềm đạm, mềm mỏng, chậm rãi như một vị chân tu dù ở bất cứ đâu và hoàn cảnh nào.


Trước đây, khi còn khỏe, trong những buổi lễ hay sinh hoạt của Hội HO - Thủ Đức tại Sacramento, Niên Trưởng Lạc thường tham dự và luôn được bầu chọn làm Trưởng Ban Nghi Lễ Giỗ hai vị cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu. Hơn nữa, khi có "đại niên trưởng" Huỳnh Văn Lạc với tuổi thọ cao tham dự những buổi lễ và họp sinh hoạt hội đoàn, hình như sự hiện diện của Niên Trưởng Lạc làm tăng thêm uy nghi cũa buổi lễ, buổi họp.

Chúng ta thấy nhiều người tỏ thái độ cung kính một bậc trưởng thượng, có đầy đủ tác phong, đạo đức của một cấp chỉ huy lịch lãm tài giỏi tại chiến trường cấp đại đơn vị sư đoàn hay cung cách làm việc mẫu mực liêm chính ở văn phòng, dư âm đó còn vang vọng đến ngày nay. Đó là vinh dự của những người ngã ngựa thua cuộc mà vẫn hiên ngang, có tư cách đạo đức của bậc đàn anh vẫn cùng hòa mình với anh em các cấp trong tình huynh đệ chi binh thắm thiết, đặc biệt đối với Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị  và Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức - Sacramento. General Lac - Nga - Hoan.JPG

(H: Niên Trưởng Huỳnh Văn Lạc giữa - Bùi Văn Hoàn & Trần Văn Ngà cùng là cựu Chủ Tịch Hội CTNCT Sacramento)

Chuẩn Tướng Huỳnh Văn Lạc được động viên vào Quân Đội năm 1953 Khóa 3 Đống Đa Thủ Đức cùng khóa với Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tư Lệnh Quân Đoàn IV & Quân Khu IV.

Gia cảnh của Chuẩn Tướng Huỳnh Văn Lạc với phu nhân Lê Tuyết Mai, có 4 người con - 2 trai, 2 gái. Người con trai trưởng - tên Long, đang học đại học. Sau ngày VNCH sụp đổ 30.4.1975, Long nối bước theo cha, chống cộng hết lòng, tổ chức bị "bể". Sợ bị truy bắt, Long tìm "đường cứu nước" với tuổi đời trên 20, vượt biên từ ngày Tướng Lạc còn trong trại tù cộng sản. Cho đến nay, em vẫn còn ghi nhận là mất tích, không biết sống chết ra sao? 

Đôi nét về đời binh nghiệp của Chuẩn Tướng Huỳnh Văn Lạc:

* 1953 - Động viên vào Khóa 3 Thủ Đức - tên khóa Đống Đa (từ 1.4.1953 - 1.10.1953). Ra trường với cấp

              Thiếu Úy và được bổ nhiệm vào đơn vị tác chiến trong cuộc hành quân quy mô Atlante tại Tuy Hòa,

              Phú Yên. Vì nhu cầu chiến trường, ông đảm nhận chức vụ Đại Đội Trưởng và thăng Trung Úy ngay

              sau đó trong năm, Trung Úy Lạc kiêm nhiệm chức vụ Tiểu Đoàn Phó Tiểu Đoàn 607 Khinh Quân

* 1955 - Đại Uý, sĩ quan Tùy Viên Tổng Thống Ngô Đình Diệm

*1956 - Thiếu Tá Chỉ Huy Trưởng Cơ quan quân sự Kontum

* 1958 - Du học Hoa Kỳ: Khóa Chỉ Huy Tham Mưu tại Fort Leavenworth - Kansas và Khóa Dân Sư Vụ ở

              Fort Gordon - Kentucky

* 1959 - Liên Đoàn Trưởng LĐ/SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia VN, bắt đầu học 4 năm (k:14,15,16, 17, 18)

* 1961 - Thiếu Tá Đại Đội Trưởng ĐĐ Cận Vệ kiêm Trưởng Ban An Ninh Phủ Tổng Thống 

* 1964 - Sau khi bị bắt giam với tội danh chống đảo chánh 1.11.1963 , được thả ra thuyên chuyển về QĐ IV

* 1965 - Ngày 16.6 được vinh thăng Trung Tá Trung Đoàn Trưởng TrĐ12/Sư Đoàn 7 BB dưới quyền 

              Chuẩn Tướng Tư Lệnh Nguyễn Viết Thanh

* 1968 - Đại Tá nhiệm chức - Theo học Khóa I Cao Đẳng Quốc Phòng 

* 1969 - Tháng 1.69 vinh thăng Đại Tá thực thụ - Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn IV & Quân Khu 4, dưới 

              quyền Thiếu Tướng Nguyễn Viết Thanh. Sau khi Thiếu Tướng Thanh tử nạn 

              phi cơ khi bay quan sát cuộc hành quân ngoại biên, Thiếu Tướng Ngô Quang Trưởng về thay

* 1972 - Thăng Chuẩn Tướng nhiệm chức (SL số 883-TT/SL ngày 9.11.1972)

* 1973 - Tư Lệnh Sư Đoàn 9 Bộ Binh thay thế Thiếu Tướng Trần Bá Di được cử giữ chức vụ Tư Lệnh Phó

              QĐ IV & QK4

*1974 - Ngày 1.11 thăng cấp Chuẩn Tướng thực thụ

* Từ năm 1975 đến năm 1988: Bị cộng sản bắt nhốt vào tù và chuyển ra Bắc - Tháng 2.1988 được CS thả ra

* Từ năm 1994 cho tới nay - Định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. Đầu tiên về Sacramento và có đến ở Modesto sống được vài năm và về định cư lại Sacramento cùng sống, gần gũi với gia đình 3 người con.zzmmmm


Qua 2 bài viết về 6 vị Tướng Quân - như 6 vì sao đổi ngôi, bay lạc đến vòm trời thung lũng Sacramento sau năm 1975. Đây là những chiến sĩ cấp Tướng thao lược thua cuộc, đã có năm vì sao lặn mất ở cuối chân trời, qua bên kia thế giới mới. Một vì sao đang còn cầm cự chưa rơi rụng, chống lại lịnh dẫn độ của Thần chết, cố bám trụ tử thủ tại nhà với con cháu. Thỉnh thoảng vào bệnh viện Kaiser "thăm các bác sĩ". Và gần đây nhất - tháng 7.2019 Niên Trưởng Lạc không muốn ở nhà lại vào BV Kaiser "ở chơi" 3 tuần để bác sĩ chuyên khoa đường ruột làm việc. 

Tôi hay tin Niên Trưởng Lạc đau nhiều, sau khi thuyên  giảm được bệnh viện cho xuất viện về nhà tiếp tục có y tá đến nhà chăm sóc. Tôi vội đến thăm viếng Niên Trưởng hai ngày Chúa nhựt liên tiếp 21 và 28.7.2019. (H: Chuẩn Tướng Huỳnh Văn Lạc tại nhà và người viết dù cũng đang đau đến thăm Chúa nhựt 21.7.2019)

Được biết, Niên Trưởng Lạc đang bị chứng bịnh rối loạn đường ruột không thể chửa dứt được. Tôi lúc nào cũng kính trọng một đàn anh luôn biểu tỏ tình huynh đệ chi binh khi gặp đàn em thường có lời chào hỏi trước. Tôi cũng có gởi email thông báo đến hai vị ở xa, chị Nguyễn Thị Hiếu cùng tuổi với Niên Trưởng Lạc, ở trong vùng đất cạnh Nhà Thờ Chánh Tòa Cần Thơ - một tín hữu Công Giáo ngoan đạo mà lúc nào cũng kính mến Niên Trưởng Lạc, bà luôn đọc kinh cầu nguyện cho Niên Trưởng Lạc luôn được bình an. Người thứ hai mà Niên Trưởng Lạc cũng rất quý mến - Linh Mục Andrew Nguyễn Hữu Lễ - Cha Xứ Họ Đạo Việt Nam tại Auckland - New Zealand, tôi cũng thông báo Cha Lễ biết bịnh trạng của Niên Trưởng Lạc và Cha có dâng Lễ Cầu Nguyện Bình An cho Phao Lô Maria Huỳnh Văn Lạc sớm được lành bịnh .

Với cuộc đời vô thường, có sanh là có tử - sống gửi thác về, luật của Tạo Hóa bất biến với tứ khổ: sanh lão bệnh tử, không một ai thoát được định luật trớ trêu này. Còn vì sao thứ 6 tại Saramento - Niên Trưởng Lạc, chân đi lúc nào cũng khập khiển vì bị thương chân trong một cuộc hành quân và 2 tai lại bị điếc nặng với tuổi đời 93 cũng đang chuẩn bị quân trang quân dụng đầy ắp ba lô nặng trĩu, sẵn sàng lên đường ngay khi có lệnh gọi.

Tuần tự, như hệ thống quân giai trong Quân Đội, cấp Tướng tuổi cao có đầy đủ kinh nghiệm chiến 

trường sẽ xung phong đi trước. Kế đến các cấp Tá, Úy hay các chiến binh cao tuổi, lần lượt tiếp bước theo cấp chỉ huy trong cuộc hành quân cuối cùng của đời người chiến binh, sẽ chiếm được mục tiêu tại Vùng 5 Chiến Thuật.

Người viết xin phép được nhắc nhở các cựu chiến binh ở Sacramento, nhứt là các vị phục vụ ở Sư Đoàn 9 Bộ Binh và Trung Đoàn 12 Bộ Binh cũng như các cựu quân nhân quen biết với Niên Trưởng Huỳnh Văn Lạc có dịp đi Chùa hay Nhà Thờ, chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện cho Niên Trưởng Lạc sớm bình phục để còn hy vọng thấy chế độ cộng sản toàn trị trên toàn thế giới hoàn toàn sụp đổ.

Tên Thánh của Chuẩn Tướng Huỳnh Văn Lạc là PhaoLô Maria , sanh năm 1927 tại Phú Yên.@

 


Anh Phương TRẦN VĂN NGÀ - 30.7.2019 (HNPD)

(Dựa theo Lược Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa của Trần Ngọc Thống - Hồ Đắc Huân - Lê Đình Thụy và sự hiểu biết riêng của người viết)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn