BẢN SẮC NGƯỜI LÍNH QUÂN LỰC VNCH. - Lê Bá Vận.

Thứ Ba, 18 Tháng Sáu 20199:07 SA(Xem: 1972)
BẢN SẮC NGƯỜI LÍNH QUÂN LỰC VNCH. - Lê Bá Vận.

  BẢN SẮC NGƯỜI LÍNH QUÂN LỰC VNCH.

        Lê Bá Vận. ( HNPD )

                                                         Image result for người lính vnch

                      Một người lính VNCH với cậu bé, ở Sài Gòn. (Hình: Flickr manhhai)


Ngày 19/6 là ngày Quân lực Việt Nam Cọng Hòa.

Nhiều nơi trên thế giới, người Việt tổ chức Đại lễ kỷ niệm.

Tại quốc nội thì mỗi năm lại mục kiến tình cảnh đất nước dưới sự lãnh đạo của đảng cọng sản VN và Tổng chủ, đối ngoại chính trị, kinh tế lệ thuộc Tàu, đối nội đàn áp tạo ổn định, nợ công ngập đầu dân, đạo đức suy đồi, tham nhũng lên ngôi, giả dối ngự trị ... (1).

Trong cảnh quan đó nhân dân miền Nam hồi tưởng những người lính VNCH thân thương đã cầm súng kháng cự để miền Nam có được tự do trong suốt 2 thập niên 1955-1975.

Họ chỉ là lính, cấp bậc thấp song chiến đấu anh dũng như đã thấy trong các trận đánh giành lại kinh thành Huế năm 1968 và thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Dù sau đó đá nát vàng phai song “chớ đem thành bại luận anh hùng”.


Ngược lại, dù chiến thắng, những đạo quân xâm lược cướp nước, xưa quân Tàu, nay bộ đội cọng sản miền Bắc trong cuộc chiến 1955- 1975 thì bản sắc chỉ có thể là “dã man, tàn bạo”.


Thật vậy, bộ đội viễn chinh cọng sản đã giết nhiều ngàn đồng bào khi chiếm đóng Huế trong 26 ngày trong biến cố dã man Tết Mậu Thân 1968 (Hue massacre) và trên Đại lộ Kinh hoàng (Highway of Horror), mùa hè đỏ lửa (Flamming Summer) Quảng Trị 1972  (2&3).

Sau chiến thắng năm 1975 thì cọng sản để lộ chân diện mục giết chóc, cướp của (miền Nam là giàu có), thiết lập các trại địa ngục cải tạo, hành hạ con người xem không tày súc vật.

Như thế bản sắc cọng sản VN là anh dũng ư?


Người lính VNCH mặc nhiên anh dũng, đó là thuộc tính của truyền thống kháng chiến tự vệ giữ nhà, giữ nước. Điều đáng bàn thêm để suy gẫm trong ngày Quân Lực là những nét độc đáo về bản sắc mà không người lính nơi nào sở hữu trọn vẹn.


Bản sắc độc đáo ấy, nét đậm phong cách của người lính VNCH rât nhân bản, được ghi sâu trong tâm khảm người dân và biểu hiện trong 3 nhóm hình ảnh, tổng hợp mọi ý nghĩa.


  1. Nhóm Hình Ảnh Số 1. Cùng nhân dân khát vọng minh bạch sự thực.


Image result for người lính vnch http://anhxua.com/photo/667832419928933.jpg


+Hình 1: Người lính VNCH hành quân mua báo đọc.   +Hình 2: Người lính VNCH đọc báo cùng dân: Báo Độc Lập với hàng tít “ĐÃ KÝ KẾT” (Hiệp Định Ngưng Bắn tại Paris 1973)


Người lính VNCH đang đi hành quân song vẫn bỏ tiền túi dừng lại mua báo cùng đọc tin tức và nghị luận. Hình trên cho thấy họ đang chăm chú đọc trang đầu quan trọng nhất của các tờ nhật báo “Độc Lập” và “Trắng Đen” là trong số những tờ báo được nhiều người mua đọc.

Nhiều lúc binh sĩ đang đọc báo thì dân chúng bước đến ghé mắt xem nhờ.


Các nhật báo lâu đời nhất là Thần Chung, Sài Gòn Mới, Tiếng Chuông… và rồi Tiếng Dội, Tin Điển, Tia Sáng, Tự Do, Ngôn Luận, Dân Chủ, Dân Quyền, Chánh Đạo, Chính Luận, Độc Lập, Trắng Đen, Thời Luận, Xây Dựng, Lẽ Sống, Sống, Sóng Thần, Lửa Việt, Ánh Sáng…

Hồi đó miền Nam có tự do báo chí. Có tờ đả kích chính phủ, có tờ thân chính quyền, đa số trung lập, hay khen dở chê. Một số báo thì chống Mỹ như Dân Chủ, Tin Sáng, Chánh Đạo v.v…


Chính phủ không ra báo. Báo chí là của tư nhân, hội đoàn, muôn màu muôn vẻ, nói minh bạch sự thực, biện luận có lý thì người ta tin, bưng bít thông tin là phường gian dối.


      2) Nhóm Hình Ảnh Số 2: Tình cảm gia đình sâu đậm kỳ diệu.

http://i47.tinypic.com/2lkpowh.jpg1

   +Hình 1: Chị cõng em đi thăm cha.      +Hình 2: Vợ dắt 2 con nhỏ đi thăm chồng.


+1) Hình 1: Chị cõng em đi thăm cha - Ghi chú tiếng Anh trong hình: THE BALTIMORE SUN (tờ báo MẶT TRỜI BALTIMORE).  Ghi chú dưới hình:  (NY11-April 8 – A DRINK FOR A CHILD- -A South Vietnamese government soldier gives his child a drink from his canteen recently at the Duc Hue Base Camp some 35 miles northwest of Saigon, which has been under attack since late last month. (AP Wirephoto)  (as2101str-uoc) 1974. (NY11- Tháng tư 8- CHO BÉ UỐNG NƯỚC- -Một anh lính chính phủ Nam Việt Nam cho con anh uống nước từ bi đông của mình mới đây tại căn cứ Đức Huệ khoảng 35 dặm phía tây bắc Sài Gòn mà đã bị tấn công từ cuối tháng trước. (AP Wire photo) (as2101 str-uoc) 1974.)  


Nhận xét về bức hình: Huyện Đức Huệ (tỉnh Long An). Đứa chị chừng 7, 8 tuổi, đứng xây lưng ra trước, tóc xõa đầu chùm khăn trắng rộng che nắng, cõng em ra tìm thăm cha, vai đeo ba lô, đang phục kích trong bụi lau? và người cha ẵm con, nhỏ chừng 6, 7 tháng tuổi, đội mũ trắng, cho con uống nước trong bi đông. Đang ngoài mặt trận mà săn sóc cho con đến tìm thăm thì thật chỉ ở miền Nam thời đó với người lính VNCH mới có. Thật cảm động. Tờ nhật báo Baltimore Sun (Hoa Kỳ) đã đăng hình kèm ghi chú.


+ 2) Hình 2: Vợ dất 2 con nhỏ đi thăm chồng - Ghi chú tiếng Anh dưới hình: Family members visit an ARVN soldier at the trench. (Thành viên gia đình thăm viếng một binh sĩ Quân lực VNCH tại chiến hào)

(21 Mar 1973, Saigon, South Vietnam — Visit with Daddy…A South Vietnamese soldier is visited by his wife and children March 21 while he is on guard duty in trench along Highway 13, some 20 miles north of Saigon. — Image by © Bettmann/CORBIS – Chỉ có ở Việt Nam – Vợ tay bồng tay dắt con thơ thăm chồng đầu tuyến. Đại liên M 60 đạn đã lên nòng, lựu đạn M 67 để sẵn. Đây là một trong những hình ảnh bi tráng của người lính miền Nam vô danh. Cầm súng vì muốn thở tự do…)

Ngày 21/3/1973, Sài Gòn, Nam Việt Nam – Đi thăm Tía… Một anh lính Nam Việt Nam đã được vợ và các con đến thăm viếng ngày 21 tháng 3 trong lúc anh đang trực canh trong chiến hào dọc theo quốc lộ 13, khoảng 20 dặm phía bắc Sài Gòn.


Nhận xét về bức hình: Độc đáo đến khó tưởng tượng. Trên hình trong chiến hào hình chữ ‘L’ người chồng, một xạ thủ đại liên vừa canh chừng súng, vừa quay nghiêng đầu chuyện trò với vợ con. Trời nắng gắt người vợ tay trái cầm nón che nắng cho con nhỏ, khoảng năm sáu tháng tuổi, ẳm trên tay phải luồn qua nách. Đứa nhỏ đội mũ trắng nhọn chóp, úp mặt vào ngực mẹ, lưng quay về phía cây súng. Đứa chị độ năm sáu tuổi, mắt nheo vì chói nắng, đứng sát bên tay trái mẹ, vịn tay vào hào. Quanh chiến hào ngổn ngang mũ sắt, bốt, bi đông, ba lô…một quả lựu đạn nằm lăn lóc kề cây súng máy.

Hình ảnh mủi lòng, liên tưởng cảnh bi đát vợ thăm nuôi chồng trại tù cọng sản cải tạo, cũng độc đáo.


    3) Nhóm Hình Ảnh Số 3. Tình người. Quan tâm sâu sắc đến nhân dân.

Dân rất thân cận người lính VNCH hành quân và chạy về phía họ lúc sự cố.


                    http://i49.tinypic.com/ilhs11.jpg

                                    +Hình 1: Săn sóc người già cả.   

                       

Ghi chú tiếng Anh trong hình và dưới hình: HISTORIC IMAGES. YANKEE-CARIBOU Collection.  South Viet Ranger helps feed an old wounded woman found in an abandoned village near Dat Do (NHỮNG HÌNH ẢNH LỊCH SỬ. Tập sưu tầm YANKEE-CARIBOU. Lính biệt kích Việt đút ăn giúp một bà lão bị thương được tìm thấy tại một làng bị bỏ hoang gần Đất Đỏ).

(Thị trấn Đất Đỏ thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Thái độ nhiệt tình quan tâm, tình thương yêu vô biên được biểu lộ rõ trên nét mặt, ánh mắt, trong cử chỉ của người lính cọng hòa trong tấm hình trên và các hình dưới.


Image result for người lính vnch http://i45.tinypic.com/16h3wjr.jpg Related image

+Hình 2: Giúp đỡ nhân dân. +Hình 3: Cho bé bú sữa. +Hình 4: Thông cảm với nhân dân.


Thương binh cọng sản trên chiến trường được người lính VNCH đưa về bệnh viện quân y chữa trị. Các bác sĩ điều trị cho biết đối với bệnh nhân không phân biệt đối xử thù hay bạn.

Ở Sài Gòn cọng sản VN tiếp quản Tổng Y Viện Cọng Hòa sáng ngày 1/5/1975 thì phóng loa ra lệnh tất cả thương bệnh binh VNCH đang điều trị phải rời bệnh viện trong ngày.

Ở trại tù cải tạo thì bác sĩ bị kết tội chữa lành lính ngụy để chúng chống phá nhân dân (!)

Sự khác biệt tư cách, nhân bản 2 bên rất lớn.


Thời đó có mặt các anh lính Quốc Gia người dân cảm thấy đang ở nơi có tình người, an toàn, được thương yêu, được quan tâm săn sóc, thoát mọi nỗi sợ hãi to lớn có thật.

Người lính Quốc Gia ý thức cao sứ mệnh thiêng liêng bảo vệ mảnh đất tự do còn lại của đất nước và đồng bào sinh sống trên mảnh đất tự do ấy.


Lúc sứ mệnh không hoàn thành, tháng tư năm 1975, biết bao quân nhân và tướng lĩnh VNCH bất khuất, cá nhân và tập thể đã tuẫn tiết, tự kết liễu đời mình, lấy cái chết đền nợ nước, tạ tội vì không bảo vệ được nhân dân lọt vào ách cọng sản, muôn kiếp trầm luân.


Ngày 19/6 truyền thống Quân lực VNCH ngắm lại các tấm hình trên chúng ta vô cùng cảm khái, tri ân và vinh danh người lính Cọng Hòa bản sắc độc đáo, đức tính nhân bản, anh dũng cầm súng kháng chiến là để bảo vệ tự do cho nhân dân, đất nước.  


Vắng bóng các anh, người dân căm hờn bất lực nhìn cọng sản VN lộng hành :


“Múa gậy vườn hoang, Một mình một chợ.

 Tự tung tự tác, Vô pháp vô thiên.”   


Rồi đây “Thiên đường mở lối không đi. Địa ngục ngăn đường lại đến.”

Thời đại này rất khó làm mất nước song cọng sản VN làm được.

Ông Tàu 4 tốt luôn xem Việt Nam là một tỉnh của Trung Quốc, đang chờ đón.


Lê Bá Vận. (HNPD)


Chú Thích.

(1) +Tổng chủ = Chức vụ gộp, đứng đầu Đảng + Nhà nước (là Hồ Chí Minh và Nguyễn Phú Trọng).

+ Nợ công = Trong một cuộc làm việc với thành phố Hải Phòng vào tháng 6 năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hô hào "phải đồng cam cộng khổ cùng với Chính phủ trả nợ công.”

(2) LBV “Tết này, tết Quang Trung, tết Mậu Thân”.  

(3) LBV “Ngày 30/4 “Đường vinh quang xây xác quân thù”.

 --------      


Image result for kỷ niệm quân lực vnch 19 6nhanbanvnch4http://hoiquanphidung.com/uploadhinh/hqpd3/HQPD_1369404904.jpgImage result for người lính vnch

+1)Ngày Quân lực VNCH +2)Dắt bước qua hố +4)Dìu bước xuống +4)Cõng lính CS đi cấp cứu.

 

                    NGÀY QUÂN LỰC – VINH DANH NGƯỜI LÍNH VNCH.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 03 Tháng Bảy 20195:56 SA
Khách
Một tấm ảnh trung thực bằng triệu lời nói. Hãy xem tấm ảnh cô bé bị thương phỏng người thoát chạy ở Trảng Bàng của tên thợ chụp hình vô danh Nick Út làm mướn cho báo chí phản chiến được đề cao lên đài danh vọng và phe Công sản tuyên truyền. Ngược lại Cục Tâm lý Chiến quân lực VNCH và bộ ngoại giao yếu kém đã không có lời giải thích: Việt Cộng dùng dân lành làm bình phong che chắn cho chúng (dùng dân cản địch là hành động của các chế độ độc ác ai cũng biết) cô chạy về phía nào ? Họ không hề có được hình ảnh "ai" đã điều trị vết thương để phản biện trên báo chí trong và ngoài nước? Tại sao ?
Những hình ảnh đẹp và hào hùng đầy nhân bản của quân lực trong lúc quyết định thắng bại tâm lý thế giới về cuộc chiến, đáng lẽ phải được các nhà thương thuyết hòa đàm trưng bày trong thỏa hiệp và trước quốc hội Mỹ cũng như quần chúng các nước đồng minh tham chiến ở VN đã không được coi là chiến lược hàng đầu. Đất nước cai trị và chỉ huy bởi những cái đầu chỉ biết đánh đấm và cho thắng tại mặt trận là chiến sách thì thua cuộc chiến là chuyện dễ hiểu. Tội nghiệp cho chiến sĩ các quân binh chủng đã rất kiên cường bảo vệ giới tuyến, lãnh thổ và địa bàn trách nhiệm, nhưng tiếc thay họ đã anh dũng làm tròn nhiệm vụ, cuối cùng hy sinh tuẫn tiết bảo toàn danh dự trong chức vụ của họ để cho một số tướng lãnh đầu não hay chỉ huy cao cấp thiếu trí tuệ lãnh đạo bất nhất, hèn nhát lợi dụng sự can đảm chống cự của thuộc hạ an toàn trốn chạy theo gia đình.
Họ là những ai? chúng ta nhận ra được cả khi thấy họ nghênh ngang xuất hiện trong các cuộc hội thảo, những nghi lễ tưởng niệm anh hùng vị quốc vong thân. Họ xuất hiện trên đài phỏng vấn để đổ lỗi thất thủ cho thuộc hạ. Thật sự chúng ta chưa thấy một vị chỉ huy cao cấp lưu vong nào có can đảm xác nhận sai lầm và nhận trách nhiệm thiếu sót của mình. Như vậy chúng ta gọi các vị tướng lãnh, các vị lãnh đạo đất nước lưu vong ấy là gì? Có phải các vị anh hùng trong cuộc chiến chống cộng bảo vệ Miền Nam Việt Nam chỉ là những người đã hy sinh mạng sống, hay chấp nhận sống tủi nhục đơn côi trong lòng đất mẹ bất kể cấp bực nào. Còn chúng ta dù ra đi trước sau cũng chỉ mang thân phận tội đồ dân tộc. Tùy theo chức vụ mỗi người có bổn phận hợp tác với nhau để giải mã những hình ảnh đẹp về tình cách nhân bản của Quân Lực VNCH vào văn chương học thuật, sách vở hay trang mạng phổ cập toàn cầu, vì cái nhân bản ấy nen đã bị những người CS ác độc được sự đồng lõa của báo giới phản chiến ngụy tạo đánh bại, thay vì chỉ chú trọng vào các nghi lễ đáng lẽ "trang trọng tri ân", thì lại "hoành tráng" mang tính cách phô trương đánh bóng nhân vật, hội đoàn và phe nhóm chỉ vì họ không đặt tiêu chí nhất thống mục đích "vinh danh trí ân anh hùng" mà chỉ muốn phô trương thực lực đoàn thể, phe nhóm mình nên nhiều bè lắm nhóm, nhiều tổ chức nhưng luộm thuộm chia rẽ, mạnh ai lấy làm y như các tướng lãnh chỉ huy bất nhất đã để mất miền nam trước đây vậy. Trung ngôn nghịch nhĩ, lời thật mất lòng xin lỗi các lãnh đạo các chức sắc, các hội đoàn, các tướng lãnh lưu vong nếu lời bàn làm buồn lòng quí vị. Xin đa tạ.
Thứ Sáu, 28 Tháng Sáu 20191:24 CH
Khách
Hai ong Tong Thong de nhi Cong Hoa lam nhuc nguoi linh VNCH. Ngay xua cac vua khong biet nhieu ve quan su thi giao het quyen cho nguyen soai chi huy chien truong nhu Han Luu Bang giao quyen cho Han Tin, Luu Bi giao cho Khong Minh, Vua Tran giao cho Tran Hung Dao. Co mot lan, Han Tin mac o xa, Han Vuong tu chi huy mat tran ma khong hoi y kien Han Tin bi thua to. TT Thieu chua tung chi huy hanh quan danh voi quan chanh quy BV cap su doan ma lai chi huy cac mat tran tu Dinh Doc Lap, qua mat bo TTM. Neu TT Thieu khong lay het quyen cua Bo Qoc Phong va Bo TTM, truc tiep ra lenh co cac tu lenh chien truong, tuong Phu tu thu o Pleiku, tuong Thi da khong bo Hue de dang, va tuong Truong da khong phai bo Quan Doan I. Tren duong rut quan tai LTL 7 va Danang, cac si quan chi huy tieu doan va trung doan cong khai chi trich cai lenh rut quan quai dan. TT Thieu ham doa lot lon tuong Phu neu khongtuan lenh rut lui. Tuong DVM chua tung chi huy cac tran danh voi quan CS cap trung doan, thay cong san bao vay Saigon so qua ra lenh dau hang vo dieu kien, thay vi rut ve Can Tho de 16 tan vang khoi lot vao tay quan CS, quan dan VNCH co thi gio di tan ra bien hay thuong thuyet tranh trung phat tra thu quan can chanh. Lenh dau hang vo dieu kien khi mot nua lanh tho va quan doi van con nguyen ven lam the gioi che cuoi quan VNCH khi TV chieu hinh quan VNCH phai coi ao quan giay dep tren xa lo. Giet hai quan can chanh la Cong San, nhung lam nhuc quan can chanh VNCH la hai ong Tong Thong Thieu va Minh.
Pham Gia Dai da viet trong hoi ky, neu biet duoc CS tra thu vi ong Minh dau hang vo dieu kien thi quan VNCH da khong tuan lenh dau hang.
Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu 20192:02 CH
Khách
Khac voi cac tuong lanh dao mien Nam VN bo chay hay dau hang, den gio phut cuoi cung 10 gio sang 30-4 van con cac tuong TL Su Doan 18, 5, 7,9, 21, TL Biet DQ, TL Quan Doan 4, BK Du, TQLC, ND, va binh si cac binh chung van con o lai chien dau. So di quan VNCH chiu buong sung sau lenh dau hang cua Duong van Minh vi Tong Cuc CTCT va bo Thong Tin VNCH tac trach khong pho bien manh me cho quan dan mien Nam biet bo mat that tan ac cua cong san. Che do CS noi tieng tan ac ve cac trai tu tap trung cai tao, cach mang vo san, cai cach ruong dat, trong qua khu thi khi ho chiem mien Nam se lam y het nhu ngay xua. Trich hoi ky Nguoi Tu Cuoi cung cua Pham Gia Dai:
"Đến lúc đó thì chúng tôi mới bàng hoàng nhận ra một sự thực đau lòng là mình trước kia chống Cộng mà kết cuộc lại thì chính mình cũng không hiểu Cộng Sản là như thế nào.
Nếu biết thực chất của Cộng Sản tàn bạo, vô tổ quốc, vô tôn giáo và vô dân tộc và người Cộng Sản chỉ cần có cái chủ nghĩa xã hội của họ mà thôi thì chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng chứ không chịu nghe theo lệnh đầu hàng của Dương Văn Minh để rơi vào tay họ như thế này."

Neu TC CTCT truoc ngay dau hang thong bao cho quan can chanh la neu bi CS bat hay dau hang thi se bi giet hay tu kho sai 10 nam 20 nam thi khong ai di trinh dien cai tao. Neu Bo Thong Tin VNCH cho biet CS se thuc hien cach mang vo san, danh tieu tu san mai ban khi chiem mien Nam thi tat ca dan trung luu VN da bo di ra nguoc ngoai. Loi tai ta.
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu 20196:15 CH
Khách
Den 1975 thi nguoi dan mien Nam thay linh Cong Hoa tot. Cac hang quan deu thay linh VNCH an uong tra tien, linh VC chi doi an mien phi ung ho. Tren duong di tan cao nguyen, linh CS cho dan di tan dan phao 130 ly, B40, 122 ly, 82 ly. Nhung nguoi linh truc thang VNCH lay tien tui mua banh mi ngoai cho tiep te nuoc va banh mi cho dan di tan. Khi dan chung bi thuong, hay mang bau sinh de thi quan y VNCH giup do sinh con chua benh, linh CS thi chinh ho cung khong co thuoc men lay gi cho dan chung? Thuong binh cong san bat duoc chuyen ve quan y vien VNCH va My dieu tri, thuong binh VNCH thi bi VC ban chet tren chien truong vi VC khong muon dem theo. Truoc 1975, dan mien Nam co com an, chua benh mien phi, khong phan biet ly lich. Khi CS chiem mien Nam thi het com gao , het thuoc men vi gao va thuoc men dem xuat cang de lay tien, con dan chung thi bi doi, khong co thuoc men, nguoi co ly lich xau thi khong duoc chua benh.
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu 20195:20 CH
Khách
Loi mot can bo cong san noi voi nguoi si quan di cai tao: " cac anh co biet vi sao cac anh thua khong ? tai vi cac anh khong biet giet nguoi ..." va chung ta,nhung nguoi da hap thu duoc ban sac,nhan tinh con nguoi,chung ta con thua tran dai dai.Chang phai chi la chung ta,ma con tat ca cac nuoc thuoc khoi tu do nua kia ! May man thay,chung ta dang duoc dinh cu o xu My nay,va den nay, nuoc My that may man co nguoi don than doc ma,bo tien tui gong minh ra giup nuoc thoat khoi hoa cong san.Giua trung vay cua cac nha chinh tri dao to bua lon,cua khoi dan chung mu mo ve chinh tri va vi mot chut loi loc nho nhoi da dong long tao dung du moi bang chung gia mao,hau ha be va tru khu ong ta,vi T.T duong nhiem va dac cu chinh danh theo luat phap.Ban nghi gi ??? khi kinh te dang tang truong-cong an viec lam tran tre-uy tin the gioi bao trum- bon ho muon nuoc My phai cui gap minh nhu vi T.T tien nhiem obama,co phai vay khong ???
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn