Lời Bàn Cuả Thân Hữu HNPD trong bài: Bannon: "Kết liễu" Huawei quan trọng gấp 10 thỏa thuận với TQ

Thứ Bảy, 25 Tháng Năm 20199:12 CH(Xem: 1470)
Lời Bàn Cuả Thân Hữu HNPD trong bài: Bannon: "Kết liễu" Huawei quan trọng gấp 10 thỏa thuận với TQ
619q
Sai lầm của Trung Cộng trong thương chiến với Mỹ.

Như đã tiên đoán về động thái của Mỹ và Trung cộng (TC) trong cuộc tranh chấp thương mại trước đây qua bài "Cuộc tranh chấp thương mại Mỹ Trung". Hôm nay chúng ta trở lại với những đòn đánh phủ đầu của Mỹ trước những nỗ lực đỡ đòn của Trung Cộng.

1- Mặt trận Kinh Tế.
Sau khi nhận hậu quả của việc tăng thuế quan từ Mỹ. TC đã tháo khoán 1.3 ngàn tỉ (qũy dự trữ 3 ngàn tỉ bảo chứng quoc gia), để hỗ trợ các cơ sở sản xuất thiệt thòi trên hàng xuất sang Mỹ, cũng như cam kết hỗ trợ ưu đãi các công ty nước ngoài hoạt động tại TC không di dời sang các quốc gia có giá lao động rẻ hơn như Việt Nam, Campuchia, Indonesia hay Mã Lai. Tuy nhiên nhiều hãng xưởng vẫn rút lui vì chiến lược bất lợi, sợ TC khó cầm cự được lâu dài. TC khuyến cáo dân chúng tiết kiệm, chấp nhận mức lương thấp và chính thức phá giá đồng Yuan để giữ giá sản xuất rẻ, TC cũng hạn chế cung cấp nguyên liệu hay "đất quý hiếm" là sản phẩm chiết xuất từ chất độc hại nguy hiểm, ô nhiễm được chế biển ở Trung quốc ( Nếu có dịp sẽ nói rõ các sản phẩm này) cho kỹ nghệ Hoa Kỳ. Song song với việc tăng thêm thuế trên 50 tỉ hàng nhập cảng từ Mỹ, người ta không thấy TC còn biện pháp hay phương cách để trả đòn trong cuộc thương chiến. Nhưng đột nhiên họ hủy bỏ các thỏa thuận trước đó trong buổi họp đầu tháng 5 bất kể hiệu lực đánh thuê 25% trên 200 tỷ hàng nhập vào Mỹ, một động thái bất ngờ khiến Mỹ phải truy tìm ra lý do? Có phải Trung Quốc tự tin vào khả năng 5G khi hung hăng tuyên bố MIC2025 ( Made in China 2025) tức là hàng hóa Trung Quốc thống trị thế giới năm 2025. Người ta nghi ngờ TC đánh cắp đủ các kỹ thuật cao để áp dụng trong lãnh vực quốc phòng, quân sự, thương mai, không gian và được minh chứng thành công như: trạm không gian, tàu đổ bộ mặt trăng (mà Nhật cũng như Do Thái đã thất bại) hay máy bay tàng hình J-20, hỏa tiển supersonic vượt 20 lần bức tương âm thanh và tàu lặn có khả năng liên lạc xa.
Phía Mỹ, TT Trump gặp các nông gia tại Tòa Bạch Ốc (23 tháng 5,19) cũng dự trữ 16 tỉ dollars hỗ trợ thất thu nông sản gần 8 tỉ mỗi năm (dự đoán cho 2 năm thương chiến). Hoa kỳ cũng nghiên cứu cắt giảm thêm sản phẩm điện tử kỹ năng cao, các thiết bị lắp ráp tại TC gia hạn hiệu lực tới tháng 8. Cựu cố vấn Steve Bannon của TT Trump nghi ngờ Huawei mang lợi ích bất chính cho TC là trọng điểm nguy hiểm 10 lần hơn là thuế quan 500 tỉ cần triệt hạ, vì vậy TT Trump lập tức ban hành luật cấm mua bán với Huawei. Các công ty Mỹ kể cả Microsoft ngừng bán các dụng cụ điện tử, máy tính, điện thoại của Huawei. Google cũng lập tức chấm dứt hỗ trợ phần mềm cho điện thoại và máy tính của Huawei, đây là đòn chí tử cho Huawei nếu Mỹ cắt nguồn mềm, máy móc của Huawei giá trị chỉ còn dưới 20% bất kể chủ tịch công ty huênh hoang tuyên bố kỹ nghệ thông tin 5G vô đối của Công ty đi vào kỷ nguyên mới nhanh 20 lần và chuyển tải 200 lần lớn hơn 4G của máy móc hiện tại. Nếu sự cấm hỗ trợ phần mềm của Mỹ trên mọi lãnh vực hiệu lực vào tháng 8 này thì hàng điện tử của TC được ví như những đại lộ thênh thang cho phép tốc độ cực cao, nhưng lại không có xe vận chuyển, hay những phố thị rộng lớn với nhiều ngôi nhà khang trang nhưng trống rỗng không sinh hoạt và người sống. Cuộc khống chế còn nới rộng khi Thượng Nghị Sĩ (TNS) Cộng hòa Marco Rubio cùng 25 Nghị sĩ yêu cầu Tổng Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos hạn chế cấp visa du sinh và xiết chặt các chương trình nghiên cứu cao cấp tại các Đại Học trên nước Mỹ có liên hệ với Huawei qua danh xưng "Chương trình nghiên cứu đổi mới của Huawei" (HIRP), và có khả năng bị TC mua chuộc gởi gấm du sinh ghi danh với giá hàng triệu đô trong mục đích đánh cắp bản quyền trí tuệ, khiến TC căm thù sỉ vả Rubio là người phá hoại sự ổn định bang giao Mỹ và Trung Hoa. Tuy nhien TNS Rubio và 17 nghi sĩ vẫn đưa vào nghị trình dự thảo: "Đạo luật Cấm vận Biển Đông và Biển Hoa Đông" như ông tuyên bố trên tờ báo South China Morning Post (SCMP) "Hoa Nam Buổi Sáng". khiến Lu Kang lo so:"Chúng tôi kêu gọi phía Hoa Kỳ không tiến hành thảo luận về Đạo luật, để không gây sự gián đoạn cho quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ”.

2. Mặt trận quân sự.

Sự trổi dậy của Trung Cộng(TC) qua sự phát triển quốc phòng và kinh tế vượt bực trong thời gian rất ngắn xuất phát từ các chương trình nghiên cứu hợp tác với các đại học, mua bán đánh cắp thiết bị của các công ty kỹ thuật cao được Cty Huawei tài trợ. Để yểm trợ cho mặt trận kính tế “một con đường một vành đai” TC bành trướng thế lực quân sự trên biển và không gian. Họ xây dựng các căn cứ quân sự tại biển đông và nhiều nơi trên thế giới, phát triển hải quân lấn chiếm Thái bình dương và Ấn độ dương với hạm đội Tàu ngầm và hàng không mẫu hạm để hậu thuẫn các căn cứ chiếm đóng. Sự bành trướng gây lo ngại cho các quốc gia lân bang và an ninh thế giới qua những cuộc tập dượt trên Biển Đông với vũ khí hành trình tên lửa khai triển thực dụng, cũng như sự thành công của trạm không gian độc lập, nhiều vệ tinh quốc phòng được đưa vào quỹ đạo. Nếu như tất cả các vũ khí này được tân trang kỹ thuật 5G (sẽ nói về 5G nếu có cơ hội) thì quả thật là mối lo ngại nếu không khống chế từ lúc này thì năm 2025 Trung quốc sẽ dẫn đầu thế gi thương thuyết quân bình mậu dịch cả về kinh tế lẫn quân sự như Tập cận Bình tuyên bố về viễn ảnh MIC 2025.
Trước nguy cơ bành trướng của TC, Mỹ ngày càng khám phá nhiều sai lầm trong đối sách thương mại song phương qua thỏa hiệp "tối huệ quốc" và giúp TC gia nhập vào World Trade Organization (WTO) từ thời Nixon cho tới Obama, bất kể những khuyến cáo của nhiều kinh tế gia và chỉ khi TT Donald Trump đắc cử một cách bất ngờ ngoài dự tính của TC, kinh tế Mỹ thực sự được cứu vãn. TT Trump đã đưa ra nhiều ưu sách khống chế thị trường TC khi thế giới nhìn hàng Tàu rẻ mạt, thay vì sản xuất họ lệ thuộc vào Tàu. Ông khuyến cáo các quốc gia NATO phải tự lực trên đôi chân thay vì nhận yểm trợ Mỹ để mua hàng Tàu. Hủy bỏ NAPTA và PTO để không cho Tàu mượn nhãn quốc gia khác nhập hàng vào Mỹ vượt khối lượng mậu dịch cho phép, và quan trọng là lợi dụng sự mua bán dễ dãi để đánh cắp sở hữu trí tuệ và kỹ thuật cao đem về Trung Quốc chế tạo theo khuân mẫu mà không tốn kém cho công trình nghiên cứu. Nguy hiểm là TC chủ trương đánh cắp các phát minh tối tân trong lãnh vực điện tử và quốc phòng để có lực lượng quân đội hùng mạnh khiến Mỹ phải lo ngại nên Thượng Nghị Sĩ Cộng hòa Marco Rubio cùng 17 nghi sĩ thuộc hai đảng đưa vào nghị trình: "Đạo luật Cấm vận Biển Đông và Biển Hoa Đông" với mục đích không chế tất cả các công ty cung cấp nguyên liệu, kỹ thuật, vũ khí, tàu ngư nghiệp, hải chính hoạt động, bảo trì phục vụ cho việc phát triển quân sự trái phép trên vùng Biển Đông. TC có thể bị Cấm vận như Bắc Hàn hay Iran, Nga nếu các công ty nằm trong nước vi phạm giao dịch với các công ty cấm vận nước ngoài khi dạo luật được quốc hội thông qua và ban hành. Các tàu chiến của Mỹ nhiều lần đi vào bên trong lãnh hải 12 hải lý như là một thách thức chủ quyền trên biển đông mà TC đe dọa xuông vì sợ gây chiến sẽ tạo cớ cho Hoa Kỳ xóa nợ 1,3 ngàn tỉ công khố phiếu. Đây cũng là bài toán thử về thực lực quân TC nếu họ xử dụng thiết bị 5G, và cho tới nay TC vẫn chỉ như chú cọp giấy diệu võ dương oai lấy lệ khiến nhiều người an tâm vì sức mạnh TC chỉ như những màn võ thuật trong phim ảnh thực tế chưa có võ sĩ cổ truyền Trung Quốc nào khả dĩ chịu được cú đấm của Cung Lê gốc Việt.
Tóm lại Mỹ đã nhìn thấu nhiều khía cạnh khả dĩ khuynh đảo nền kinh tế đang trỗi dậy của TC vì hầu hết dựa vào cửa ngõ Huawei đưa du sinh len lỏi vào các trường đại học hoặc cơ sở tư nhân để đánh cắp sở hữu trí tuệ phương tây hầu phát triển kỹ nghệ trong nước và số phận con gái chủ tịch tập đoàn đang nằm trong tay Mỹ trước sai phạm rửa tiền, buôn bán với những quốc gia bị Liên Hiệp Quốc cấm vận. Lợi nhuận cho Trung quốc qua con bò sữa Huawei và giấc mơ G5 đưa tới Made in China 2025 chảy tan khi các công ty cung cấp phần mềm ngừng hỗ trợ. Bộ Giáo dục cũng như các cơ quan an ninh Mỹ cảnh giác việc gian điệp Trung quốc xâm nhập. Quốc phòng Mỹ chờ cơ hội phá vỡ trận tuyến biển đông bảo vệ "Một con đường một vành đai" mà Trung Quốc kỳ vọng. Khi ấy giống truyện Tam Quốc, Tập dãy chết và than rằng : "Trời đã sinh ra Tập sao lại còn sinh ra Trump ".
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn