Bác sĩ Italy tuyên bố ghép đầu thành công trên thi thể ( Có thể ghép đầu Bác Hồ vào thân các Tử tù? Chết mẹ thiên hạ...)

Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20173:00 CH(Xem: 10134)
Bác sĩ Italy tuyên bố ghép đầu thành công trên thi thể ( Có thể ghép đầu Bác Hồ vào thân các Tử tù? Chết mẹ thiên hạ...)

Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới được tiến hành trên một thi thể hé lộ khả năng nối liền đầu với một cơ thể khác.

Bác sĩ Sergio Canavero khiến cả thế giới kinh ngạc khi công bố kế hoạch ghép đầu người lần đầu tiên vào năm 2015. Ảnh: Petro Martinello.
Bác sĩ Sergio Canavero khiến cả thế giới kinh ngạc khi công bố kế hoạch ghép đầu người lần đầu tiên vào năm 2015. Ảnh: Petro Martinello.

Giáo sư phẫu thuật thần kinh người Italy Sergio Canavero, giám đốc tổ chức Turin Advanced Neuromodulation Group, tuyên bố nhóm của ông thực hiện thành công ca ghép đầu trên một thi thể ở Trung Quốc và sẵn sàng tiến hành trên cơ thể sống, Independent hôm nay đưa tin. Người phụ trách thực hiện ca phẫu thuật này là bác sĩ người Trung Quốc Xiaoping Ren.

Việc phẫu thuật ghép đầu thành công trên thi thể cho thấy những kỹ thuật mới do ông phát triển để nối lại cột sống, dây thần kinh và mạch máu sẽ phát huy hiệu quả. Thử nghiệm này cũng chỉ ra ca phẫu thuật có thể được hoàn thành trong 18 tiếng như mục tiêu của Canavero và cộng sự.

Canavero tự nhận ông đang trong quá trình "hiện thực hóa ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên". Ông trở nên nổi tiếng sau nhiều phát biểu gây tranh cãi về kỹ thuật ghép đầu. Canavero cũng cho biết bệnh nhân đầu tiên của ông, một người đàn ông Nga tên Valery Spiridinov, đã đồng ý đông lạnh đầu và ghép vào cơ thể mới từ nguồn hiến tặng.

"Chúng tôi đã thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trên tử thi. Bước tiếp theo là hoán đổi toàn bộ đầu giữa hai người hiến nội tạng bị chết não. Và đó cũng là bước cuối cùng trong ca phẫu thuật ghép đầu chính thức sắp diễn ra", Canavero phát biểu tại một hội nghị ở Vienne, Áo diễn ra sáng nay.

Nhà phẫu thuật không đưa ra bằng chứng xác thực nào cho tuyên bố trên, nhưng ông nói sẽ sớm cung cấp bằng chứng trong những ngày tới. "Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên đã trở thành hiện thực. Báo cáo khoa học sẽ được công bố trong vài ngày tới. Mọi người đều nói đây là việc bất khả thi. Nhưng ca phẫu thuật đã thành công", Telegraph dẫn lời Canavero.

Trước đó, bác sĩ Canavero và đồng nghiệp Ren gắn đầu của một con chuột nhỏ vào con chuột lớn hơn trong khi vẫn duy trì hoạt động não của con vật hiến tạng. Ông cũng tiến hành một thí nghiệm tương tự trên chó, trong đó dây cột sống của con vật bị cắt lìa, nhưng thời gian con vật sống sót không được tiết lộ. Năm ngoái, ông tuyên bố thực hiện thành công ghép đầu trên khỉ và con vật sống sót suốt 20 tiếng trước khi bị tiêu hủy vì lý do đạo đức.

bac-si-italy-tuyen-bo-ghep-dau-thanh-cong-tren-thi-the-1510927193_500x300

Phương pháp ghép đầu ở chuột. Video: Next. 

Kế hoạch ghép đầu người của bác sĩ Canavero làm dấy lên nhiều tranh cãi từ các chuyên gia phẫu thuật thần kinh khác. "Những thí nghiệm không ủng hộ khả năng tiến hành ở người", Jerry Silver, nhà khoa học thần kinh ở Đại học Case Western Reverse, nhận xét.

"Tôi không mong muốn ca phẫu thuật được tiến hành với bất cứ ai. Tôi sẽ không cho phép bất cứ ai thực hiện với tôi bởi có nhiều thứ còn tồi tệ hơn cả cái chết", bác sĩ Hunt Batjer, chủ tịch Hiệp hội Phẫu thuật Thần kinh Mỹ, khẳng định.

đăng bởi: vnexpress.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20181:00 CH
Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư có tỉ lệ mắc và tử vong cao nhất. Bệnh phát triển trong im lặng, khi phát hiện thì thường đã ở giai đoạn muộn, đây là điều bạn nên biết.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20186:00 SA
Những người cai thuốc lá có chế độ ăn nhiều cà chua và hoa quả tươi hàng ngày có cơ hội phục hồi các chức năng của phổi vốn bị tổn thương do việc hút thuốc lá trước đây gây ra.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20185:00 SA
Chúng ta đang sống trong thời đại mà việc chăm sóc sức khoẻ đang ngày một cá nhân hoá, khi mà phương thức chữa bệnh có thể được thay đổi cho phù hợp với các cá nhân khác nhau.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20182:00 SA
Cục Phòng chống HIV/AIDS khẳng định với nghiên cứu mới của CDC (Mỹ), nếu sử dụng thuốc kháng virus HIV đúng phác đồ, 95% người nhiễm HIV không lây bệnh qua đường tình dục, từ mẹ sang con
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Hội chứng đường hầm bàn tay xảy ra rất nhiều (nhưng lạ, người Việt chúng ta ít người biết đến tên nó!). Nhẹ, sớm, nó lằng nhằng lúc này lúc nọ qua tháng, năm,
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Bệnh cao huyết áp không phải là một bệnh xa lạ với người dân Việt Nam. Theo thống kê, có tới 13 triệu người dân bị mắc bệnh cao huyết áp
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
An toàn thực phẩm là chủ đề luôn được chính phủ ở các quốc gia trên thế giới quan tâm. Bởi thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng nuôi sống cơ thể mỗi ngày.
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Virus viêm gan B lây truyền qua đường máu. Vì vậy một số biện pháp phòng lây truyền viêm gan B bao gồm sử dụng kim tiêm vô trùng, quan hệ tình dục an toàn,
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Lượng lông trên cơ thể, thích ăn chocolate, uống ít rượu, thuận tay trái... có thể là tác nhân góp phần quyết định chỉ số thông minh của mỗi con người.
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Nếu bạn quan tâm tới những phát minh mới của công nghệ và quan tâm tới sức khỏe cũng như chăm sóc giấc ngủ của bản thân thì chiếc chăn này đúng là thứ bạn cần.