Bác sĩ Italy tuyên bố ghép đầu thành công trên thi thể ( Có thể ghép đầu Bác Hồ vào thân các Tử tù? Chết mẹ thiên hạ...)

Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20173:00 CH(Xem: 3067)
Bác sĩ Italy tuyên bố ghép đầu thành công trên thi thể ( Có thể ghép đầu Bác Hồ vào thân các Tử tù? Chết mẹ thiên hạ...)

Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới được tiến hành trên một thi thể hé lộ khả năng nối liền đầu với một cơ thể khác.

Bác sĩ Sergio Canavero khiến cả thế giới kinh ngạc khi công bố kế hoạch ghép đầu người lần đầu tiên vào năm 2015. Ảnh: Petro Martinello.
Bác sĩ Sergio Canavero khiến cả thế giới kinh ngạc khi công bố kế hoạch ghép đầu người lần đầu tiên vào năm 2015. Ảnh: Petro Martinello.

Giáo sư phẫu thuật thần kinh người Italy Sergio Canavero, giám đốc tổ chức Turin Advanced Neuromodulation Group, tuyên bố nhóm của ông thực hiện thành công ca ghép đầu trên một thi thể ở Trung Quốc và sẵn sàng tiến hành trên cơ thể sống, Independent hôm nay đưa tin. Người phụ trách thực hiện ca phẫu thuật này là bác sĩ người Trung Quốc Xiaoping Ren.

Việc phẫu thuật ghép đầu thành công trên thi thể cho thấy những kỹ thuật mới do ông phát triển để nối lại cột sống, dây thần kinh và mạch máu sẽ phát huy hiệu quả. Thử nghiệm này cũng chỉ ra ca phẫu thuật có thể được hoàn thành trong 18 tiếng như mục tiêu của Canavero và cộng sự.

Canavero tự nhận ông đang trong quá trình "hiện thực hóa ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên". Ông trở nên nổi tiếng sau nhiều phát biểu gây tranh cãi về kỹ thuật ghép đầu. Canavero cũng cho biết bệnh nhân đầu tiên của ông, một người đàn ông Nga tên Valery Spiridinov, đã đồng ý đông lạnh đầu và ghép vào cơ thể mới từ nguồn hiến tặng.

"Chúng tôi đã thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trên tử thi. Bước tiếp theo là hoán đổi toàn bộ đầu giữa hai người hiến nội tạng bị chết não. Và đó cũng là bước cuối cùng trong ca phẫu thuật ghép đầu chính thức sắp diễn ra", Canavero phát biểu tại một hội nghị ở Vienne, Áo diễn ra sáng nay.

Nhà phẫu thuật không đưa ra bằng chứng xác thực nào cho tuyên bố trên, nhưng ông nói sẽ sớm cung cấp bằng chứng trong những ngày tới. "Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên đã trở thành hiện thực. Báo cáo khoa học sẽ được công bố trong vài ngày tới. Mọi người đều nói đây là việc bất khả thi. Nhưng ca phẫu thuật đã thành công", Telegraph dẫn lời Canavero.

Trước đó, bác sĩ Canavero và đồng nghiệp Ren gắn đầu của một con chuột nhỏ vào con chuột lớn hơn trong khi vẫn duy trì hoạt động não của con vật hiến tạng. Ông cũng tiến hành một thí nghiệm tương tự trên chó, trong đó dây cột sống của con vật bị cắt lìa, nhưng thời gian con vật sống sót không được tiết lộ. Năm ngoái, ông tuyên bố thực hiện thành công ghép đầu trên khỉ và con vật sống sót suốt 20 tiếng trước khi bị tiêu hủy vì lý do đạo đức.

bac-si-italy-tuyen-bo-ghep-dau-thanh-cong-tren-thi-the-1510927193_500x300

Phương pháp ghép đầu ở chuột. Video: Next. 

Kế hoạch ghép đầu người của bác sĩ Canavero làm dấy lên nhiều tranh cãi từ các chuyên gia phẫu thuật thần kinh khác. "Những thí nghiệm không ủng hộ khả năng tiến hành ở người", Jerry Silver, nhà khoa học thần kinh ở Đại học Case Western Reverse, nhận xét.

"Tôi không mong muốn ca phẫu thuật được tiến hành với bất cứ ai. Tôi sẽ không cho phép bất cứ ai thực hiện với tôi bởi có nhiều thứ còn tồi tệ hơn cả cái chết", bác sĩ Hunt Batjer, chủ tịch Hiệp hội Phẫu thuật Thần kinh Mỹ, khẳng định.

đăng bởi: vnexpress.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ngâm chân nước ấm là phép dưỡng sinh đơn giản lâu đời vô cùng hiệu quả, có thể áp dụng cho bốn mùa, ai cũng nên làm chứ không chỉ dành cho người già
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Tạp chí New Scientist đưa ra một danh sách những hiện tượng bí hiểm mà cho tới nay khoa học khó giải thích
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Ta thường uống bổ sung các chất chống oxy hóa vì cho rằng chúng thiết yếu cho sự sống. Thế nhưng may mắn nhất là chúng có lẽ vô tác dụng.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Năm 1889, nhà tâm thần học người Áo-Phổ tên là Richard von Krafft-Ebing đưa từ "tình dục dị giới"vào quyển "bệnh tâm thần tình dục
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Nước: ở thế kỷ 21, đây là vấn đề gây ra hết thử thách này đến thử thách khác. Nước ngày càng khan hiếm, tình hình càng nguy hiểm hơn
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Theo đó uống rượu ở mức độ vừa không chỉ “có mối liên hệ”, mà là nguyên nhân gây 7 loại ung thư khác nhau. Cảnh báo đưa ra trong bối cảnh người Mỹ đang tiêu thụ rượu ngày càng nhiều.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
"một bước đột phá trong nghiên cứu y học và là dấu mốc thử nghiệm lâm sàng quan trọng" trong các nỗ lực hỗ trợ phụ nữ làm tròn thiên chức của mình.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
“Nếu anh uống mỗi ngày 4 chén chè xanh thì tế bào ung thư không chia cắt, mà dù có chia cắt cũng muộn lại ít nhất 9 năm trở lên” – GS. Tề Quốc Lực.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Trong Đông y, thận là tạng rất quan trọng, mọi bệnh tật gần như đều có liên quan đến thận. Vì vậy để có một sức khỏe lâu dài, bạn cần tránh những thói quen không tốt vô tình gây hại cho thận.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Để tìm ra một người xem rửa bát, giặt quần áo hay làm việc nhà là niềm vui có lẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Vậy mới hiểu, câu nói