Đồ uống kiêng ( diet ) có thể tăng nguy cơ bệnh tim, đột tử

Thứ Năm, 12 Tháng Bảy 20183:00 SA(Xem: 352)
Đồ uống kiêng ( diet ) có thể tăng nguy cơ bệnh tim, đột tử

Phụ nữ uống nhiều nước soda dành cho người ăn kiêng nhất có thể đối mặt với sự gia tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và thậm chí là đột tử, theo một nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, phụ nữ uống ít nhất 2 suất đồ uống dành cho người ăn kiêng trong một ngày sẽ tăng 30% nguy cơ bị đau tim hoặc các vấn đề khác về tim mạch cũng như tăng 50% nguy cơ tử vong, so với những bạn đồng giới hiếm khi đụng tới các đồ uống như vậy.

Khám phá trên không ám chỉ, bản thân các đồ uống dành cho người ăn kiêng là "sát thủ". Tuy nhiên, chính nỗ lực cố gắng bù đắp cho các thói quen xấu bằng cách uống quá nhiều nước soda ăn kiêng của phụ nữ có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Đồ uống kiêng béo có thể tăng nguy cơ bệnh tim, đột tử
Nhiều người thường xuyên dùng đồ uống ăn kiêng vì tin nó chứa hàm lượng calo thấp, giúp giảm cân. (Ảnh minh họa: Health News)

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mối liên hệ giữa việc hấp thu lượng lớn đồ uống dành cho ăn kiêng với cái chết. Nhưng đây không phải là hiểm họa cực điểm", tiến sĩ Ankur Vyas, một chuyên gia tim mạch tại Bệnh viện Đại học Iowa (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu mới nói.

Giới nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng, các đồ uống được làm ngọt nhân tạo dành cho người ăn kiêng không phải là loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Mặc dù chúng có thể giúp mọi người tránh được các nước soda chứa đường nguy hiểm hơn, nhưng các nghiên cứu cũng chỉ rõ, chúng không giúp họ giảm cân.

Trong nghiên cứu mới, ông Vyas và các cộng sự đã xem xét tình trạng sức khỏe của gần 60.000 phụ nữ trung niên suốt hơn 9 năm liên tục. Trong đó, các đối tượng nghiên cứu đã điền vào một bảng khảo sát về thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả những câu hỏi chi tiết về nước soda và nước hoa quả dành cho người ăn kiêng.

Sau gần 9 năm, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem điều gì xảy ra với sức khỏe của những người phụ nữ nói trên. Họ phát hiện, 8,5% số đối tượng nghiên cứu uống ít nhất 2 suất đồ uống ăn kiêng một ngày đã mắc một dạng bệnh tim nào đó, trong khi tỉ lệ mắc bệnh tim đối với những người uống ít hơn 4 suất đồ uống ăn kiêng một tuần là 6,8% và tỉ lệ với những người không uống hoặc chỉ uống không quá 2 suất mỗi tháng là 7,2%.

"Chúng tôi chỉ phát hiện có mối liên hệ, nên không thể kết luận đồ uống ăn kiêng gây ra những vấn đề này", ông Vyas nhấn mạnh. Chuyên gia này cũng lưu ý rằng, những phụ nữ uống nhiều nước soda ăn kiêng nhất cũng nhiều khả năng có hút thuốc, bị béo phì, mắc bệnh tiểu đườngáp huyết cao hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, nguy cơ nếu có từ đồ uống ăn kiêng cũng tương đối thấp, dù bệnh tim là "sát thủ số 1" ở Mỹ và là chứng bệnh rất phổ biến. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi hấp thu loại đồ uống này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Chẳng ai thích chùi rửa nhà vệ sinh mỗi khi về nhà, vậy nên nếu có chú robot thông minh làm thay công việc đó thì còn gì bằng.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
"Cha tôi là người đàn ông vĩ đại đã cứu rất nhiều mạng sống. Ông sẽ luôn được gia đình và cả nhân loại nhớ tới", con trai của bác sĩ Henry Heimlich là Phik Heimlich chia sẻ.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Mỗi 20 giây có một phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú, trong khi mỗi phút sẽ có một phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Vạn vật sinh trưởng thuận theo mùa mà thích ứng với quy luật tuần hoàn của vũ trụ. Biết cách vận động, ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ mang lại sức khỏe trọn vẹn trong suốt mùa đông.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thời tiết lạnh dễ gây co thắt mạch máu chạy dọc theo dây thần kinh số 7 gây phù và viêm, dẫn đến mất khả năng cử động cơ mặt.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Ăn no, mặc nhiều lớp áo, đừng co ro run rẩy, không uống bia rượu... là những cách bạn có thể thực hiện để giữ ấm khi mùa đông về.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Theo một nghiên cứu mới, quá trình phân chia tế bào không chỉ có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, mà còn giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Theo một báo cáo trực tuyến được công bố mới đây tại Mỹ, những người muốn có màu mắt xanh vĩnh viễn sẽ có cơ hội để thực hiện ước
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Một điều khó tin nhưng rất thật: có thời điểm bạn sẽ cảm thấy đó là lúc rét nhất, rét run cầm cập, dù không phải thời điểm nhiệt độ thấp nhất trong mùa đông. Tại sao lại thế?
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Bạn đã từng uống sữa bò ngay cả khi đã lớn? Nếu có, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về điều kỳ lạ này.Không phải ai cũng tiêu hóa được sữa