Khi tức giận, có thể tức thành 14 bệnh này: sau này bạn có dám tức giận nữa không?

Thứ Hai, 07 Tháng Năm 20187:00 CH(Xem: 2216)
Khi tức giận, có thể tức thành 14 bệnh này: sau này bạn có dám tức giận nữa không?

Mỗi lần tức giận, toàn bộ cơ quan trong cơ thể đều bị tổn hại nghiêm trọng. Gây ra các chứng bệnh về huyết áp, đường huyết, dạ dày, tim mạch, tuyến vú, đột quỵ…

Một khi tức giận, có thể tức thành 14 bệnh này: Xem xong sau này bạ - Ảnh 0

Thông thường chúng ta biết rõ tức giận hại thân, nhưng khi gặp phải chuyện không vui vẫn có thể nổi cơn lôi đình. Kỳ thực, mỗi một khi bạn tức giận, đối với cơ thể mà nói đều là một trận động đất, trong nháy mắt đã gây ra hậu quả vô cùng to lớn

Dưới đây là những tổn thương khó hồi phục do những cơn tức giận gây ra:

1. Đột quỵ, nhồi máu não

Tâm và thân của con người là chỉnh thể tương quan mật thiết. Bệnh nhân tim mạch và mạch máu não sợ nhất tức giận, sau khi tức giận có thể lập tức dẫn tới tim đập quá nhanh, thở gấp, huyết áp dao động, nghiêm trọng có thể dẫn tới đột quỵ.

2. Váng đầu, đau đầu

Nhiều người khi tức giận là mặt bừng mắt đỏ, căng đầu, đau đầu, thậm chí dẫn tới xuất huyết não, đột nhiên ngã quỵ bất tỉnh nhân sự.

Một khi tức giận, có thể tức thành 14 bệnh này: Xem xong sau này bạ - Ảnh 1

3. Tăng sản tuyến vú

Rất nhiều nữ giới đều bị sưng tức đau ngực, vấn đề về tăng sản tuyến vú, trong đó không ít là có liên quan đến việc thường xuyên tức giận. Tâm lý không tốt sau sinh, dễ phát sinh viêm tuyến vú, người trung, lão niên càng có khả năng dẫn tới ung thư vú.

4. Đường huyết tăng cao

Đối với bệnh nhân tiểu đường mà nói, bồn chồn, vội vã gấp gáp, tức giận, phẫn nộ, có thể làm đường huyết tăng cao. Giai đoạn mới phát bệnh đặc biệt cần khống chế tâm lý cảm xúc, để tránh làm nặng thêm bệnh tình.

5. Viêm loét dạ dày

Tức giận có thể làm cho thần kinh giao cảm hưng phấn, trực tiếp tác động lên tim và huyết quản, lưu lượng máu trong ruột và dạ dày giảm thiểu, nhu động giảm chậm, cảm giác thèm ăn giảm, khi nghiêm trọng còn có thể dẫn tới bệnh loét dạ dày, viêm dạ dày…

6. U kết tuyến giáp

Tức giận làm hệ thống nội tiết rối loạn, hooc môn tuyến giáp tăng phân tiết, lâu dài có thể dẫn tới cường giáp. Đồng thời, u cục, sưng, ung bướu tuyến giáp phát sinh, cũng có quan hệ mật thiết với hay tức giận.

7. Mặt nổi ban

Khi tức giận, lượng lớn huyết dịch tập trung lên vùng đầu, do đó oxy trong máu sẽ giảm, độc tố gia tăng. Mà độc tố có thể kích thích nang lông, làm cho xung quanh nang lông bị chứng viêm mức độ khác nhau, từ đó hình thành ban sắc tố.

8. Khả năng miễn dịch giảm

Khi tức giận, đại não có thể ra hiệu cho cơ thể chế tạo một loại corticosteroid do cholesterol chuyển hóa thành. Nếu trong cơ thể tích lũy quá nhiều, thì có thể cản trở tế bào miễn dịch vận hành, làm khả năng miễn dịch của cơ thể giảm. Do đó một lần tức giận, hệ thống miễn dịch đình công 6 tiếng đồng hồ là chuyện không thể tránh khỏi.

Một khi tức giận, có thể tức thành 14 bệnh này: Xem xong sau này bạ - Ảnh 2

9. Bệnh tim

Cơ thể một khi sinh bệnh, thần kinh giao cảm trường kỳ hưng phấn quá độ, căng thẳng cao độ, có thể dẫn tới áp lực cho tim quá lớn, nhịp tim đập nhanh, thậm chí sinh ra nhịp tim không đều. Dần dần, tim ắt bị tổn hại, dẫn tới vấn đề về tim ngoài ý muốn phát sinh.

10. Tức ngực thở gấp

Khi tức giận, đặc biệt là khi giận dỗi ai, bị người khác phê bình, đổ oan hoặc gặp phải sự tình khó chịu, toàn cảm thấy buồn bực, muốn mở cửa sổ cho thoáng khí, cho dù chỉ mở một khe nhỏ thôi cũng cảm thấy dễ chịu rồi.

Một khi tức giận, có thể tức thành 14 bệnh này: Xem xong sau này bạ - Ảnh 3

11. Huyết áp tăng cao

Tâm lý cảm xúc không lành mạnh có thể làm huyết áp tăng cao. Đặc biệt là người cao tuổi bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng, khi xuất hiện tâm lý kích động phẫn nộ, lo lắng, thù hận… rất có thể dẫn tới huyết áp đột nhiên tăng cao, nghiêm trọng có thể dẫn tới đột quỵ, suy tim, kèm theo nhồi máu cơ tim do bệnh mạch vành, tử vong đột ngột…

12. Thiếu máu cơ tim

Tức giận sẽ làm lượng lớn máu tập trung lên vùng đại não và mặt, do đó, làm cho máu cung cấp cho tim giảm mà tạo thành thiếu máu cơ tim. Để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, tim chỉ còn cách làm việc gấp bội, và không đều. Nguy cơ tử vong sẽ rất cao.

13. Có thể dẫn tới ung thư phổi

Rất nhiều người đều không hề hay biết thường xuyên tức giận, uất ức, đa nghi… đều là nhân tố tâm lý dẫn tới ung thư phổi.

14. Đại tiện thất thường

Có người một khi tức giận, căng thẳng thì bị táo bón, hoặc là một khi căng thẳng thì tiêu chảy. Đây là bởi vì sau khi tức giận, đường ruột, bàng quang của chúng ta cũng có thể theo đó mà co lại, từ đó tạo thành đại tiện thất thường.

Một khi tức giận, có thể tức thành 14 bệnh này: Xem xong sau này bạ - Ảnh 4

Nếu thường hay tức giận, bạn có thể dùng những “chiêu” này để tự điều chỉnh cảm xúc của chính mình.

1. Tránh xa “hiện trường”. Khi bạn cảm thấy mình không thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân, thì cách tốt nhất là đi bộ và dành thời gian để bình tĩnh lại.

2. Hít một hơi thật sâu. Hít một hơi thật sâu có thể giúp bạn lấy lại cân bằng cảm xúc;

3. Tìm một ai đó để nói chuyện. Tìm một người đáng tin cậy, bộc bạch cảm xúc bên trong bạn, là cơ hội để giải phóng bản thân mình.

4. Tìm ra nguyên nhân gốc rễ của sự tức giận. Cẩn thận phân tích rồi tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề từ căn nguyên.

Theo phunugiadinh

Nguồn: GD&TĐ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn