Mối liên hệ giữa ĐTDĐ và giấc ngủ

Thứ Hai, 03 Tháng Sáu 20249:00 SA(Xem: 999)
Mối liên hệ giữa ĐTDĐ và giấc ngủ

Một công trình nghiên cứu cho rằng sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ có thể làm giấc ngủ của bạn kém đi nhiều. Nghiên cứu được tài trợ bởi các công ty điện thoại di động (ĐTDĐ). Kết quả cho thấy bức xạ từ máy cầm tay có thể gây ra chứng mất ngủ, đau đầu và sự rối trí. Nó còn làm giảm thời lượng diễn ra giấc ngủ sâu và làm giảm khả năng thư giãn của cơ thể.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Karolinska Thụy Điển và Đại học Wayne, Mỹ và do Diễn đàn các nhà sản xuất ĐTDĐ tài trợ. Khảo sát được tiến hành trên 35 nam và 36 nữ tuổi từ 18 đến 45. Một số người được đưa vào môi trường bức xạ tương tự như khi đang sử dụng ĐTDĐ, nhóm khác cũng được đặt vào môi trường tương tự nhưng chi bị bức xạ “giả vờ”.

Những người bị bức xạ thường mất nhiều thời gian hơn để có thể đi vào giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ sâu và có giấc ngủ ở giai đoạn sâu nhất ngắn hơn.

Các nhà khoa học kết luận: “Quá trình tiếp xúc với các tín hiệu không dây có tần suất 884 MHz trong phòng thí nghiệm, các thành tố của giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc phục hồi cơ thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Giáo sư Bengt Arnetz, thành viên nhóm nghiên cứu phát biểu: “Công trình này thực sự chứng minh sử dụng ĐTDĐ có liên quan đến những thay đổi nhất định trong một số vùng của não chịu trách nhiệm kích hoạt và điều hòa hệ thống stress.”

Một giả thiết đặt ra, có thể bức xạ làm cản trở quá trình sản sinh hormone melatonin, điều khiển nhịp sinh học nội tại của cơ thể.

Tính nhạy từ

Kết luận về sự an toàn của việc sử dụng ĐTDĐ vẫn còn mâu thuẫn. (Ảnh: Businessmobiles.com)

Khoảng phân nửa số người tham gia vào nghiên cứu tin rằng họ “nhạy từ” và báo cáo lại những triệu chứng như đau đầu, khả năng nhận thức suy yếu do sử dụng ĐTDĐ. Tuy nhiên, họ lại không chắc chắc là mình có tiếp xúc với bức xạ trong quá trình thử nghiệm hay không.

Alasdair Philips, Giám đốc của Powerwatch, cơ quan nghiên cứu ảnh hưởng của điện từ lên sức khỏe con người, phát biểu: “Ngày càng có nhiều bằng chứng thúc giục chúng ta nên xem xét vấn đề này một cách thận trọng, nghiên cứu chỉ ra rằng nếu mọi người muốn gọi điện thoại vào buổi tối, tốt hơn nên dùng đường dây cố định và đừng để ĐTDĐ gần bên mình.”

Mike Dolan - Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà điều hành ĐTDĐ lại phát biểu công trình nghiên cứu này mâu thuẫn với nhiều công trình khác. “Đây chỉ là một mảnh rất nhỏ trong thế giới khoa học rộng lớn, một ảnh hưởng nhỏ mà một nhà khoa học có thể so sánh nó ít tác hại hơn một tách cà phê.”

Tháng 9 năm trước, một công trình nghiên cứu kéo dài 6 năm do chương trình nghiên cứu Viễn thông di động và Sức khỏe (MTHRP) kết luận, sử dụng ĐTDĐ không gây ra hiểm nguy ngắn hạn cho não. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết họ vẫn không chắc chắc về khả năng mắc bệnh ung thư cao do sử dụng lâu dài.

Ở Anh, dịch vụ ĐTDĐ hoạt động trong băng tần 872-960 MHz, 1710-1875 MHz và 1920-2170 MHz.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo