Mối quan hệ giữa DNA virus cổ và bệnh tâm thần

Thứ Hai, 03 Tháng Sáu 20247:00 SA(Xem: 392)
Mối quan hệ giữa DNA virus cổ và bệnh tâm thần

Nghiên cứu mới do King's College London (KCL) dẫn đầu đã phát hiện hàng ngàn chuỗi DNA có nguồn gốc từ các bệnh nhiễm virus cổ xưa được biểu hiện trong não.

Trong đó, một số chuỗi DNA góp phần gây ra các bệnh tâm thần như phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm.

Khoảng 8% bộ gene của chúng ta bao gồm các chuỗi được gọi là Retrovirus nội sinh ở người (HERV), là sản phẩm của các bệnh nhiễm virus cổ xưa mà tổ tiên đã mắc hàng trăm ngàn năm trước. Cho đến gần đây, người ta vẫn cho rằng những "virus hóa thạch" này chỉ đơn giản là DNA rác, không có chức năng quan trọng trong cơ thể. Tuy vậy, các tiến bộ trong nghiên cứu gene đã giúp hiểu rõ hơn biểu hiện và chức năng của chúng.

 DNA virus cổ đại trong bộ gene người có thể ảnh hưởng đến não bộ
DNA virus cổ đại trong bộ gene người có thể ảnh hưởng đến não bộ và nguy cơ một số rối loạn tâm thần. (Ảnh: AI).

Các tác giả phân tích dữ liệu từ các nghiên cứu di truyền quy mô lớn của hàng chục ngàn người có và không có vần đề sức khỏe tâm thần; cũng như kết quả phân tích não trên 800 thi hài hiến tặng. Tổng cộng 5 dấu hiệu biểu hiện HERV mạnh mẽ liên quan đến rối loạn tâm thần đã được xác định, mỗi cái làm tăng nguy cơ mắc 1 hoặc 2 bệnh trong số các bệnh tâm thần kể trên.

Theo nhóm tác giả, sự hiểu biết tốt hơn về các loại virus cổ xưa này và cách DNA liên quan đến chúng tác động đến sức khỏe tâm thần có khả năng cách mạng hóa các nghiên cứu trong lĩnh vực này, đưa đến các phương pháp mới để điều trị hoặc chẩn đoán một số dạng rối loạn tâm thần phức tạp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo