Vì sao càng ăn nhiều vào tối hôm trước, càng thấy đói vào sáng hôm sau?

Thứ Tư, 22 Tháng Năm 20243:00 SA(Xem: 429)
Vì sao càng ăn nhiều vào tối hôm trước, càng thấy đói vào sáng hôm sau?

Có vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng. Nhưng ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ lại khiến bạn có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng hôm sau, tại sao vậy?

Một phần đáng kể trong chế độ ăn uống của chúng ta bao gồm carbohydrate, cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng chính. Bộ não và cơ bắp của chúng ta thích carbohydrate hơn các nguồn năng lượng khác, chẳng hạn như chất béo và chất béo trung tính.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ có thể sử dụng một lượng carbohydrate nhất định trước khi lượng carbohydrate dư thừa bắt đầu được chuyển hóa thành chuỗi glucose phức tạp được gọi là glycogen và được lưu trữ trong tế bào gan và cơ.

Một số người thường có cảm giác đói trước khi đi ngủ do lượng đường trong máu giảm.
Một số người thường có cảm giác đói trước khi đi ngủ do lượng đường trong máu giảm. (Ảnh minh họa).

Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng cơ thể bạn rơi vào trạng thái nhịn ăn mà không cần nhịn ăn cả ngày. Nói một cách đơn giản, cơ thể bạn đạt được trạng thái nhịn ăn sau khi quá trình tiêu hóa kết thúc, vì vậy chỉ vài giờ sau bữa ăn cuối cùng, cơ thể bạn bắt đầu nhịn ăn; nó chỉ là một quá trình sinh lý thuần túy.

Khi nhịn ăn hoặc không ăn trong bất kỳ khoảng thời gian nào, lượng đường trong máu của chúng ta sẽ giảm nhẹ. Để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể, gan phân hủy glycogen dự trữ và cung cấp năng lượng cho các tế bào của cơ thể.

Một số người thường có cảm giác đói trước khi đi ngủ do lượng đường trong máu giảm. Khi mức năng lượng xuống quá thấp, gan sẽ duy trì bổ sung năng lượng bằng cách sử dụng glycogen dự trữ. Khi thức dậy, mức độ đói có thể giảm do gan đã duy trì lượng đường trong máu của bạn trong khi ngủ. Hơn nữa, vì hoạt động thể chất trong khi ngủ là tối thiểu nên mức tiêu hao năng lượng cũng thấp.

Một yếu tố góp phần khác là sự hiện diện của hai loại hormone, leptin và ghrelin, có tác dụng điều chỉnh sự thèm ăn. Mức độ của hai hormone này bị ảnh hưởng bởi chất lượng và độ dài của giấc ngủ, dẫn đến cảm giác đói ít hơn khi thức dậy.

Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Điều này là do lượng đường trong máu và insulin tăng cao sau bữa ăn nhiều carb. Vì insulin có tác dụng bình thường hóa lượng đường trong máu của bạn, nên nó có thể xuống quá thấp, dẫn đến cảm giác đói cồn cào khi thức dậy. Vì vậy, nên tránh các bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ.

Carb là tên gọi viết tắt của Carbohydrate và là một trong 3 nhóm dưỡng chất cung cấp năng lượng cho cơ thể, bên cạnh đạm (protein) và chất béo. Carb là một thành phần cơ bản và quan trọng có tác dụng cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động hằng ngày của cơ thể.Carbohydrate là hàm lượng tinh bột, đường được chia thành hai dạng là carb đơn giản (có trong trái cây, ngũ cốc, tinh bột và các sản phẩm từ sữa,…) và carb phức tạp (tìm thấy trong các loại đậu, khoai tây, khoai lang,…)

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), lượng carb được khuyến nghị bổ sung hàng ngày cho người lớn là khoảng 300g trong một chế độ ăn chứa 2.000 calo. Tuy nhiên, carb cụ thể cho từng người có thể tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân, nhưng lượng carbohydrate nên chiếm khoảng 45-65% tổng lượng calo.

Mỗi gram carbohydrate cung cấp khoảng 4 calo. Với một chế độ ăn hàng ngày chứa 1.800 calo, lượng carbohydrate lý tưởng nằm trong khoảng 202 đến 295g. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường nên giới hạn việc tiêu thụ carbohydrate chỉ khoảng 200g và phụ nữ mang thai cần ít nhất 175g carbohydrate mỗi ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo