Ca cấy chip vào não người đầu tiên của Neuralink đã gặp sự cố

Thứ Sáu, 17 Tháng Năm 20241:00 CH(Xem: 469)
Ca cấy chip vào não người đầu tiên của Neuralink đã gặp sự cố

Trong thông báo ngày 8-5, công ty về chip não Neuralink của Elon Musk cho biết thiết bị dùng để cấy ghép vào bệnh nhân đầu tiên đã gặp sự cố về cơ học.

Sau những tiến triển đầu tiên, Neuralink cho biết ca phẫu thuật cấy ghép đầu tiên đang gặp sự cố - Ảnh: PUNCH NEWSPAPERS

Sau những tiến triển đầu tiên, Neuralink cho biết ca phẫu thuật cấy ghép đầu tiên đang gặp sự cố - Ảnh: PUNCH NEWSPAPERS

Theo công ty Neuralink, nhiều tuần kể từ cuộc phẫu thuật cho bệnh nhân Noland Arbaugh vào tháng 1 năm nay, các sợi có điện cực đóng vai trò truyền tín hiệu nằm trong mô não đang có dấu hiệu rút khỏi mô đó, ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của thiết bị.

Để xử lý vấn đề trên, Neuralink đã khắc phục các lỗi trên phần mềm, “tạo ra sự cải tiến nhanh chóng và ổn định, vượt qua những biểu hiện ban đầu của bệnh nhân Arbaugh”.

Đồng thời, start-up về chip não của Elon Musk đang nỗ lực cải tiến khả năng nhập văn bản, cũng như khả năng kiểm soát con trỏ của thiết bị. Mục tiêu cuối cùng là áp dụng công nghệ vào các thiết bị vật lý như xe lăn hay cánh tay robot.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời các chuyên gia trong lĩnh vực cấy ghép não nhận định biến chứng có thể xuất phát từ nguyên nhân các sợi “siêu mịn” chỉ liên kết với một thiết bị đặt trong xương sọ, chứ không phải trên bề mặt mô não.

“Một điều mà các kỹ sư và nhà khoa học bỏ qua là mức độ dịch chuyển của não trong hộp sọ. Chỉ cần gật đầu hoặc di chuyển đột ngột cũng có thể dẫn đến nhiễu loạn vài mm”, ông Eric Leuthardt - bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Trường Đại học Washington ở St Louis - giải thích.

Về lý thuyết, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt thiết bị cấy ghép trực tiếp lên trên mô não. Ông Matt Angle - giám đốc điều hành công ty cấy ghép não Paradromics - nhấn mạnh hiện tượng các sợi liên kết rút khỏi mô não không phải cơ chế hoạt động bình thường của chúng.

Trước khi cấy ghép thiết bị này cho bệnh nhân Arbaugh, Neuralink đã thử nghiệm rộng rãi trên động vật. Tuy nhiên, bác sĩ Leuthardt cho rằng bộ não của động vật nhỏ hơn, vì vậy các sợi điện cực không dịch chuyển nhiều như ở người.

Thông báo về biến chứng trên được đưa ra khi Neuralink đang chuẩn bị cấy ghép cho nhiều bệnh nhân khác. Tuy nhiên, bất kỳ trục trặc nào cũng dẫn đến sự trì hoãn trong quá trình phê duyệt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo