Phương pháp 30-30-30 đang gây sốt mạng, có đúng là giúp tăng cường sức khỏe như lời đồn?

Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 20243:00 SA(Xem: 606)
Phương pháp 30-30-30 đang gây sốt mạng, có đúng là giúp tăng cường sức khỏe như lời đồn?

Phương pháp 30-30-30 đang gây sốt mạng, có đúng là giúp tăng cường sức khỏe như lời đồn?

ĐSPL

Ngày càng có nhiều xu hướng sống khỏe mới lan truyền trên mạng. Phương pháp 30-30-30 là một trong những xu hướng như vậy.

Cho dù bạn muốn tăng thể lực hay giảm cân bền vững, có rất nhiều phương pháp được cho là phương pháp thay đổi cuộc sống mà bạn có thể áp dụng. Nhưng khi bạn bắt tay vào thực hiện, những phương pháp đó lại trở nên không khả thi hoặc khó thực hiện. Và do đó, nó sẽ bị gạt sang một bên và những ý định tốt của bạn cũng bị tiêu tan theo.

Nhưng người tạo ra phương pháp 30-30-30 cho rằng phương pháp này là yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Phương pháp 30-30-30 là gì?

Theo báo Anh Mirror, phương pháp 30-30-30 được khởi xướng bởi Gary Brecka, một nhà sinh vật học con người tại Mỹ. Phương pháp 30-30-30 bao gồm việc ăn 30 gram protein trong vòng 30 phút sau khi thức dậy và sau đó tập thể dục cường độ thấp trong 30 phút. Nhưng điều này có thực sự giúp ích cho sức khỏe của bạn?

Trứng là một thực phẩm chứa nhiều protein chất lượng cao.
Trứng là một thực phẩm chứa nhiều protein chất lượng cao.

Chuyên gia y tế nói gì về phương pháp 30-30-30?

Edwina Clark, chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe người Mỹ, nói với HuffPost: "Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc kết hợp chế độ ăn giàu protein với tập thể dục giúp cải thiện khối lượng mỡ, kiểm soát đường huyết, chứng viêm, hoạt động thể chất và các chỉ số về sức khỏe tim mạch như chất béo trung tính và tổng lượng cholesterol, đặc biệt là ở những người béo phì".

Edwina Clark, chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe người Mỹ.
Edwina Clark, chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe người Mỹ.

Protein "cần nhiều năng lượng để chuyển hóa hơn chất béo và carbohydrate" nên bạn có thể cảm thấy no hơn nếu ăn protein vì protein mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa. Edwina giải thích: "Một số bằng chứng cho thấy rằng ăn bữa sáng giàu protein vào buổi sáng có thể hỗ trợ kiểm soát cơn đói và cơn thèm ăn suốt cả ngày".

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn nguồn protein lành mạnh. Ăn xúc xích có thể là một nguồn cung cấp protein, nhưng khi so sánh với trứng và một số loại sữa chua Hy Lạp, rõ ràng lựa chọn thứ 2 sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Edwina gợi ý nên ăn protein chất lượng cao vào buổi sáng, chẳng hạn như sữa chua Hy Lạp, trứng và bơ hạt, những thứ "có thể giúp bạn no lâu và cung cấp năng lượng cho não cũng như cơ thể cho ngày mới, đặc biệt là khi kết hợp với carbohydrate giàu chất xơ".

Khi nói đến thời điểm ăn, dường như không nhất thiết phải ăn trong vòng 30 phút sau khi thức dậy, mà điều quan trọng hơn là 30 gram protein được tiêu thụ vào buổi sáng như một phần của bữa sáng.

Và khi nói đến tập thể dục, 30 phút tập thể dục cường độ thấp có thể thực sự có lợi, vì khuyến nghị của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) về tập thể dục là "người lớn nên cố gắng vận động mỗi ngày và đặt mục tiêu hoạt động thể chất ít nhất 150 phút một tuần, thông qua nhiều hoạt động khác nhau".

Đi bộ là một trong những hoạt động thể chất cường độ thấp.
Đi bộ là một trong những hoạt động thể chất cường độ thấp.

Theo NHS, người lớn nên hướng tới:

  • Thực hiện các hoạt động tăng cường sức mạnh cho tất cả các nhóm cơ chính (chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay) ít nhất 2 ngày một tuần.
  • Thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động với cường độ vừa phải mỗi tuần hoặc 75 phút hoạt động với cường độ cao mỗi tuần.
  • Dàn trải đều các bài tập trong 4 đến 5 ngày một tuần hoặc mỗi ngày.
  • Giảm thời gian ngồi hoặc nằm và chia tách thời gian dài không di chuyển bằng một số hoạt động.

Nhược điểm của phương pháp 30-30-30

Tuy nhiên, có một số nhược điểm với phương pháp 30-30-30, theo chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Elizabeth Huggins đã chỉ ra. Phương pháp này không tính đến "nhu cầu hoặc mục tiêu" của ai đó và có thể không hiệu quả với "lịch trình hoặc sở thích" của một số người.

Huggins cũng nhấn mạnh rằng trang web của Gary Brecka tuyên bố rằng ông không phải là chuyên gia y tế. Gary khuyến khích mọi người tìm kiếm lời khuyên y tế từ một chuyên gia về sức khỏe - vì vậy có lẽ tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình nếu bạn đang muốn thay đổi lối sống .

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo