Mẹo giảm căng thẳng chỉ với 20 giây mỗi ngày

Thứ Năm, 11 Tháng Tư 202411:00 SA(Xem: 585)
Mẹo giảm căng thẳng chỉ với 20 giây mỗi ngày

Chỉ cần dành 20 giây mỗi ngày cho những suy nghĩ bao dung với bản thân sẽ giúp giảm stress, theo nghiên cứu của một tiến sĩ tâm lý Mỹ.

Năm 2017, Eli Susman khi đó đang học tiến sĩ khoa học lâm sàng tại Đại học Berkeley, California (Mỹ) đã tham gia một khóa tu tại Làng Mai (Pháp). Anh rất ngạc nhiên khi thấy lịch trình nhập thất hằng ngày của tu viện Phật giáo này chỉ bao gồm 30 phút ngồi thiền.

Giữa khóa tu, anh quyết định kéo dài thời khóa và ngồi dưới gốc cây trong ba giờ. Sau đó, anh tình cờ gặp một nhà sư tên Sư Bảo và kể cho ông nghe về sự tu tập của mình. Phản ứng của nhà sư không như anh mong đợi.

"Ba giờ ư? Ba hơi thở thì thế nào? Đó là tất cả những gì anh cần", Sư Bảo mỉm cười, nói.

Những lời đó khiến Susman tự hỏi liệu một phương pháp luyện tập rút gọn chỉ kéo dài trong vài hơi thở có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống hay không.

20 giây suy nghĩ bao dung với bản thân mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm stress.
20 giây suy nghĩ bao dung với bản thân mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm stress. (Ảnh minh họa).

7 năm sau, anh và các đồng nghiệp tại Phòng khám Nghiên cứu Tâm trạng và Giấc ngủ Golden Bear, ở Đại học Berkeley, đã xuất bản một bài báo về phương pháp này trên tạp chí Nghiên cứu và Trị liệu Hành vi. Bài viết mô tả cách thực hành lòng từ bi với bản thân chỉ trong 20 giây, làm giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tâm thần của những tình nguyện viên đã thực hiện nó hằng ngày trong một tháng.

Susman đã chia sẻ phương pháp mà anh đã tìm ra trong quá trình nghiên cứu để mọi người cảm thấy tốt hơn trong vòng chưa đầy một phút mỗi ngày. Phương pháp này có thể được thực hiện sau một cốc cà phê buổi sáng trong phòng khách, hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng.

  • Đầu tiên, hãy nhắm mắt, nhớ lại điều gì đó về bản thân đang khiến bạn bận tâm và cảm thấy mình không xứng đáng, không được yêu thương và chú ý những gì nảy sinh trong cơ thể.
  • Sau đó, đặt một tay lên trái tim và tay kia lên bụng, tiếp tục chú ý đến những gì đang nảy sinh trong cơ thể.
  • Tiếp theo, hãy tự hỏi: "Làm thế nào để tôi làm bạn với chính mình trong thời điểm này?".
  • Cuối cùng, mở mắt khi bạn đã sẵn sàng.

Làm việc này 20 giây mỗi ngày chỉ có tác dụng với những người luyện tập thường xuyên. Nó giúp gia tăng lòng từ bi với bản thân, giảm căng thẳng, cũng như các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng. Việc chạm vào bụng, ngực khi tập luyện hữu ích vì nó đem lại sức mạnh tổng hợp của những suy nghĩ và hành động thể hiện sự bao dung với bản thân.

Susman gợi ý, để trả lời cho câu hỏi: "Làm thế nào tôi làm bạn với chính mình trong thời điểm này?", hãy tưởng tượng bạn đang nhìn thấy một người bạn hoặc chính bản thân lúc trẻ trong tình huống tương tự, và đưa lời khuyên cho họ. Bạn cũng có thể tưởng tượng mình đang nhận được sự an ủi hoặc vỗ về từ một người nào đó như cha mẹ hoặc bạn thân.

Nhiều người cho rằng họ quá bận để thực hiện bài tập 20 giây này hằng ngày. Theo Susman, khi mọi người bị căng thẳng, họ có thể bị cuốn vào cảm giác như thể họ không thể dành 20 giây tạm dừng làm việc. Rào cản này chỉ nằm trong suy nghĩ, bởi trên thực tế, chúng ta đã mất 20 giây để rửa tay và hai phút để đánh răng.

Dù vậy, bài tập này không nên thay thế cho việc trị liệu hoặc chăm sóc sức khỏe tâm thần chuyên sâu. Nếu bạn gặp các vấn đề nghiêm trọng về tâm lý, nên đến khám ở các cơ sở chuyên khoa và có phác đồ điều trị.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo