Cái chết đến từ châu Phi

Thứ Ba, 20 Tháng Hai 20243:00 CH(Xem: 471)
Cái chết đến từ châu Phi

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 1-9 thông báo đang nghiên cứu một dịch bệnh mới, lây lan nhanh và gây thương vong cao hiện bùng phát ở tỉnh Kasai thuộc Cộng hòa dân chủ Congo.

WHO cho biết hơn một nửa các trường hợp nhiễm bệnh là trẻ em dưới 10 tuổi, trong khi số người thiệt mạng được cho là 60-100.

Triệu chứng của bệnh mới là sốt cao, đau đầu, tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa. Dịch bệnh bùng phát ba tháng trước trong gà và heo, nhưng sau đó lây sang người. Tình trạng vệ sinh kém và một số thói quen như lau rửa thi thể người bằng tay không đã tạo điều kiện lây lan bệnh. Các nhân viên y tế địa phương và đại diện WHO đã lấy mẫu máu để xét nghiệm trong khi tăng cường các biệ

Hơn một nửa các ca nhiễm loại bệnh mới là trẻ em (Ảnh: Reuters)

n pháp vệ sinh phòng dịch, kiểm tra an toàn đường nước và những biện pháp vệ sinh khác trong dân cư.

Mức độ nguy hiểm chủ yếu xuất phát từ châu Phi, nơi chỉ trong ba năm qua đã ghi nhận nhiều nhất sự xuất hiện của các loại virus, với 228 đợt bùng phát. Tiếp đó là Thái Bình Dương (108 đợt) và đông Địa Trung Hải (89), Đông Nam Á (81). Ít hơn tất cả là Bắc Mỹ và Mỹ Latin, với chỉ 41 trường hợp bùng phát virus. Nguồn lan truyền bệnh, theo báo cáo, chính là việc đi lại bằng đường hàng không. Mỗi năm trung bình có 2 tỉ người đi lại bằng máy bay, khiến một dịch bệnh ở nơi nào đó trên Trái đất chỉ cần vài giờ để trở thành hiểm họa cho một góc khác của thế giới. Các nhân tố lây lan khác còn có việc tăng dân số, tốc độ đô thị hóa nhanh và môi trường ngày càng ô nhiễm. WHO cảnh báo nỗ lực toàn cầu chống lại các bệnh truyền nhiễm đã bị “gây khó khăn nghiêm trọng” do việc gia tăng các loại bệnh kháng thuốc - hệ quả của việc điều trị kém cũng như lạm dụng thuốc.

Trong những điều kiện mới, theo WHO, khả năng duy nhất để chống lại lây lan nhanh là sự hợp tác và tuyệt đối công khai trong vấn đề này. WHO kêu gọi các nước đừng che giấu thông tin về các ổ dịch, tham gia trao đổi thông tin về các loại virus và dược liệu hiệu quả, đặc biệt là trao đổi dữ liệu và công nghệ của các nước giàu, có trình độ phục vụ y tế cao, với các nước nghèo.

Báo cáo của WHO “Một tương lai an toàn hơn” công bố cuối tháng tám cho biết chỉ sau ba thập niên qua trên toàn thế giới có thêm 39 loại bệnh mới. Bà Margaret Chan, tổng giám đốc WHO, tuyên bố các bệnh mới xuất hiện với xác suất chưa từng có tiền lệ - một bệnh mới mỗi năm - khiến không chỉ một khu vực hay một châu lục, mà toàn cầu đều dễ bị thương tổn. Trong một thập niên nữa, thế giới sẽ chạm mặt với những loại bệnh mà mức độ nguy hiểm không thua gì HIV/AIDs, Ebola hay SARS. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn