Khoa học phát hiện 5 lợi ích to lớn khi bố thường xuyên chơi cùng con

Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20245:00 SA(Xem: 525)
Khoa học phát hiện 5 lợi ích to lớn khi bố thường xuyên chơi cùng con

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nhi khoa của Mỹ cho biết sự hiện diện của người cha giúp con trẻ phát triển tốt nhất về thể chất và tâm lý, làm giảm rối loạn trầm cảm, các vấn đề về hành vi và nguy cơ có thai sớm. Các em bé sinh non cũng dễ tăng cân hơn khi được lớn lên bên cha.

Cha chơi cùng con hoàn toàn không phải là hoạt động giải trí vô bổ, mà là sự đầu tư khôn ngoan sẽ mang đến những lợi ích to lớn và lâu dài.

1. Trẻ khoẻ mạnh hơn, phát triển thể chất tốt nhất 

Đa số các ông bố thường chơi cùng con những môn thể thao hay hoạt động vui chơi mạnh mẽ. Điều này giúp trẻ tăng cường hoạt động và phát triển thể chất khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Pediatrics cho thấy, 5.000 người trẻ tuổi không sống chung cùng bố đã bị tổn hại telomeres- những mảnh DNA quan trọng bảo vệ tế bào.

Những đứa trẻ không có bố ở nhà thì độ dài của telomeres giảm 14%. Nếu người bố mất sẽ làm telomeres của con giảm 16%. Cha mẹ ly dị, con không ở cùng bố thì tỷ lệ rút ngắn telomeres là 6%. Telomeres rút ngắn có sự liên hệ với việc lão hóa sớm và ung thư.

2. Trẻ có chỉ số IQ cao hơn

Các ông bố thường có xu hướng khuyến khích con khám phá, sáng tạo cái mới. Ví dụ, các bố sẵn sàng cùng con tìm hiểu sự hoạt động của đồ chơi mới bằng cách tháo tung nó ra, hay ủng hộ con tháo một bộ đồ chơi lắp ráp để sáng tạo nên một mô hình độc đáo hơn. 

Những việc làm tưởng chừng như “phá hoại” này lại rất tốt trong việc kích thích não bộ của trẻ phát triển, giúp trẻ thông minh và sáng tạo hơn.

Khi nghiên cứu 11.000 người Anh ở độ tuổi 50, các nhà khoa học của Đại học Newcastle phát hiện ra rằng những người được ở cùng bố nhiều trong thời thơ ấu sẽ có chỉ số IQ cao hơn.

Họ cũng có nhiều mối quan hệ xã hội hơn. Daniel Nettle, nhà nghiên cứu hàng đầu cho biết: “Dữ liệu cho thấy rằng việc có một người lớn thứ hai tham gia vào thời thơ ấu tạo ra lợi ích về mặt kỹ năng và khả năng chịu đựng suốt cuộc đời người trưởng thành”.

Một nghiên cứu của đại học Imperial College London hé lộ: những người cha tinh tế, bình tĩnh và ít lo âu sẽ nuôi dạy được những đứa trẻ thông minh hơn.

3. Trẻ được nâng cao lòng tự trọng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã theo sát 200 gia đình, và nhận thấy rằng những đứa trẻ được chơi cùng với bố nhiều “có thể phát triển tổng thể giá trị bản thân cao hơn vì cha của họ vượt ra những kỳ vọng của xã hội để dành hết mọi chú ý cho con”.

Để con cảm nhận mình được tôn trọng và yêu thương, bố cần tập trung chơi với con, không nên vừa chơi vừa xem điện thoại hay làm việc khác.

4. Trẻ vui vẻ hoạt bát, mạnh mẽ hơn

Các bà mẹ thường có xu hướng quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của con. Còn khi vui chơi cùng bố, con trẻ được khuyến khích và thoải mái khám phá những điều mới mẻ xung quanh. 

Nhờ đó mà trẻ được tiếp thêm sự tự tin, lòng can đảm, khả năng giao tiếp để vượt qua mọi thử thách và thành công sau này.

5. Kịp thời uốn nắn, định hướng, dạy dỗ con nên người

Người xưa nói “Cha Trời, Mẹ Đất”, cha là người chủ gia đình, có sự uy nghiêm và địa vị cao nhất, là người có sức ảnh hưởng quyết định tới nhân cách đạo đức của con.

Người cha thường bận rộn lo kiếm tiền và trách nhiệm xã hội nên ít có thời gian gần gũi con như mẹ. Tuy nhiên, chỉ cần cha thực sự quan tâm đến con, uốn nắn con vào những thời điểm quan trọng, thì đã giúp con đi trên con đường đúng đắn suốt cuộc đời.

Thuỳ Linh (tổng hợp và biên soạn)
– Đăng tải dưới sự đồng ý của tác giả

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo