Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ai nên chú ý hơn đến huyết áp, đột quỵ?

Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20245:00 SA(Xem: 400)
Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ai nên chú ý hơn đến huyết áp, đột quỵ?

Những ai nên chú ý hơn đến huyết áp và đột quỵ trong mùa lạnh?

Phó khoa Thần kinh & Đầu - Can thiệp thần kinh mạch máu tại Bệnh viện Chuyên khoa BLK-Max Super Speciality, New Delhi (Ấn Độ), nhắc nhở những đối tượng cần phải chú ý hơn đến huyết áp và nguy cơ đột quỵ khi thời tiết lạnh.

Ông nói: Một mối lo ngại lớn là nguy cơ đột quỵ tăng cao đối với những người huyết áp cao, theo tờ Times of India.

Thời tiết lạnh có thể đóng vai trò như một kẻ đồng phạm thầm lặng, làm trầm trọng thêm những thách thức mà người huyết áp cao phải đối mặt.

Tại sao mùa đông gây nguy cơ cho người huyết áp cao?

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ai nên chú ý hơn đến huyết áp, đột quỵ?- Ảnh 1.

Một mối lo ngại lớn trong mùa đông là nguy cơ đột quỵ tăng cao đối với những người huyết áp cao

SHUTTERSTOCK

Mùa đông có xu hướng làm co mạch máu. Đối với người huyết áp cao, sự co mạch này có thể dẫn đến tăng huyết áp, gây thêm căng thẳng cho hệ thống tim mạch.

Sự kết hợp giữa nhiệt độ lạnh và huyết áp tăng cao trở thành nguyên nhân nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, một tình trạng cấp cứu y tế cần được quan tâm khẩn cấp.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Những ai nên chú ý hơn đến huyết áp và đột quỵ trong mùa lạnh? trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 21.1. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về đột quỵ như: FAST và dấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ; Tắm kiểu này trong mùa đông dễ bị đột quỵ...

Để giảm đau cột sống thắt lưng

Đau cột sống thắt lưng sẽ gây khó chịu và hạn chế vận động. Cơn đau này xảy ra ở vùng lưng dưới, đặc biệt là vị trí thắt lưng của cột sống. Tùy nguyên nhân cơ bản mà mức độ đau từ nhẹ đến nặng, cấp tính hoặc mạn tính.

Cột sống thắt lưng có nhiệm vụ nâng đỡ phần trên cơ thể, nhờ đó chúng ta có thể di chuyển dễ dàng. Phần cột sống này đặc biệt dễ chịu sức ép và chấn thương. Những nguyên nhân thường gặp gây đau cột sống thắt lưng là căng cơ, tổn thương dây chằng, thoát vị đĩa đệm, hẹp cột sống và viêm xương khớp, theo chuyên trang sức khỏe Prevention.

Đau cột sống thắt lưng có thể được điều trị bằng những biện pháp sau:

Vật lý trị liệu

Tập thể dục và vật lý trị liệu là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm đau cột sống thắt lưng. Các bài tập nhẹ nhàng sẽ nhắm vào vùng lưng dưới, bụng và hông, nhờ đó giảm căng thẳng và giảm đau cột sống. Một điều cần lưu ý là người bệnh không được tự tập mà cần có sự hướng dẫn của người có chuyên môn.

Thuốc

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ai nên chú ý hơn đến huyết áp, đột quỵ?- Ảnh 2.

Một số loại thuốc giảm đau có thể giúp giảm cơn đau khó chịu của đau cột sống thắt lưng

SHUTTERSTOCK

Thuốc thường là phương pháp điều trị đầu tiên được sử dụng để điều trị đau cột sống thắt lưng. Có nhiều loại thuốc khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân cơ bản của gây đau.

Nếu cơn đau ở mức nhẹ đến trung bình thì sẽ dùng các thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hay thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Để giảm đau cột sống thắt lưng trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 21.1. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về cột sống như: Phẫu thuật cột sống thành công, giúp cụ ông đi lại được; Nữ sinh bị biến dạng cột sống do nhiều năm không điều trị...

Bị chấn thương đầu gối: Khi nào cần đi bác sĩ khám?

Chấn thương đầu gối sẽ gây đau, sưng và hạn chế khả năng vận động. Dù đó là bong gân, căng cơ, rách dây chằng hay tổn thương sụn chêm thì đều có thể làm hạn chế đáng kể đến cuộc sống và hoạt động hằng ngày. Điều trị kịp thời sẽ giúp mau hồi phục, và ngăn ngừa rủi ro tổn thương nặng hơn.

Người bị chấn thương đầu gối cần đến điều trị y tế nếu xuất hiện các dấu hiệu sau:

Đau và sưng dữ dội

Đau và sưng ở đầu gối là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy chấn thương cần được chăm sóc y tế. Tình trạng sưng đau này có khả năng là kết quả của một loạt các nguyên nhân, từ chấn thương đến các bệnh mạn tính như viêm khớp, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ai nên chú ý hơn đến huyết áp, đột quỵ?- Ảnh 3.

Sưng và đau nghiêm trọng là dấu hiệu rõ ràng cảnh báo cần phải đến khám bác sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn