Vắc xin mRNA ngừa ung thư sắp thành hiện thực

Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20245:00 SA(Xem: 601)
Vắc xin mRNA ngừa ung thư sắp thành hiện thực

Sau khi được cơ quan quản lý y tế Mỹ và châu Âu cho phép dùng điều trị bổ trợ cho bệnh nhân bị u ác tính, vắc xin mRNA ngừa ung thư có thể sẽ ra mắt vào năm 2025.

Công ty Moderna tuyên bố vắc xin ngừa ung thư sẽ có vào năm 2025 - Ảnh: CNBC

Công ty Moderna tuyên bố vắc xin ngừa ung thư sẽ có vào năm 2025 - Ảnh: CNBC

Cơ quan FDA Mỹ và EMA châu Âu mới đây lần lượt cấp chỉ định và công nhận liệu pháp mRNA (mRNA-4157) kết hợp với thuốc trị ung thư Keytruda để điều trị bổ trợ cho bệnh nhân u ác tính.

Trước đó, hai hãng dược Moderna và Merck đã đưa ra những kết quả đầy hứa hẹn từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2b, nghiên cứu sự kết hợp giữa liệu pháp mRNA và thuốc điều trị ung thư Keytruda để điều trị khối u ác tính, theo trang tin y tế MedScap.

Nguy cơ tái phát ung thư giảm một nửa

Công ty dược phẩm Moderna công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 2b kết hợp liệu pháp mRNA (mRNA-4157) với thuốc trị ung thư Keytruda, ký hiệu Keynote-942 (còn gọi là pembrolizumab) của Công ty dược đa quốc gia Merck.

Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên giữa Keynote-942/mRNA-4157 được thực hiện trên những bệnh nhân có khối u ác tính có nguy cơ tái phát cao (giai đoạn III/IV) sau khi cắt bỏ hoàn toàn khối u.

Kết quả cho thấy sự kết hợp mRNA-4157 (V940) và Keynote-942 tiếp tục cải thiện tỉ lệ sống sót, không di căn xa so với chỉ dùng Keynote-942 đơn thuần, giúp giảm 62% nguy cơ phát triển di căn xa hoặc tử vong.

Ông Kyle Holen, phó chủ tịch cấp cao của Công ty Moderna, cho biết: "Nghiên cứu Keynote-942/mRNA-4157 là minh chứng đầu tiên về hiệu quả của phương pháp điều trị ung thư bằng sử dụng liệu pháp mRNA".

"Vắc xin mRNA chống ung thư sẽ ra mắt năm 2025"

So với dùng Keytruda đơn thuần, phương pháp điều trị kết hợp này gây phản ứng phụ không đáng kể: 25% bệnh nhân ung thư từ độ 3 trở lên báo cáo gặp phản ứng phụ khi dùng mRNA-4157/Keynote-942, so với 20% chỉ dùng riêng Keynote-942.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất do mRNA-4157 là mệt mỏi (60,6%), đau tại chỗ tiêm (56,7%) và ớn lạnh (49%).

Dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu Keynote-942/mRNA-4157-P201 giai đoạn 2b, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp chỉ định và công nhận liệu pháp này để điều trị bổ trợ cho bệnh nhân u ác tính có nguy cơ cao.

Sau khi được triển khai điều trị bổ trợ cho những bệnh nhân bị u ác tính đã được cắt bỏ khối u, ông Stéphane Bancel, tổng giám đốc Moderna, tin rằng vắc xin mRNA ngừa khối u ác tính có thể có vào năm 2025.

Chạy đua phát triển vắc xin ngừa ung thư

Moderna không phải đơn vị duy nhất muốn phát triển vắc xin ngừa ung thư.

Vào tháng 5-2023, tạp chí Nature cho biết Hãng BioNTech hợp tác với Roche đã đề xuất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của một loại vắc xin nhắm vào bệnh ung thư tuyến tụy.

Tháng 6-2023, tại hội nghị của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ, Công ty công nghệ sinh học Transgene đã trình bày kết luận của mình về vắc xin chống lại các bệnh ung thư liên quan đến tai mũi họng và vi rút HPV.

Và tháng 9-2023, Công ty công nghệ sinh học Ose Immunotherapeutics gây chú ý khi công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 loại vắc xin điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20244:58 CH
Khách
Vaccine mRNA ngừa ung thư sắp thành HIỆN THỰC ? có nghĩa là sắp sửa được thực hiện ? hay đã thực hiện rồi và kết quả thành công nên các pharmaceutical companies đã chế tạo ra vaccine ung thư để giấc mơ ngăn ngừa ung thư đã thành sự thật ?
từ ngữ HIỆN THỰC. này thật tối nghĩa mà ngày nay người ta dùng bữa bãi khiến chỉ ra người viết và người đọc kém cỏi như nhau Thực hiện và sự thật là hai từ mang ý nghĩa khác nhau , bỗng dưng gom lại rồi dùng cách bừa bài, truyền bá cách cẩu thả trên truyền thông khiến quần chúng cũng bắt chước theo nhưng cứ tưởng mình trở thành nhà thông thái khi dùng từ ngữ Hiện Thực .
Từ Hiện Thực này trước đây không có , không hiểu họ ( vc) tự chế ra cho có vẻ hàn lâm của một anh chị nhà quê hay đầu óc vẫn còn lệ thuộc tàu cộng nên cần sao chép khuôn mẫu tàu cộng chờ ngày chúng biến xứ Đông Lào cua vc thành quận Giao Chỉ của nó?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Theo thống kê của đài truyền hình CBNC cho thấy, hơn 85% người Mỹ uống cà phê mỗi ngày và hơn 40% dân Mỹ thiếu ngủ. Vì vậy, uống cà phê là một trong những thói quen hằng ngày c
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Tuyến tiền liệt tăng dần kích thước do ảnh hưởng của testosterone có thể khiến nam giới bị đi tiểu nhiều, tiểu gắng sức, tiểu gấp…
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Trước đây hiện tượng khô mắt thường xảy ra nhiều ở người lớn tuổi, nhưng hiện nay những người nằm trong độ tuổi 20 – 40 tuổi cũng xuất hiện
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Tưởng như vô hại, nhưng đây là những hành động nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều. Và chúng khiến bạn "nhanh chết" hơn.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Ít người biết, nước tỏi là một chất gây mê tự nhiên hữu hiệu, sẽ làm giảm cơn đau răng ngay lập tức.SUC
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Bạn có biết, từ độ dài ngón tay đến sức nắm của bàn tay đều có thể tiết lộ nguy cơ tiềm tàng của nhiều vấn đề sức khỏe?
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Dưới đây là một số tổng hợp của Cara Lee về lợi ích của nước mắt cho sức khỏe của chúng ta.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Ung thư buồng trứng có thể gây tử vong khi tế bào phát triển ở giai đoạn không kiểm soát. Thế nhưng, không phải chị em
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Từ lâu dân gian đã biết, tỏi không chỉ là một loại gia vị mà còn là dược liệu chữa bệnh như đau xương khớp, đau bụng, cảm cúm... Vì sao tỏi chữa được cảm cúm?
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Năm 1817, James Parkinson, một bác sĩ gia đình ở vùng East End của Luân Đôn đã viết một chuyên khảo về Essay on the Shaking Palsy
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo