Hy vọng mới cho người suy thận

Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20243:00 CH(Xem: 1216)
Hy vọng mới cho người suy thận

Các nhà khoa học Mỹ cho biết từ thận của một chú chuột thí nghiệm họ đã tái tạo thành công quả thận bằng kỹ thuật sinh học, mở ra hy vọng mới trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh nhân bị suy thận.

Quá trình này được bắt đầu bằng thủ thuật bóc tách toàn bộ tế bào sống từ một quả thận của chuột thí nghiệm, chỉ để lại lớp vỏ bên ngoài có cấu tạo bởi chất tạo keo (collagen).

Giới khoa học đã tái tạo thành công quả thận bằng  kỹ thuật sinh học từ thận của chuột.
Giới khoa học đã tái tạo thành công quả thận bằng
kỹ thuật sinh học từ thận của chuột. (Ảnh: Internet)

Sau đó, bằng ống cơ hay còn được gọi là ống niệu, các nhà nghiên cứu đã cấy các tế bào sống khác vào những phần phù hợp của quả thận "trống" này, bao gồm các màng tế bào người - thường xuất hiện ở mạch máu của quả thận người - và các tế bào thận của chuột con mới sinh. Bước cuối cùng, họ ghép quả thận hoàn chỉnh vào cơ thể chuột mà trước đó đã lấy quả thận ra.

Kết quả thật bất ngờ khi quả thận tái tạo này đã bắt đầu thực hiện quá trình lọc máu và sản xuất nước tiểu thông qua niệu quản, đồng thời tại nơi cấy ghép cũng không có dấu hiệu chảy máu hay nghẽn máu.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu Harald Ott cho biết, cấy ghép các loại tế bào khác nhau trên khung quả thận có sẵn cho phép cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, theo ông Ott, cần tinh chỉnh các loại tế bào nhằm cải thiện chức năng hoạt động của quả thận và còn nhiều bước phải tiến hành nhằm đề phòng những bất trắc có thể xảy ra trước khi kỹ thuật này được áp dụng ở con người.

Ông Ott hy vọng rằng bước tiến mới trong nghiên cứu trên sẽ là nền tảng nhằm phát triển kích cỡ các mô cấy ghép lớn như ở người, cho phép người bệnh có thể tiếp nhận quả thận mới được cấu tạo từ các tế bào trong cơ thể mình mà không cần phải đợi được hiến thận. Điều này cũng nhằm hạn chế sự phản ứng của quả thận mới ghép và giảm ức chế sự hoạt động của hệ thống miễn dịch trong thời gian dài.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo