Cảm giác ngứa ở phổi là bệnh gì?

Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20235:00 SA(Xem: 737)
Cảm giác ngứa ở phổi là bệnh gì?

Xác định chính xác các nguyên nhân gây cảm giác ngứa ở phổi sẽ giúp bạn sớm có dự phòng hay nhận biết các triệu chứng cần can thiệp y tế sớm.

1. Cảm giác ngứa ở phổi là bệnh gì?

Cảm giác ngứa ở phổi có thể có nguyên nhân do một bệnh lý tiềm ẩn hoặc do tiếp xúc với các chất kích thích từ môi trường hoặc căng thẳng gây ra. Một số tình trạng sức khỏe nhất định như hen suyễn có thể khiến tình trạng phản ứng nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ngứa ở phổi mà bạn có thể tham khảo:

  • Nguyên nhân từ môi trường bao gồm: Không khí khô, lạnh; chất lượng không khí kém; khói thuốc lá hoặc khói từ các phương tiện giao thông; khói mùi từ các nguồn như chất tẩy rửa gia dụng, thuốc trừ sâu hay hóa chất công nghiệp,...

Có nhiều nguyên nhân gây cảm giác ngứa ở phổi.
Có nhiều nguyên nhân gây cảm giác ngứa ở phổi. (Ảnh: Internet).

  • Nguyên nhân ngứa ở phổi do bệnh lý bao gồm: Dị ứng do bụi, phấn hoa, lông thú cưng, gián và nấm mốc; bệnh hen suyễn; tác nhân nhiễm trùng tấn công hệ hô hấp như cảm lạnh thông thường; tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid (aspirin, ibuprofen, naproxen),...
  • Nguyên nhân thể chất và tâm lý bao gồm: Căng thẳng; gắng sức quá mức; cáu kỉnh mãn tính;...

2. Các triệu chứng xảy ra khi ngứa phổi là gì?

Ngứa ở phổi thường phát triển cùng với các triệu chứng hô hấp khác. Tất cả các triệu chứng sẽ khác nhau tùy theo nguyên nhân hoặc tình trạng chung.

Cảm giác ngứa ở phổi có thể xảy ra kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn:

  • Triệu chứng dị ứng gồm: Hắt hơi, ngứa mắt, đau sưng ở mặt, sổ mũi, chảy nước mũi sau
  • Triệu chứng hen suyễn gồm: Thở khò khè; ho đặc biệt vào ban đêm, khi cười hoặc khi tập thể dục; tức ngực hoặc đau ở ngực; khó thở hoặc thở hụt hơi; khó ngủ
  • Triệu chứng của bệnh đường hô hấp gồm: Ho; viêm đau họng, nhức mỏi co thể; đau đầu; sốt.

Cần phân biệt cảm giác dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng ngứa ở phổi như căng ngực hoặc tăng tiết dịch đường hô hấp. Tuy nhiên, các triệu chứng là những trải nghiệm chủ quan và sẽ khác nhau ở mỗi người.

 Ngứa ở phổi có thể kèm theo các triệu chứng khác.
Ngứa ở phổi có thể kèm theo các triệu chứng khác. (Ảnh: Internet).

3. Điều trị ngứa ở phổi

Điều trị ngứa phổi sẽ bắt đầu bằng việc xác định nguyên nhân cơ bản và loại bỏ nó. Nếu nguyên nhân không rõ ràng thì đã đến lúc bạn cần thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán phù hợp.

Điều trị ngứa ở phổi do yếu tố môi trường

Những người bị dị ứng nên tránh các tác nhân gây dị ứng. Điều này có thể bao gồm phấn hoa , nấm mốc và khói. Phấn hoa di chuyển trong không khí và được hít vào phổi. Điều bạn cần làm là:

  • Hạn chế mở cửa sổ vào ban ngày
  • Tắm và giặt quần áo sạch sẽ sau khi làm việc hoặc di chuyển ở bên ngoài về
  • Không phơi quần áo, chăn, ga, gối ở bên ngoài vào mùa phấn hoa hoặc ở những môi trường ô nhiễm khói bụi
  • Đeo kính râm, kính bảo hộ hoặc các biện pháp bảo vệ đường mũi họng khác giúp tránh tiếp xúc với các kích thích từ môi trường.

Đối với nấm mốc thì cách tốt nhất để tránh cho nấm mốc phát triển trong ngôi nhà của bạn chính là thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và giữ độ ẩm trong nhà ở mức từ 30 - 50%.

Đối với khói thuốc là nguyên nhân gây ngứa ở phổi, hạn chế tiếp xúc nhất có thể với khói thuốc hoặc bỏ thuốc lá để nhận được nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe.

Điều trị ngứa ở phổi do nguyên nhân bệnh lý

Những người mắc hen suyễn, viêm phế quản hoặc các tình trạng bệnh lý khác dẫn tới ngứa ở phổi cần nói chuyện với bác sĩ, điều trị theo chỉ định của bác sĩ và tái khám định kì đúng lịch. Các điều trị thường bao gồm thuốc, ống hít, nghỉ ngơi,... Việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ vừa giúp điều trị nguyên nhân vừa giúp kiểm soát và dự phòng về sau.

Tùy vào nguyên nhân gây ngứa ở phổi mà gì mà cách điều trị sẽ khác nhau.
Tùy vào nguyên nhân gây ngứa ở phổi mà gì mà cách điều trị sẽ khác nhau. (Ảnh: Interne).

Điều trị ngứa ở phổi do thể chất và tâm lý

Để giúp giảm bớt cảm giác ngứa ở phổi do tác nhân tâm lý thì việc áp dụng các biện pháp kiểm soát và giảm căng thẳng như thiền, hít thở sâu, thường xuyên tập thể dục, thay đổi lối sống hay nói chuyện với bác sĩ tâm lý đóng vai trò chủ đạo.

Nếu không khí lạnh khô khiến phổi của bạn có cảm giác ngứa ngáy thì việc dùng khẩu trang hay các thiết bị bảo hộ khác trong khi tập thể dục sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Khi nào ngứa ở phổi cần thăm khám bác sĩ?

Nếu tình trạng ngứa ở phổi không được cải thiện hoặc nghiêm trọng hơn theo thời gian kèm theo nhiều triệu chứng khác có thể báo hiệu một vấn đề tiềm ẩn tiêu cực. Bạn cần thăm khám bác sĩ sớm để chẩn đoán nguyên nhân và can thiệp đúng cách. Tránh áp dụng/làm theo các bài thuốc dân gian chữa ngứa phổi chưa được chứng minh, bởi điều này có thể khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn hoặc xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn đối với sức khỏe.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn