Ghép tế bào gốc kéo dài thời gian sống cho người ung thư máu

Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20235:00 SA(Xem: 547)
Ghép tế bào gốc kéo dài thời gian sống cho người ung thư máu

Bệnh nhân ung thư máu ghép tế bào gốc có tỷ lệ sống trên 5 năm trên 50%, cao hơn so với hóa trị đơn thuần.

Thông tin được TS. Nguyễn Tuấn Tùng, Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tại Lễ tổng kết 10 năm ghép tế bào gốc tạo máu, ngày 27/10.

Ung thư máu là một trong 7 bệnh ung thư có số ca mắc mới cao nhất, tại Việt Nam. Theo Globocan 2020, mỗi năm Việt Nam phát hiện gần 6.300 ca ung thư máu, bệnh cướp đi mạng sống hơn 4.700 người. Tại Bệnh viện Bạch Mai luôn có 120-150 bệnh nhân điều trị nội trú, là một trong 3 cơ sở điều trị bệnh máu ác tính lớn của cả nước.

Ghép tế bào gốc tạo máu là quá trình phục hồi tế bào gốc tạo máu cho bệnh nhân ung thư đã trải qua hóa trị liệu liều cao, do liệu pháp này không những tiêu diệt tế bào ung thư mà còn tiêu diệt cả tế bào gốc trong tủy xương. Với kỹ thuật này, các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh được truyền vào cơ thể bệnh nhân, sau đó di chuyển về tủy xương và thay thế các tế bào gốc đã bị phá hủy do hóa xạ trị.

Theo TS. Tùng, hóa trị giúp điều trị lui bệnh và kéo dài cuộc sống bệnh nhân. Tuy nhiên, phương pháp này có nhiều độc tính, tác dụng phụ, khó khỏi bệnh hoàn toàn, có thể tái phát sớm. Trong khi đó điều trị bệnh máu củng cố bằng ghép tế bào gốc tạo máu cải thiện thời gian sống thêm và sống toàn bộ so với hóa trị liệu đơn thuần.

"Tiên lượng sống ở bệnh nhân ung thư máu tùy tình trạng, nhưng ghép tế bào gốc tạo máu thì cơ hội sống thêm 5 năm đạt trên 50%, cao hơn nhiều so với chỉ điều trị hóa trị liệu đơn thuần", ông Tùng nói. Bệnh viện Bạch Mai đã ghép tế bào gốc cho 106 bệnh nhân, chủ yếu mắc các bệnh như đa u tủy xương, u lympho, lơ xi mi cấp, rối loạn sinh tủy. Trong đó, 84 bệnh nhân ghép tự thân và 22 ca ghép đồng loại (từ anh em ruột, máu dây rốn hoặc bố mẹ).

Các bác sĩ làm việc tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu, Bệnh viiện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh

Các bác sĩ làm việc tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh

Chị Hoàng Thu Hằng ở Vĩnh Phúc là một trong những bệnh nhân đầu tiên được ghép tế bào gốc đồng loài tại viện năm 2013. Đến nay, sau 10 năm ghép, sức khỏe của chị hoàn toàn khỏe mạnh, đi làm bình thường. Còn bà Vũ Thị Mão ở Quảng Ninh, ghép tế bào gốc trị ung thư máu từ hơn 10 năm trước, nay cũng sống khỏe mạnh, hằng ngày chăm vườn cây cùng chồng.

Bệnh viện Bạch Mai thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh nhân từ năm 2012, hiện đã trở thành kỹ thuật thường quy, với 4 phòng ghép đạt tiêu chuẩn quốc tế. PGS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết thời gian tới sẽ mở rộng phạm vi ghép cho bệnh nhi, người lớn tuổi; tập trung kỹ thuật mới như liệu pháp miễn dịch tế bào, ghép tế bào gốc điều trị các bệnh tự miễn, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn