Bổ sung canxi như thế nào để tránh nguy cơ sỏi thận?

Thứ Năm, 21 Tháng Chín 20239:00 SA(Xem: 351)
Bổ sung canxi như thế nào để tránh nguy cơ sỏi thận?

Có nhiều loại search canxi khác nhau trên thị trường, nhưng khả năng hấp thụ cùng những hệ lụy mà search canxi hữu cơ, vô cơ để lại cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết rõ.

Có vai trò bổ sung canxi cho hệ xương chắc khỏe, tuy nhiên, canxi vô cơ và canxi hữu cơ lại có sự khác biệt về cấu trúc và mùi vị.

Cụ thể, canxi hữu cơ được cấu thành từ ion canxi với các gốc muối hữu cơ. Các sản phẩm canxi hữu cơ hiện nay được lấy từ thực phẩm tự nhiên hoặc tổng hợp, nên có mùi vị tự nhiên và dễ uống.

Trong khi đó, search canxi vô cơ được cấu thành từ các gốc muối vô cơ. Các sản phẩm search canxi vô cơ được tạo thành nhờ phản ứng hóa học giữa ion canxi với gốc muối vô cơ hoặc có trong tự nhiên (ví dụ như canxi cacbonat có trong đá vôi, mùi vị khi sử dụng thường thấy rõ mùi tanh và khó uống).

Theo Viện Dinh dưỡng Việt Nam, thông thường mỗi ngày người lớn cần trung bình 800-1.000 mg canxi, nhu cầu này tăng lên 1.200mg ở phụ nữ mang thai và cho con bú.

Việc không hiểu rõ sự khác biệt giữa canxi hữu cơ và canxi vô cơ có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.
Việc không hiểu rõ sự khác biệt giữa search canxi hữu cơ và canxi vô cơ có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Vì vậy, việc bổ sung thêm search canxi là điều vô cùng cần thiết cho hệ xương chắc khỏe. Tuy nhiên, nên bổ sung canxi hữu cơ hay canxi vô cơ, tác dụng và ảnh hưởng mang đến cho sức khỏe của người dùng như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

Với các sản phẩm canxi ở dạng vô cơ, lượng canxi được cơ thể chấp nhận là rất hạn chế, từ đó dẫn đến hiện tượng dư thừa canxi. Lượng canxi dư thừa này nếu diễn ra lâu dài sẽ gây nên tình trạng táo bón, vôi hóa thành mạch, sỏi thận.

Đặc biệt ở phụ nữ mang thai, việc lắng đọng search canxi dư thừa không chỉ gây nên hiện tượng search canxi hóa bánh rau, mà còn làm giảm sự trao đổi chất giữa mẹ với thai nhi. Từ đó, khiến con chậm phát triển ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Khác với canxi vô cơ, các sản phẩm canxi hữu cơ có nguồn gốc từ động vật, thực vật sẽ an toàn hơn cho cơ thể người dùng. Cải thiện được các triệu chứng đau lưng, chuột rút, tê bì chân tay và giảm hẳn nguy cơ bị loãng xương.

Các loại thực phẩm chứa lượng canxi hữu cơ an toàn, lành tính.
Các loại thực phẩm chứa lượng canxi hữu cơ an toàn, lành tính.

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung search canxi hữu cơ từ thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, khẩu phần ăn của người Việt mới chỉ đáp ứng 50% nhu cầu cơ thể. Đặc biệt ở phụ nữ có thai và cho con bú, nhu cầu search canxi mỗi ngày lên tới 1.300mg. Do vậy, việc bổ sung thêm canxi ngoài thức ăn là điều cần thiết.

Tùy vào tình trạng thiếu canxi đang gặp phải, bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có chế độ bổ sung canxi hiệu quả, đúng liều lượng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn