Cha mẹ muốn thực hiện ước mơ qua con cái

Thứ Hai, 29 Tháng Năm 20233:00 CH(Xem: 710)
Cha mẹ muốn thực hiện ước mơ qua con cái

Đa số cha mẹ đều muốn con cái thực hiện những ước mơ dở dang của mình, vì họ xem người con như một phần của chính bản thân.

Tư tưởng cho rằng cha mẹ cố thực hiện ước mơ dang dở thông qua con cái từng được Sigmund Freud và Carl Jung đề cập trong lý thuyết của họ. Nhưng chưa một ai chứng minh điều này.

Cha mẹ muốn thực hiện ước mơ qua con cáiCha mẹ có thể muốn con cái thực hiện ước mơ không thành của mình. (Ảnh: howtoplaypiano.com.au)

Mới đây, Eddie Brummelman, từ Đại học Utrecht, Hà Lan, và các cộng sự thực hiện nghiên cứu để xác minh lý thuyết trên. Họ khảo sát 73 cặp vợ chồng có ít nhất một con từ 8 đến 15 tuổi.

Đầu tiên, các bậc cha mẹ được hỏi mức độ họ thấy con mình là một phần của bản thân. Sau đó, họ được yêu cầu viết ra ước mơ dở dang của họ, hoặc của một người quen biết. Cuối cùng, các phụ huynh trả lời những câu hỏi liên quan đến khát khao muốn con cái thực hiện.

Kết quả, nhận thức về ước mơ không thành của một người quen biết không tác động đến mong muốn của cha mẹ đến người con. Tuy nhiên, khi các bậc cha mẹ nghĩ về giấc mơ tan tành của mình, họ bắt đầu hy vọng con cái sẽ thực hiện thay họ giấc mơ đó.

Cha mẹ càng nghĩ con cái như là một phần bản thân, họ càng mong muốn con đạt được ước mơ còn dang dở của họ.

"Một số người tin rằng, điều này có thể làm suy yếu tính tự chủ của người con hoặc gây ra áp lực thành công ở chúng", Brummelman nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Các bài tập massage cơ mặt đơn giản trong vòng 1 phút giúp chị em phái đẹp thư giãn và giải toả phần nào áp lực trong cuộc sống.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Công việc của chị Ánh Tuyết là hàng ngày lên sân thượng ngắm vườn rau và thu hoạch những loại rau mà mình thích, các việc còn lại đã có chồng chị lo.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tin "bác sĩ Google" và dùng kháng sinh cho trẻ em là một trong những nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Để giữ gìn vóc dáng cùng sức khỏe, ca sĩ Blake Shelton chạy bộ mỗi ngày và hạn chế đồ ăn nhanh.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Có nhiều nguyên nhân gây ra mùi cho cơ thể có thể bạn đã biết và phòng tránh, nhưng cũng có vài nguyên nhân mà bạn chưa biết
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20178:00 CH
75% người suy giãn tĩnh mạch không biết mình mắc bệnh, trong đó nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Một người đàn ông 44 tuổi tại California (Mỹ) đã trở thành người đầu tiên được sửa gen trực tiếp ngay trong cơ thể mình.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tuy nhiên, viễn cảnh về cuộc sống thiếu bất kỳ một bộ phận thiết yếu nào đó trong cơ thể quả thật đáng sợ.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Hầu hết các đặc tính và lợi ích từ tỏi đều chứa trong loại muối này. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của muối tỏi.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dường như câu hỏi, "đi nặng" có nên rặn hay không có vẻ là hơi thừa thãi. Bởi nếu không rặn thì sao tống được chất thải ra khỏi cơ thể?