Hạnh phúc hơn khi ở một mình

Thứ Sáu, 26 Tháng Năm 20239:00 SA(Xem: 452)
Hạnh phúc hơn khi ở một mình

Thời gian ở một mình có thể là nỗi sợ đối với nhiều người, thế nhưng việc tạm ngắt kết nối với người khác không đại diện cho sự cô đơn.

Cách những bài hát, phim ảnh hay các sản phẩm từ mạng xã hội mô tả sự hạnh phúc thường làm cho nhiều người mặc định rằng sự phấn khích, năng động mới là biểu hiện của niềm vui, theo CNA.

Chính điều này đã khiến cho việc dành thời gian cá nhân, ẩn dật hay bị nhầm lẫn với sự cô đơn.

mot minh anh 1

Người ở một mình thường bị mặc định là đang cô đơn. Ảnh: Anna Pou/Pexels.

Tận hưởng không gian riêng tư trong tâm hồn

Trong tâm lý học, các nhà nghiên cứu định nghĩa sự cô đơn là một cảm giác đau khổ khi không có hoặc không thể có được sự kết nối với xã hội hoặc mối quan hệ mình kỳ vọng. Khác hoàn toàn với trạng thái đơn độc, chủ động ngắt kết nối để được một mình.

Đối với nhiều người, đơn độc không không nhất thiết là ở một nơi không có ai. Họ có khả năng tìm thấy không gian riêng ngay trong những không gian công cộng như ngồi thưởng trà trong một quán cà phê đông đúc hay nghiền ngẫm một cuốn sách giữa công viên tấp nập người.

Theo nghiên cứu của Thuy-vy Nguyen, trợ lý giáo sư Khoa Tâm lý học tại Đại học Durham, việc ở một mình có thể tác động tích cực tới tâm trạng.

Việc mọi thứ diễn ra không như mong đợi hay những ngày gặp rắc rối ngoài tầm kiểm soát là không thể tránh khỏi, những lúc như vậy, một không gian riêng tư có thể giúp việc đối phó với khó khăn trở nên dễ dàng hơn.

mot minh anh 2

Không chỉ là ngồi yên suy ngẫm, nhiều hoạt động tập thể cũng có thể làm được một mình. Ảnh: Tima Miroshnichenko/Pexels.

Cô đã thực hiện các thí nghiệm với sinh viên các trường đại học, để họ ngồi trong phòng riêng và tự làm bạn với chính mình. Chỉ sau 5 phút, Thuy-vy nhận thấy rằng mọi cảm xúc mạnh như phấn khích hay lo lắng của người tham gia đều giảm xuống.

Điều này chứng tỏ rằng việc đơn độc, ở riêng một cách chủ động có khả năng làm dịu cảm xúc, đồng nghĩa với việc nó có thể trở thành một cách chữa lành hữu hiệu trong những tình huống căng thẳng, tiêu cực.

Nhiều người vẫn lầm tưởng chỉ những người hướng nội mới thích cảm giác được ở một mình. Trên thực tế, đúng là những người hướng nội sẽ thích việc này hơn, nhưng họ không phải những người duy nhất tận hưởng khoảng thời gian ngắt kết nối với mọi người.

Trong một cuộc khảo sát với hơn 18.000 người trưởng thành trên khắp thế giới, có hơn một nửa lựa chọn việc dành thời gian ở một mình như một cách để nghỉ ngơi.

Không dễ để đơn độc

Thách thức lớn nhất của sự tách biệt với thế giới bên ngoài đó là sự nhàm chán và cảm giác cô đơn có thể tìm đến.

Nhiều người thấy khó khăn với việc ngồi không và thích được vận động hơn. Vì vậy, việc ở một mình có thể trở nên không mấy hấp dẫn. Tuy nhiên, tách biệt không phải là chỉ ngồi yên và suy nghĩ.

Trong nghiên cứu của mình, Thuy-vy đã để người tham gia lựa chọn giữa không làm gì và dành thời gian phân loại hàng trăm cây bút chì được phát. Sau khi trải qua khoảng 10 phút đơn độc, hầu hết người tham gia chọn sắp xếp bút chì, một hoạt động mà ít ai cảm thấy thú vị.

mot minh anh 3

Dành thời gian riêng với bản thân có thể giúp cải thiện tâm trạng. Ảnh: CNA.

Cô chia sẻ: “Việc lựa chọn làm những công việc mình không hứng thú xuất phát từ mong muốn được bận rộn, khi không gian tinh thần của bạn không bị chiếm lĩnh bởi những người xung quanh”.

Vì vậy, không khó để thoát ra khỏi việc cảm thấy cô đơn hay buồn chán khi không tương tác với những người khác. Dành thời gian một mình để làm các công việc hàng ngày như đi chợ hoặc giặt giũ cũng có thể là cách tốt để đối phó với sự căng thẳng.

Ngay cả đối với những hoạt động vui chơi như xem phim hoặc ăn tối ở nhà hàng, thường được làm cùng với nhiều người cũng có thể trở thành hoạt động cá nhân. Đặc biệt là du lịch một mình, một hoạt động nghe có vẻ đáng sợ.

Nhiều người ngại tự mình trải qua những hoạt động này do cảm thấy e dè và sợ bị phán xét. Nhưng lợi ích của việc đi một mình là cơ hội cho sự tự do được lựa chọn làm mọi việc theo ý mình cũng như có khoảng thời gian bình yên với những gì mình muốn.

Theo Thuy-vy, nỗi sợ cô đơn sẽ bị đánh tan khi nó được coi như một sự lựa chọn tích cực chứ không phải một sự cố không mong muốn. Nếu không thể là một chuyến đi dài, việc dành ra vài giờ một mình cũng có thể mang lại những thay đổi tích cực.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn