Nghiên cứu mới: Trẻ thiếu tập trung do xem điện thoại quá nhiều

Chủ Nhật, 09 Tháng Tư 202311:00 SA(Xem: 347)
Nghiên cứu mới: Trẻ thiếu tập trung do xem điện thoại quá nhiều

Chuyên gia chấn thương não cảnh báo cần hạn chế sử dụng màn hình TV, điện thoại đối với trẻ em dưới 6 tuổi.

Nghiên cứu mới được công bố bởi TS. Álvaro Bilbao, một nhà tâm lý học thần kinh hàng đầu người Tây Ban Nha, cho rằng việc xem màn hình quá nhiều ở trẻ em dưới 6 tuổi sẽ mang đến hệ lụy khôn lường.

Chuyên gia chấn thương não cảnh báo hạn chế sử dụng màn hình ở trẻ em dưới 6 tuổi.
Chuyên gia chấn thương não cảnh báo hạn chế sử dụng màn hình ở trẻ em dưới 6 tuổi.

"Trẻ thường xuyên sử dụng màn hình điện thoại, máy tính bảng hoặc TV có xu hướng trở nên dễ cáu kỉnh. Cùng với đó, khả năng chú ý, ghi nhớ và tập trung trở nên kém hơn", TS. Bilbao cho biết trong một cuốn sách do ông xuất bản.

Ông đưa ra khuyến nghị đối với các bậc cha mẹ rằng nên hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ nhỏ, vì việc sử dụng quá nhiều các thiết bị này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tâm lý và hành vi ở trẻ, bao gồm chứng rối loạn thiếu tập trung, trầm cảm...

Lý giải cho điều này, TS. Bilbao cho biết các ứng dụng trên thiết bị di động càng ngày càng được thiết kế với tính giải trí cao, nhằm thu hút sự chú ý của người xem.

Trong cuộc sống hiện đại, phương pháp này ngày càng được phụ huynh áp dụng, vì khiến trẻ tạm quên đi thực tại, và có thể giải quyết được bài toán ngắn hạn khi trẻ quấy khóc. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ mất dần hứng thú với các hoạt động khác có lợi hơn cho sự phát triển của chúng.

Cụ thể, thay vì hướng tới khả năng tập trung cao hơn ở trẻ, những mô hình giải trí lại gây ra sự trì trệ trong suy nghĩ, từ đó ảnh hưởng tới cách trẻ nhỏ suy nghĩ, cảm nhận và hành xử trong những năm đầu đời.

Tác giả ví sự phát triển trí não của một đứa trẻ khỏe mạnh như việc nuôi dưỡng một cây sồi. Theo đó, quá trình phát triển từ "hạt giống" đến khi trưởng thành, trẻ em cần sự vận động về thể chất, môi trường an toàn và "sự tưới mát" cho não bộ - hay chính là sự nuôi dưỡng của cha mẹ.

Để củng cố thêm cho lập luận của mình, vị chuyên gia trích dẫn lời khuyên từ các bậc thầy công nghệ bao gồm Bill Gates và Steve Jobs, khi cả hai đều tuyên bố trong các cuộc phỏng vấn rằng họ chủ động hạn chế việc sử dụng màn hình của con cái.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi con của bản thân, TS. Bilbao tiết lộ rằng ông không có bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng cho 3 đứa con của mình. Ngoài ra, ông cũng giới hạn thời gian của các con trước màn hình TV.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn